rssheader

29/11/2020

Chuyên gia bày cách “dụ” con ham đọc sách

Kim Thoa - 03/01/2018, 14:11 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo TS. Vũ Thu Hương - Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội: Sách có một đặc trưng là "bút sa gà chết" nên thường được biên tập và kiểm chứng rất kĩ càng. Vì thế, thông tin trong sách chính thống và nghiêm túc hơn nhiều những thông tin cóp nhặt trên internet.

Hiện nay, nhiều trẻ em ham chơi game, lướt web, mê điện thoại, máy tính hơn là đọc sách. Do vậy, để con hình thành thói quen và dần dần “mê” đọc sách, chúng ta sẽ cần phải làm những điều cụ thể để “dụ” con thay vì nói.

Với lứa tuổi mầm non

Ở tuổi này, các con chưa biết chữ nên nhiều bố mẹ nghĩ là chưa cần dạy đọc. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn muốn con thích sách thì nên bắt đầu ngay từ giai đoạn này và có khá nhiều cách để thực hiện.

Cách 1: Bạn đặt trong phòng con một tủ sách với rất nhiều những cuốn sách đẹp, có tranh vẽ, có một số dòng chữ, không nhiều nhưng đủ để chúng ta có thể "đọc". Mỗi ngày, vào những giờ nhất định như trước khi đi ngủ, chúng ta sẽ đọc cho con 1 hoặc 2 cuốn sách nhỏ. Con có quyền chọn lựa sách để mẹ đọc.

Cách đọc là mẹ đọc thật chậm rãi, thật từ từ và giọng nhỏ nhẹ. Con sẽ đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng với giọng đọc của mẹ và con chắc chắn sẽ có những giấc mơ rất đẹp. Cách này sẽ khiến các con quan tâm hiều hơn đến sách.

Cách 2: Đưa con đến hiệu sách để chọn sách đọc. Mẹ khoe với con cuốn sách nhiều tranh rất đẹp và nói cuốn này cực kì hay nhé. Sau đó mẹ sẽ kể cho con nghe một nửa chừng rồi bỏ ngang đi làm việc khác. Đảm bảo con sẽ tò mò và mở sách ra. Đến khi mẹ rảnh rỗi, con sẽ lại yêu cầu mẹ đọc sách cho con nghe. Dần dà, con sẽ rất yêu sách.

Các bố mẹ có thể làm cả 2 cách nếu có thời gian. Rồi các bố mẹ sẽ thấy con yêu sách đến thế nào.

Quy tắc 40 ngày - Với lứa tuổi đã biết đọc

Điều quan trọng cần nhớ là chính là quy tắc 40 ngày (Một hành động lặp đi lặp lại trong 40 ngày sẽ hình thành thói quen).

Với quy tắc này, bố mẹ chỉ cần nhớ, làm cách nào để con đọc sách trong 40 ngày vào 1 giờ nhất định. Tuyệt đối không bỏ dù đó là ngày nào. Sau 40 ngày, con sẽ thành thói quen và tự giác lấy sách ra đọc. Đến lúc đó, mẹ chỉ cần hỏi xem hôm nay con đọc những gì là được. Chắc chắn các bố mẹ sẽ ngạc nhiên lắm với những gì con đã tìm hiểu được.

Các cách yêu cầu con đọc sách rất đa dạng và đều hiệu quả. Có thể là vì phạm lỗi bị phạt ngồi 1 chỗ. Trong lúc con ngồi 1 chỗ con có thể phá thì bố mẹ đưa sách ra cho con đọc. (Đừng nghĩ sách là Thánh nên không thể sử dụng như 1 hình phạt. Bằng bất kể cách nào mà con đọc sách thì đều tốt cả).

Đơn giản hơn là tạo cho con thời gian biểu và đọc sách sẽ chiếm 1 giờ trong thời gian biểu cố định đó. Ngày nào, dù bận mấy thì bận, bố mẹ cũng yêu cầu con đọc đúng giờ đó, kéo dài liên tiếp trong 40 ngày. Khi con đọc xong, đừng quên hỏi con xem con đã đọc được gì, kể lại và nêu cảm nhận cho bố mẹ nghe.

Cách này áp dụng được với tất cả các bạn đã biết chữ. Các cha mẹ kiên trì áp dụng sẽ thấy việc học tập của con hiệu quả hơn hẳn vì con sẽ học được thêm rất nhiều kiến thức và cả tính kỷ luật thông qua giờ đọc sách. Các kiến thức của con cũng phong phú, đa dạng hơn đáng kể với những kho tàng kiến thức mà sách mang lại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm