rssheader

02/12/2020

Mẹ chồng bàng hoàng vì "lỡ" nghe cuộc điện của con dâu ngoan hiền

Thủy Kiều - 27/10/2020, 07:10 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Không ngờ con dâu tôi đáp lại vô cùng tỉ mỉ và thật thà: "Mẹ ơi, trước khi về đây, con đã được bố mẹ con dạy rằng, một nàng dâu tốt phải biết cùng mẹ chồng quán xuyến việc nhà, chăm lo, vun vén cho cuộc sống gia đình.

Khi con đảm việc nhà thì kể cả không sống chung với bố mẹ chồng, con vẫn khiến bố mẹ hoàn toàn yên tâm “giao” con trai cho mình, hihi. Nếu mẹ thấy con còn lóng ngóng việc gì hoặc chưa biết làm việc nhà, con mong mẹ hãy dạy con những “chiêu thức” tối thiểu, mẹ nhé".

Thấy con dâu sáng sớm tất bật đi làm, tối còn mang việc về nhà, tôi không khỏi băn khoăn: "Con làm việc nhiều thế có bị quá tải không? Phụ nữ nên giữ gìn sức khỏe con nhé, mình còn cả đời để làm việc cơ mà".

Lần này, câu trả lời của con dâu lại khiến tôi mát gan mát ruột: "Con biết người chồng nào cũng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trụ cột trong gia đình, chăm lo cho vợ. Nhưng con không muốn mình hoàn toàn phụ thuộc vào anh Tùng.

Nhìn thấy con trai mình vất vả, có bố mẹ nào không phiền lòng, phải không mẹ? Con là vợ nên nhiệm vụ của con là phải biết kề vai chia sẻ gánh vác gia đình cùng anh ấy.

Việc con đi làm, có lương và tài chính vững vàng cũng đồng nghĩa với việc con không phụ thuộc vào người khác. Điều này giúp con tự tin hơn trong cuộc sống gia đình".

Có một đứa con dâu ngoan ngoãn và hiểu chuyện, tôi không khỏi tự hào. Một hôm bà hàng xóm sang chơi, thấy bếp nhà tôi ngăn nắp, bóng loáng thì tỏ ra nghi ngờ: "Bà làm hết việc nhà đấy à? Đáng lẽ bà phải dạy bảo con dâu chứ?". Tôi phải đính chính ngay: "Ấy ấy, con dâu tôi làm hết đấy, nó không để tôi mó tay vào bất cứ việc gì. Thú thật, từ ngày con bé về đây, tôi học tập ở nó được nhiều điều.

Con dâu tôi không chỉ giỏi giang mà còn rất hiểu tâm tư tình cảm của bố mẹ chồng. Nó bảo, tôn trọng sự lựa chọn và cách sống của bố mẹ chồng, hiếu thuận với bố mẹ chồng thì mới được bố mẹ chồng quý trọng và yêu thương mình như con đẻ".

Tưởng nghe thế thì bà hàng xóm sẽ phải xuýt xoa về con dâu tôi, không ngờ biểu cảm của bả có vẻ rất nghiêm trọng: "Tôi thấy con dâu bà không phải dạng vừa đâu, sao nó dám lên mặt với bố mẹ chồng thế nhỉ?".

Bình luận vô lý của bà hàng xóm làm tôi bức xúc: "Bà hiểu nhầm con bé rồi, bà phải chung sống với nó mới biết nó thật lòng yêu thương, kính trọng tôi. Nó chân thành và thẳng thắn chứ không phải kiểu người nịnh hót đâu. Nói chung, tôi hoàn toàn yên tâm về con bé".

Không "cãi lại" được tôi, nhưng trước khi ra về, bà hàng xóm vẫn kịp buông thêm một câu: "Nếu có gì cần tư vấn thì bà cứ sang nhà tôi nhá". Chẳng hiểu bả có ý gì nhưng nhìn thái độ là tôi biết bả ghen tức vì tôi có được một cô con dâu ngoan hiền chứ không đanh quánh như con dâu bả.

Một buổi tối, con dâu tôi bất ngờ đề nghị: "Mẹ ơi, mẹ con mình đi mua sắm nhé". Tôi xua tay: "Ấy thôi, mẹ mua đủ thực phẩm cho hai ngày tới rồi con ạ".

Con bé lại phải nhỏ nhẹ phân tích: "Mẹ à, sáng nay con vừa đọc một bài viết của chuyên gia tâm lý, người ta bảo, cùng nhau đi mua sắm là điều cực kỳ quan trọng để duy trì sự hài hòa trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Con có sở thích riêng là đi mua sắm, thỉnh thoảng con muốn đưa mẹ đi cùng để mẹ con mình có dịp chia sẻ niềm vui và gần gũi hơn".

Dù người ngoài bảo con dâu tôi lắm điều, hay tỏ vẻ hiểu biết nhưng nó luôn nói ra hết suy nghĩ của mình, đó là điều khiến tôi cảm thấy hài lòng và yên tâm rằng nó không "âm mưu" hay giấu diếm mình chuyện gì.

Tôi cứ ngỡ mình là một bà mẹ chồng may mắn, nhưng một lần vô tình nghe được cuộc "nấu cháo" điện thoại giữa con dâu và bạn thân của nó, tôi rụng rời chân tay: "Trước khi cưới, lão Tùng bảo với tao là ông bà già chuẩn bị mua một căn hộ chung cư bằng tiền tiết kiệm đấy mày ạ.

Tao không phải đứa ngốc đâu nhé, bây giờ tao cứ sắm vai dâu hiền dâu đảm để ông bà ấy yêu thương, tin tưởng mình. Sau này ông bà ấy để vợ chồng tao làm chủ căn hộ mới rồi thì... tao xin lỗi, tao sẽ là chính mình, hihi.

Mẹ chồng tao về hưu rồi, địa vị xã hội và mối quan hệ của bả giảm đi, bây giờ tao mới là người phụ nữ quyền lực nhất trong gia đình".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm