rssheader

04/12/2020

Phụ huynh thí sinh: Đưa con đi thi như đi học

Hải Bình - 25/06/2019, 15:36 GMT+07 | Gia đình
Cổng trường thi luôn thông thoáng. Ảnh chụp tại điểm thi Trường THPT Thăng Long (Hà Nội) Cổng trường thi luôn thông thoáng. Ảnh chụp tại điểm thi Trường THPT Thăng Long (Hà Nội)

Trước năm 2015, khi thí sinh phải lên các thành phố lớn dự thi, cổng trường thi luôn đông kín phụ huynh chờ con. Hầu hết những người này là phụ huynh nhà xa nên ở lại luôn điểm thi chờ con. Có trường hợp thí sinh ở nhờ luôn tại điểm thi qua trưa vì nhà quá xa, nếu về sẽ không kịp giờ thi.

Tuy nhiên, năm nay, cũng như một vài năm gần đây, cổng trường thi hầu như vắng bóng phụ huynh. Trường thi gần nhà, nhiều thí sinh còn dự thi ngay chính trường THPT mình học, nên đi thi không khác nhiều đi học hàng ngày.

Nếu đi các điểm thi ở Hà Nội, có lẽ xuất hiện đông đảo nhất ở cổng trường thi trong thời gian thí sinh làm bài chính là lực lượng tình nguyện. Nhiều bạn trẻ chia sẻ, công việc tình nguyện đã “nhàn” hơn rất nhiều so với trước, vì nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh và người nhà không nhiều.

Chị Hồ Thu Hà, chị Bùi Thị Mùi (trái và phải ảnh) chờ con tại điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) 

Nán lại chờ con tại điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ, chị Hồ Thu Hà (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ: Học sinh thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH so với trước đã bớt đi rất nhiều áp lực.

“Lâu rồi, chúng tôi không còn chứng kiến cảnh Hà Nội quá tải vào mấy ngày thi; cảnh bố con dắt díu nhau từ quê ra tìm nhà thuê trọ. Năm nay là phụ huynh, dù nhà cách trường thi hơn chục cây số, nhưng mẹ con thấy rất nhẹ nhàng vì tất cả chỉ 3 ngày thi là xong, không phải mấy đợt thi như trước” – chị Hà chia sẻ.

Con trai là học sinh Trường THPT Việt Nam – Ba Lan, sức học ở mức trung bình, nhưng chị Hà cho biết gia đình không đặt áp lực vào con. “Cháu đặt 6 nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 là Trường ĐH Thăng Long. Môn Ngữ văn sáng nay con nói làm được nên tâm lý bước vào môn Toán khá tốt” – chị Hà nói.

Nhà cách trường thi khoảng 4 cây số, chị Bùi Thị Mùi (Hoàng Mai, Hà Nội) hài lòng với cách tổ chức thi gọn nhẹ như mấy năm gần đây. Thi gần, không sợ cảnh tắc đường, không phải “cơm đường, cháo chợ”, nên trong mấy ngày thi, gia đình không có gì xáo trộn. Con sức học khá, điểm trung bình lớp 12 trên 8,0, chị Mùi cho biết con mình làm bài thi khá tốt.

“Giờ bọn trẻ có rất nhiều lựa chọn; cơ hội vào ĐH cũng nhiều, mà nếu không được ĐH thì có thể đi học nghề; bởi vậy trong kỳ thi này gia đình không gây áp lực, tâm trạng thi cử của con vì thế cũng khá thoải mái” – chị Mùi tâm sự.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm