Khuya ngày 7/6, hàng chục chiếc xe tải chở heo xếp hàng dài chờ nhập chợ đầu mối Hóc Môn. Đây là chợ sỉ thịt heo lớn nhất của TPHCM. Khoảng 1 tháng trước đó, khi xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại 1 số tinh phí Nam, lượng heo về chợ giảm hẳn, còn chưa đến 4.000 con.
Tuy nhiên, 1 tuần trở lại đây, heo về chợ bắt đầu tăng mạnh trở lại, trung bình khoảng 5.000 con/ngày, riêng trong ngày 8/6 đã có 5.200 con heo nhập chợ.
Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho biết: “Giá heo đang tăng từng ngày, mấy ngày trước chỉ có 36.000 đồng/kg thì nay đã vọt lên hơn 40.000 đồng/kg đối với heo hơi loại 1, còn heo mảnh loại 1 cũng tăng mạnh với giá 52.000 đồng/kg.
Mặc dù heo về chợ nhiều nhưng gần như chỉ trong buổi sáng đã bán sạch, không còn hàng tồn như những ngày trước”.
Giá nhiều mặt hàng thịt heo bán lẻ tại chợ như cốt lết, ba rọi, đùi... cũng tăng nhẹ, mức tăng phổ biến 1.000-2.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối Bình Điền cũng có diễn biến tương tự
Theo ông Tiển, sở dĩ lượng tiêu thụ thịt heo tăng mạnh trở lại có thể do tâm lý người dân đã không còn hoang mang trước tin dịch, tiểu thương kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc, cùng với sự tuyên truyền của ngành chức năng…
Giá thịt cũng tăng nhanh, tới 52.000 đồng/kg vơi heo mảnh loại 1, 40.000 đồng/kg với heo hơi loại 1. Giá này là đã tăng khoảng 4.000-5.000 đồng/kg.
“Chúng tôi tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm tra chặt chẽ heo nhập chợ, bổ sung lực lượng ra quân gấp đôi so với thời gian trước khi có dịch. Không chỉ phối hợp với ngành chức năng, Ban quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra, lấy mẫu mỗi đêm, mà Ban quản lý chợ còn áp dụng quy định của chợ.
Đó là nếu phát hiện hộ kinh doanh nào cố tình bán thịt không đảm bảo, không truy xuất nguồn gốc, nếu để nhắc nhở sẽ bị phạt cảnh cáo; vi phạm đến lần thứ 3 sẽ bị tạm ngừng kinh doanh 3 ngày” – ông Tiển nhấn mạnh.
Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn mới đây nhận định, giá heo hơi có thể lên mức 45.000 đồng/kg trong thời gian tới do tiêu dùng thịt heo tăng.
Heo có nguồn gốc rõ ràng được người dân yên tâm mua về chế biến.
Khảo sát tại một số chợ lẻ ở TPHCM sáng ngày 8/6, nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo đã phấn khởi trở lại khi không còn tình trạng ế ẩm như trước đây.
Chị Hà (tiểu thương chợ Hòa Bình, Q.5) cho biết: “Mấy ngày nay bán được lắm, giá cũng nhích lên chứ không ế ẩm như trước. Tuy nhiên, do lượng heo về chợ đầu mối ít hơn trước nên mình có muốn lấy hàng nhiều cũng không có. Hôm nay tôi chỉ được thương lái giao khoảng 130 kg thịt, giảm gần một nữa so với trước”.
Đánh giá về nguồn cung thịt heo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết đến giờ phút này, TPHCM không thiếu thịt heo. Trường hợp nếu thiếu thì ngành Công thương đã chuẩn bị sẵn phương án nhập khẩu thịt heo.
Chợ lẻ cũng khởi sắc khi người tiêu dùng đã không còn quay lưng như trước.
Khi đề cập đến vấn đề trữ đông thịt heo, bà Lan cho rằng chưa thể nói là làm ngày ngay được. Lý do là người dân vẫn thích dùng thịt nóng hơn thịt nguội; muốn cấp đông phải có đủ kho lạnh, trong khi hệ thống kho lạnh hiện nay vẫn chưa đủ đáp ứng, chưa kể đội chi phí nhiên liệu sẽ đẩy giá heo lên rất cao.
“Với những hộ gia đình đã tiêu hủy đàn heo do mắc dịch tả heo châu Phi, tốt nhất không nên tái đàn trong thời điểm này. Bởi virus vẫn còn lưu lại đâu đó nơi chuồng trại. Tốt nhất nên chờ có vacxin phòng ngừa dịch tả heo châu Phi hoặc khuyến cáo mới nhất từ cơ quan chức năng” – bà Phong Lan lưu ý.