Gia Lai liên tiếp ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, xét nghiệm diện rộng

GD&TĐ - Nhiều ngày qua, Gia Lai liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện khi người dân tự đi test nhanh tại các cơ sở y tế; do đó tỉnh chỉ đạo khoanh vùng rộng, tổ chức xét nghiệm cộng đồng.
Lãnh đạo UBND phường Trà Bá (TP. Pleiku) kiểm tra chốt kiểm soát phòng-chống dịch tại hẻm 318 Trường Chinh. Ảnh: Như Nguyện.
Lãnh đạo UBND phường Trà Bá (TP. Pleiku) kiểm tra chốt kiểm soát phòng-chống dịch tại hẻm 318 Trường Chinh. Ảnh: Như Nguyện.

Sáng 2/11, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin, tính từ ngày 1/11 đến 10 giờ ngày 2/11, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.265 người, trong đó số mẫu nghi ngờ lấy lại mẫu là 48 mẫu gộp (146 người), ghi nhận 44 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 và 2 trường hợp tái dương tính.

Tính từ ngày 26/4/2021 đến 10 giờ ngày 2/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.891 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; đã có 5 ca tử vong. Riêng số trường hợp đi từ vùng dịch về từ ngày 1/10 đến ngày 2/11 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 là 1.090 ca (974 ca dương tính mới và 116 ca tái dương tính). Hiện có 1.182 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị.

Từ 8 giờ ngày 1/11 đến 6 giờ ngày 2/11, tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý tiếp nhận 319 công dân; hiện có 2.601 công dân đang cách ly tập trung tại 47 cơ sở trên địa bàn tỉnh. Trong ngày 2/11, sẽ có 461 công dân hoàn thành cách ly tập trung, về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà/nơi cư trú theo quy định.

Trước đó, trong sáng 1/11, Gia Lai tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng thông qua test nhanh tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai và Trạm Y tế phường Hội Phú.

Trước đó, từ ngày 28 - 31/10, hơn 10 trường hợp F0 cũng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thông qua việc người dân tự thực hiện test nhanh khi có các dấu hiệu sốt, mệt mỏi. Hầu hết, các trường hợp này đều chưa xác định được nguồn lây.

Việc không xác định được nguồn lây, phát hiện muộn các trường hợp F0 khiến Gia Lai đang đứng trước nguy cơ bùng phát đợt dịch mới (tính từ ngày 1/10). Nhiều chùm ca bệnh đã xuất hiện trong cộng đồng liên quan đến các trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Đơn cử như chùm ca bệnh tại làng 50, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, được phát hiện vào ngày 25/10 thông qua test nhanh tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai.

Từ ngày 25/10 - 1/11, chùm ca bệnh này tiếp tục ghi nhận thêm 50 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đặc biệt, tại địa bàn Chư Sê, đến nay dịch bệnh đã lây lan trên nhiều thôn, làng của huyện với 117 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và thời gian truy vết kéo dài, chưa khống chế được nguồn lây. Tại hai huyện Phú Thiện và Kbang, trong thời gian qua cũng ghi nhận các trường hợp dương tính trong cộng đồng liên quan đến người từ vùng dịch về sau khi cách ly tập trung.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tình dịch trên địa bàn Gia Lai hết sức phức tạp, nhất là tại thành phố Pleiku và các huyện Chư Sê, Kbang, Phú Thiện.

Riêng tại thành phố Pleiku, từ ngày 19/10 - 1/11 đã ghi nhận 105 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có nhiều trường hợp có lịch sử dịch tễ liên quan đến các điểm tập trung đông người như điểm tiêm chủng, chợ dân sinh, các địa điểm công cộng và các ca bệnh thông qua test nhanh kháng nguyên khi đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Một số ổ dịch trên địa bàn thành phố qua lấy mẫu trọng điểm để tầm soát đã ghi nhận số lượng lớn trường hợp dương tính trong cộng đồng.

Có thể nhận định, tình hình dịch Covid-19 tại các địa bàn trên đã tương đối khó kiểm soát và tiềm ẩn nhiều ca dương tính trong cộng đồng. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch hoặc cố tình không khai báo dịch tễ chính xác khiến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn, đây là những yếu tố nguy cơ làm dịch lây lan và bùng phát nếu không nghiêm túc thực hiện, kiểm soát tốt tình hình.

Nhằm sớm khống chế được các chùm ca bệnh trong cộng đồng, Gia Lai đã và đang tập trung thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp. Bên cạnh việc tạm dừng các hoạt động không cần thiết, hạn chế tối đa việc tập trung đông người…, tỉnh khẩn trương truy vết, khoanh vùng diện rộng và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, nỗ lực phát hiện các trường hợp F0 trong thời gian nhanh nhất có thể.

Khách sạn Messina Riviera, Italy.

Italy biến khách sạn thành ký túc xá

GD&TĐ - Biến khách sạn thành ký túc xá là một phần nỗ lực của Chính phủ Italy nhằm thúc đẩy giáo dục đại học và thu hút sinh viên quốc tế.
Mắc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Mắc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

GD&TĐ - Tại Việt Nam, thủy đậu nằm trong danh sách 26 bệnh truyền nhiễm thường gặp và nằm trong top 5 bệnh nhiễm phổ biến trong những năm gần đây.