rssheader

17/05/2021

Công thức làm các món rau chống ngán cho mâm cỗ ngày Tết mướt mắt

Thủy Linh - 02/02/2021, 20:38 GMT+07 | Gia đình
Cải xào nấm hương


Nấm hương 200 gr; Cải ngồng 200 gr; Tỏi băm 1 muỗng cà phê; Dầu ăn 2 muỗng canh; Hạt nêm 1 muỗng cà phê; Muối 1 muỗng cà phê; Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt gốc, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cải ngồng nhặt, rửa sạch, để ráo nước.

Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho nấm vào đảo đều khoảng 3 phút.

Tiếp theo, cho cải ngồng vào, đảo đều 2 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn.

cải thìa xào dầu hào

Cải thìa 300 gr; Dầu hào 30 gr; Hành tím băm 1 muỗng canh; Tỏi băm 1 muỗng canh; Tỏi phi 20 gr; Hạt nêm 3 gr; Dầu ăn 2/3 muỗng canh

- Cài thìa mua về, cắt bỏ bớt phần lá, chỉ chừa lại một ít.

- Sau khi cắt lá, quay đầu cải, và chẻ làm đôi mỗi củ. Đối với củ lớn thì tách bớt cọng bên ngoài cho củ nhỏ lại

- Mang cải rửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 1 phút rồi rửa lại lần nữa. Dùng tay cọ sát vào thân cải làm sạch những vết bùn.

- Cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi cho tỏi hoặc đầu hành lá vào khử cho thơm.

- Tiếp đến cho tấc cả cải thìa vào chảo. Xào cải với lửa lớn. Dùng đũa đảo liên tục

Cà tím xào thịt

Cà tím 1 củ; Thịt ba chỉ 100 gr; Hạt nêm 1 muỗng cà phê; Muối 1/2 muỗng cà phê; Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê; Dầu ăn 25 ml; Tiêu 1/4 muỗng cà phê

- Cà tím cắt miếng to nhưng vừa ăn, cho vào ngâm khoảng 10 phút trong chậu nước có pha chút muối cho cà không bị thâm. Sau đó vớt ra, sả qua nước lạnh rồi để ráo.

- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho cà tím vào xào. Đảo đều tay với lủa vừa cho đến khi cà mềm thì vớt ra.

- Ướp thịt băm với 1/2 muỗng canh rượu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng băm trong khoảng 10 phút. Tận dụng chảo xào cà, cho phần thịt đã ướp vào xào đến khi thịt chuyển sang màu trắng thì trút ra để riêng.

- Trong chảo xào thịt, phi thơm tỏi và gừng cắt lát với 1 muỗng canh dầu ăn, trút cà và thịt vào đảo đều tay. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều khoảng 2-3 phút thì rắc.

Dưa xào bao tử cá

Bao tử cá 250 gr; Dưa cải chua 500 gr; Hành lá 2 nhánh; Tỏi 2 tép; Ớt 2 trái; Gừng 20 gr; Rau răm; Muối; Tiêu; Hạt nêm; Giấm; Rượu trắng 

- Bảo tử cá rửa sạch, để ráo nước.

- Dưa cải chua xả qua nước nhiều lần cho bớt chua và mặn rồi đem cắt nhỏ vừa ăn và để ráo nước.

- Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho bao tử cá vào xào với lửa vừa. Khi bao tử cá săn lại thì nêm 4 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Thêm dưa cải chua vào xào cùng. Khi dưa cải chín và nước gần cạn thì cho ớt cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Hoa bí xào tôm

Tôm tươi 200 gr; Bông bí 200 gr; Tỏi băm 1 muỗng cà phê; Nước mắm 1 muỗng canh; Hạt nêm 2 muỗng cà phê; Bột ngọt 1 muỗng cà phê; Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Đầu tiên, tước xơ của bông bí rồi ngắt ngắn, ngâm 3 – 4 lần nước, vớt ra để ráo. Hành tây cắt múi cau.

Nếu dùng tôm đông lạnh thì cho tôm ra ngoài rã đông. Nếu dùng tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm. Ướp tôm với hạt nêm, tiêu trong khoảng 5 phút.

Làm nóng chảo, cho 1 muỗng cà phê và ½ chỗ tỏi vào phi thơm, cho tôm vào xào cho đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng.
Sau đó, thêm bông bí và hành tây vào xào chung. Khi bông bí chín tái cho nước mắm và bột ngọt vào, đảo đều đến khi bí chín thì nêm nếm lại lần cuối.

Cho hết 1/2 chỗ tỏi băm vào chảo, đảo đều rồi múc ra đĩa, dùng nóng với cơm

Hoa bí xào tỏi

Bông bí 500 gr; Tỏi 2 củ; Hạt nêm 1 muỗng cà phê; Đường 1 muỗng cà phê; Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê; Hành lá 2 nhánh

- Bông bí mua về nhặt cuống ngắt đoạn vừa ăn, đoạn nào già thì bỏ đi, vừa ngắt vừa tướt bỏ phần sơ bên ngoài thân cọng rau. Ngắt lấy hoa, ngắt bỏ phần nhụy bên trong để không bi đắng. Rửa sạch (kỹ hơn thì ngâm qua nước pha muối), sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

- Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc.

- Cho chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành và tỏi vào chảo phi thơm

- Hành tỏi thơm, cho ngay rau bông bí vào chảo, dùng đũa đảo đều. Lúc này bông bí sẽ dần tốp xẹp lại so với ban đầu.

- Khi cọng rau đã chuyển màu, lúc này nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình mình. Riêng công thức mình chia sẻ mình sẽ nêm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt cho 500gram bông bí. Nêm nếm xong cho hành lá vào đảo đều.

- Đảo đều khoảng 2-3 phút nhấc chảo khỏi bếp, rắc tiêu lên mặt đã hoàn tất món ăn. Khi ăn, có thể chấm kèm với nước tương dằm ớt tươi. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm