rssheader

25/06/2021

Vợ chồng “lệch pha” quan niệm làm giàu

Thủy Kiều - 05/05/2021, 20:06 GMT+07 | Gia đình
Vợ chồng “lệch pha” quan niệm làm giàu

Anh quay sang: "Sao mẹ nó lại kêu chán?". Giọng chị ngao ngán: "Bố nó không thấy sốt ruột à? Vắt mũi chưa sạch như vợ chồng thằng Đậu mà cũng có tiền mua xe máy xịn rồi đấy. Bố nó nhìn lại nhà mình xem, bộ bàn ghế tử tế cũng không có, quanh năm ngồi chõng tre, bố nó không thấy đau... à mà thôi, tôi chán bố nó lắm, chả muốn nói nữa".

Anh lý sự: "Ừ thì chúng nó có tiền mới xây được nhà, tậu được xe, nhưng mẹ nó nghĩ xem, chúng nó làm ăn buôn bán mới được như thế, vợ chồng mình có làm gì đâu". Tự nhiên chị vỗ tay đánh "đốp", mắt sáng rực: "Đúng rồi đấy! Thế sao vợ chồng mình không nghĩ cách kiếm tiền đi, cả đời tôi chỉ mong có ngày được nở mày nở mặt với làng xóm, cứ ngồi ở dưới ngước lên mỏi cổ lắm".

Anh lắc đầu: "Mẹ nó bị đồng tiền làm mờ mắt rồi, đừng nhìn vào cái nhà to, cái xe đẹp mà choáng ngợp nhé, mẹ nó có biết, cái giá phải trả cho những thứ vật chất ấy đắt như nào không?". Giọng chị nặng trịch: "Dào ôi, chả biết bố nó đang nghĩ gì, nhưng tôi chỉ thấy tương lai nhà thằng Sọ với nhà thằng Đậu quá sung sướng, cái phúc chúng nó đang hưởng quá thỏa mãn".

"Xài ạ, đúng là đồ suy nghĩ nông cạn, chán chẳng buồn nói, thôi tôi sang bên thằng Chép làm ván cờ đã" - nói xong anh cúi xuống, xỏ chân vào đôi dép tổ ong rồi đi mất. Chị ngồi lại một mình, bụng cồn cào không phải vì đói mà vì nôn nóng muốn đổi đời.

Chẳng còn cách nào khác, chị đành "muối mặt" chạy sang nhà Sọ, gọi giật giọng: "Sọ ơi, vợ chú có nhà không?". Sọ đang mải quát thợ xây, mặt đỏ gay: "Làm ăn cho tử tế nhá! Tôi đã bảo cát với xi-măng tỉ lệ 1-1 thì cứ thế mà làm, đừng ăn bớt ăn xén, không qua mắt tôi đâu". Quát thợ xong, Sọ thủng thẳng bước ra hỏi chị: "Bác Lãn gái đấy ạ? Vợ em đang tắm cho lợn sau, bác chịu khó đi vòng ra sân sau hộ em nhá".

Thấy vợ Sọ mồ hôi mồ kê nhễ nhại, chị đến gần, ra chiều cảm thông: "Vất vả lắm phải không? Ngồi nghỉ tí đi, cô không làm thì cũng chẳng ai tranh việc của cô đâu mà sợ". Vợ Sọ ngước lên, nhăn nhở cười: "Bác đấy ạ? Em cũng chẳng muốn làm đâu, nhưng bọn lợn nhà em bẩn như chó nên ngày nào cũng phải tắm". 

Chị cười khanh khách: "Ối giồi ôi, cô nói nghe buồn cười quá, à mà ngồi xuống đây, tôi hỏi tí". Vợ Sợ buông xô nước và bàn chải, lật đật chạy đến gần chị, hỏi: "Bác định hỏi em gì cơ?". Chị đi thẳng vào đề: "Tôi hỏi thật nhớ, làm thế nào mà lợn nhà cô chóng nhớn thế? Nuôi vài tháng đã xuất chuồng rồi".

Vợ Sợ dậm chân thình thịch: "Không! Nhà em không cho lợn ăn thuốc tăng trọng đâu". Chị nhăn mặt: "Đến khổ! Tôi có nói thế đâu, đang hỏi bí quyết thôi mà, tôi cũng muốn nuôi một đàn để thử xem mình có mát tay không". Vợ Sọ kết luận một câu xanh rờn: "Em chẳng có bí quyết gì cả, hay là vì ngày nào cũng được tắm rửa sạch sẽ nên chúng nó nhớn nhanh hở chị?".

Không moi được bí quyết làm giàu của nhà Sọ, chị lật đật chạy sang nhà Đậu: "Tôi thấy cô chú bán trà đá với kẹo lạc may ra đủ sống qua ngày, nhưng sao tự nhiên mua được xe máy xịn thế? Nói thật cho tôi biết đi, cô chú có bán hàng cấm không vậy?". Vợ Đậu phẫn nộ: "Ơ hay cái nhà bác này, vợ chồng em làm ăn chính đáng, kiếm tiền bằng sức lao động của mình mà bác lại đổ điêu cho nhà em thế à?".

***

Trưa hôm ấy chị không buồn nấu cơm. Anh đánh cờ chán chê, bụng sôi òng ọc mới nhớ đến vợ. Về nhà, thấy chị ngồi thẫn thờ trên chõng, anh đến gần vỗ vai: "Sao thế? Vẫn đang nghĩ cách làm giàu đấy à? Tôi nói lại một lần nữa nhá, đổi đời không dễ đâu".

Chị gào lên: "Sao bố nó không bằng một nửa, à không, bằng một phần ba thằng Sọ thôi cũng được. Người ta chăm chỉ làm ăn, bố nó suốt ngày cắm mặt vào cờ với quạt thì làm sao khá lên được".

Nhịn chị suốt buổi sáng, đến mức này anh không thể chịu đựng được nữa: "Nói cho mẹ nó biết, thằng Sọ với thằng Đậu là vì số khổ nên mới phải lăn ra kiếm tiền. Còn tại sao tôi sướng hơn chúng nó ấy hả? Mẹ nó nhìn đi, bản thân đang được sống ở một nơi mà đất bỏ không cũng có rau muống tự mọc thế này, tôi thấy vợ chồng mình thật may mắn biết bao".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm