rssheader

29/10/2020

Những sai lầm của ông bà trong nuôi dạy cháu

16/05/2020, 07:08 GMT+07 | Gia đình
Những sai lầm của ông bà trong nuôi dạy cháu

Nhưng thực tế, những gì ông bà dạy cháu mình dễ làm nảy sinh nhiều điều phức tạp. 

Phê phán việc dạy dỗ của phụ huynh

Tạp chí quốc tế về Nghiên cứu và Phát triển giáo dục của Mỹ phát hiện rằng, quyền làm cha mẹ là một công cụ cần thiết trong quá trình nuôi dạy con cái. Bất cứ phát biểu tiêu cực nào từ ông bà của trẻ sẽ không giúp các bậc phụ huynh trở thành tấm gương trong việc dạy dỗ con cái mình.

Trong những trường hợp xấu hơn, điều này có thể làm xói mòn nghiêm trọng niềm tin giữa cha mẹ và con cái.

Mua đồ chơi không cần thiết

Cha mẹ thường biết rất rõ con của họ đã có đồ chơi gì và thứ nào chúng thật sự thích. Ngoài ra, khi từ chối mua một món nào đó, họ dạy cho trẻ hiểu giá trị của đồng tiền và sử dụng tiền một cách thông minh. 

Can thiệp vào quá trình này bằng cách mua cho trẻ đồ chơi vô tội vạ, ông bà sẽ vô tình làm hại cháu của mình.

Tùy tiện đăng ảnh trẻ

Các phụ huynh thường không an tâm khi gửi ảnh con mình cho ông bà của chúng, bởi vì phần lớn sẽ ngay lập tức xuất hiện trên Internet. Thế hệ người lớn tuổi không phải lúc nào cũng thành thạo công nghệ thông tin, do đó ông bà của trẻ đôi lúc không hiểu, không phải ai cũng có quyền xem những bức ảnh này. 

Dĩ nhiên, đổi lại, các bậc cha mẹ cũng không nên để đời sống riêng tư của họ phô bày công khai trên mạng.

Biểu dương những chuyện nhỏ nhặt

Mua cho trẻ những đồ chơi không cần thiết.

Sự ngợi khen quá mức có thể làm cho trẻ thiếu động lực. Có nhiều ông bà thường quan tâm đến những thành tích của cháu và biểu dương những gì chúng đạt được, dù chỉ là nhỏ nhặt. 

Họ cho rằng, điều này sẽ giúp trẻ phấn khởi và làm tốt hơn. Tuy nhiên, sự khích lệ quá mức này có thể làm thui chột sự mong ước tiến về phía trước của trẻ.

Áp đặt quy tắc riêng

Trẻ rất dễ bị ảnh hưởng từ thế giới bên ngoài. Thế giới quan của chúng khá hạn hẹp và sự đánh giá còn nông cạn, do đó điều quan trọng là chúng đối mặt càng ít sự mâu thuẫn càng tốt. 

Khi các phụ huynh dạy con điều này, còn ông bà lại dạy cháu điều ngược lại, dễ dẫn đến sự bất hòa, có thể tác động tiêu cực đến quá trình dạy dỗ trẻ.

Bí mật cho trẻ ăn đồ ngọt

Theo một công bố của Hiệp hội Tim ở Mỹ, trẻ em tuổi từ 2 đến 18 nên ăn hoặc uống ít hơn 6 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày. Do trẻ thường không quan tâm đến các kết quả nghiên cứu khoa học, nên cha mẹ phải kiểm soát sự dinh dưỡng của chúng một cách cẩn thận, thứ gì ăn được và thứ gì cần hạn chế. 

Khi được ông bà bí mật cho ăn đồ ngọt, trẻ sẽ rất thích thú, nhưng chúng không biết rằng điều này sẽ tác hại không nhỏ đến sức khỏe.

Kể với bạn bè mọi thứ về cháu mình

Các phụ huynh trẻ tuổi thường gặp bố mẹ mình để xin những lời khuyên, ngay cả tư vấn trong việc nuôi dạy trẻ. Hai thế hệ có thể bàn bạc những điều hoàn toàn thân mật, nhưng không thể chia sẻ với những người lạ, trong đó có những thổ lộ về những đứa trẻ chưa ngoan trong gia đình. 

Khi biết bạn bè của ông bà không chỉ nắm rõ chuyện riêng tư trong gia đình mình, mà còn bàn bạc, phán xét, cha mẹ trẻ sẽ không hài lòng, đôi khi tức giận về sự tùy tiện chia sẻ này.

Mua quần áo không phù hợp

Thế giới thời trang thay đổi nhanh đến nỗi đôi khi bạn không biết liệu mình trông có sành điệu theo tiêu chuẩn hiện đại hay không. Sự chênh lệch tuổi tác giữa ông bà và cháu thể hiện rõ ràng trong việc chọn quần áo. 

Những bậc cha mẹ không muốn gây tổn thương cho người lớn tuổi nhưng đồng thời cũng muốn con họ ăn mặc hợp thời trang hơn. Sự mâu thuẫn này đặt họ vào một tình thế không thoải mái và khó xử.

Thờ ơ với giờ ngủ

Nhằm tạo ảnh hưởng với cháu, nhiều ông bà đôi khi cho phép chúng đi ngủ trễ hoặc không chợp mắt sau bữa ăn trưa, dành thời gian chơi nhiều hơn. Trong khi đó, các nhà khoa học cho rằng, trẻ mẫu giáo nên ngủ 10 – 13 giờ/ngày, thiếu niên ngủ ít nhất 8 giờ/ngày. 

Thiếu ngủ có thể đưa đến những bệnh nghiêm trọng như tiểu đường và có thể ảnh hưởng đến hoạt động não. Đây là lý do mà phụ huynh không thích khi có ai đó can thiệp vào giờ giấc ngủ của con cái mình.

Cho xem TV suốt ngày

Ngày nay, TV đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đối với trẻ em, thiết bị này không chỉ là phương tiện giải trí, mà còn là cửa sổ nhìn ra thế giới. 

Tuy nhiên, các ông bà thường không quan tâm đến những giới hạn hợp lý do quá chiều chuộng cháu. Năm 2015, các nhà khoa học đã nghiên cứu về thời gian trẻ dành cho TV và kết luận, xem TV hơn 2 giờ/ngày có thể đưa đến huyết áp cao ở trẻ.


Theo Brightside

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm