Gia Lai: Nhóm thanh niên chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua hình thức bán hàng online

GD&TĐ - Bằng “chiêu trò” sử dụng mạng xã hội để tuyển cộng tác viên bán hàng online, 4 đối tượng đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của hàng trăm người trên toàn quốc.
Bốn đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh: Công lý
Bốn đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh: Công lý

Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua hình thức sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Đức Toàn (SN 1997), Lâm Thế Vương (SN 2001) đều có hộ khẩu thường trú tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai; Lê Xuân Hùng (SN 1995, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai); Luyện Minh Phước (SN 2001, xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai).

Trước đó, phòng PA05 – Công an tỉnh Gia Lai, tiếp nhận đơn trình báo của chị L.T.T (trú tại xã Noong Luồng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tiền khi làm cộng tác viên bán hàng online cho một trang mạng Facebook.

Theo nội dung trình báo của chị T., do có nhu cầu tìm việc làm nên đã lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu và biết trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” đăng tuyển cộng tác viên bán hàng mỹ phẩm, mặt nạ dưỡng da. Chị T. đã đăng ký làm cộng tác viên của trang và được nhận vào làm.

Ngày 3/10, chị T. được tài khoản Facebook “Quân Trung” đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da. Sau khi nhận đơn hàng, chị T. đã lên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da với giá gần 4 triệu đồng để gửi cho khách.

Ngày 8/10, chị T. nhận được hàng từ Fanpage “Dioes Luiz Sandri”, sau đó thuê shipper giao hàng cho “Quân Trung”. Tuy nhiên, địa chỉ người đặt mua là không. Do vậy, chị T. đã nhắn tin cho trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” xin hoàn trả lại hàng, nhưng trang Fanpage này lại thông báo là chị đã bị lừa và sẽ không nhận lại hàng, mọi thông tin đăng tuyển cộng tác viên trên trang đều là giả tạo.

Sau khi tiếp nhận trình báo của chị T., Phòng PA05- Công an tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ nhóm đối tượng nêu trên.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, ngoài hình thức mời gọi, lôi kéo cộng tác viên tham gia bán hàng trên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri”, Toàn còn thuê Phước và Vương đóng vai là người đặt hàng của cộng tác viên bán hàng. Sau khi cộng tác viên đặt tiền cọc hoặc mua hàng của trang để chuyển cho Phước và Vương, 2 đối tượng này sẽ cắt liên lạc dẫn đến các cộng tác viên bị thiệt hại tiền đặt cọc hoặc mua phải hàng “dởm”.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn một tỉ đồng của hàng trăm người trên toàn quốc khi đăng ký làm cộng tác viên bán hàng trên các trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri”, “Annaa Beauty”, “Jummy Beauty” do Nguyễn Đức Toàn cầm đầu.

Phòng PA05 - Công an tỉnh Gia Lai thông báo, ai là bị hại của nhóm đối tượng trên đề nghị liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai (267A Trần Phú, P. Diên Hồng, Tp. Pleiku; số điện thoại: 0694.329.148) hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Địa chỉ: 80 Nguyễn Văn Trỗi, P. Hội Thương, Tp. Pleiku; số điện thoại: 0694.329.334) để được hướng dẫn giải quyết.