Gia Lai rà soát, sáp nhập điểm trường lẻ, đảm bảo đủ giáo viên trong năm học 2022-2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tỉnh Gia Lai đang rà soát, sáp nhập các điểm trường lẻ nhằm đảm bảo đủ giáo viên giảng dạy trong năm học mới khi địa phương được giao bổ sung 1.244 chỉ tiêu.
Gia Lai được bổ sung 1.244 biên chế giáo viên.
Gia Lai được bổ sung 1.244 biên chế giáo viên.

Vừa qua, theo Quyết định số 72-QD/TW, Bộ Chính trị đã giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2026, riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Theo phân bổ, tỉnh Gia Lai được giao 1.244 biên chế sự nghiệp giáo dục trong năm học tới. Trong đó, Mầm non là 574 biên chế, Tiểu học là 339, THCS là 237 và THPT là 94.

Theo ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai, chỉ tiêu giao về cho địa phương là 1.244 biên chế giáo viên nên trước mắt theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì Sở GD&ĐT đang rà soát lại số lượng giáo viên thiếu ở cấp THPT. Riêng cấp Tiểu học và THCS thì Phòng GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Nội vụ rà soát để triển khai sáp nhập các trường, điểm trường lẻ và nâng sĩ số theo đúng điều lệ trường phổ thông. Cụ thể, với cấp Tiểu học đáp ứng đủ 35 em/ lớp, còn THCS là 45 em/lớp.

“Khi rà soát xong các đơn vị sẽ tính toán thiếu - đủ bao nhiêu giáo viên để phân bổ phù hợp cho các huyện, thành phố. Sau đó, sẽ tổ chức thi tuyển. Tuy nhiên, vẫn ưu tiên tuyển dụng giáo viên các môn học mới để thực hiện Chương trình GDPT 2018 và giáo viên mầm non cho các cơ sở giáo dục ở vùng kinh tế-xã hội khó khăn”, ông Định nói.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai, địa phương sẽ cố gắng tính toán, sắp xếp đủ giáo viên khi bước vào năm học mới. Bên cạnh đó, sử dụng lực lượng giáo viên cốt cán để tập huấn lại các mô đun trong chương trình GDPT 2018 để thầy, cô nắm bắt, đảm bảo chương trình dạy.

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Gia Lai có 714 trường mầm non, phổ thông công lập với 392.025 học sinh/11.683 lớp. Tổng số viên chức từ bậc mầm non đến phổ thông trong biên chế là 19.040 người.

Gia Lai cũng là một trong những tỉnh thiếu nhiều giáo viên. Cụ thể, địa phương đang thiếu 3.721 giáo viên ở các cấp học. Trong đó, thiếu 1.637 giáo viên bậc Mầm non; 986 giáo viên ở bậc Tiểu học; 726 giáo viên bậc THCS và 372 giáo viên bộ môn ở bậc THPT.

Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...