rssheader

29/07/2021

Cách hàn gắn mối quan hệ tan vỡ

Thủy Kiều - 21/06/2021, 06:44 GMT+07 | Gia đình
Cách hàn gắn mối quan hệ tan vỡ

Một mối quan hệ bị tổn thương không phải lúc nào cũng lãng mạn, trên thực tế, nó có thể bao gồm cả tình bạn và các mối quan hệ gia đình. Nói cách khác, các mối quan hệ gia đình và tình bạn cũng có thể rạn nứt.

Ngay cả đồng nghiệp, những người trước đây đã có mối quan hệ công việc tốt, cũng có thể trở thành đối thủ gay gắt vì những quan điểm khác nhau.

Dưới đây là những gợi ý có thể giúp bạn sửa chữa mối quan hệ đang có vấn đề:

Bước đầu tiên là bạn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Bạn đã góp phần gây ra thiệt hại như thế nào? Bạn nên làm gì khác đi để tránh thiệt hại? Bạn cảm thấy thế nào về hành động của mình? Bạn có nhận trách nhiệm về tình trạng mối quan hệ của mình không?

Hãy tự chịu trách nhiệm bằng cách liệt kê tất cả những điều bạn đã làm để hủy hoại mối quan hệ của mình trên một mặt của tờ giấy. Đảm bảo rằng bạn liệt kê tất cả các hành động mà mình đã góp phần gây ra thiệt hại - ngay cả những hành động bạn thấy nhỏ và không đáng kể.

Ví dụ: “Tôi dành nhiều thời gian hơn cho công việc hoặc cho bạn bè, sau đó tôi làm với bạn đời của mình” hoặc “Tôi liên tục chỉ trích người bạn đời của mình vì anh ấy tăng cân sau khi chúng tôi kết hôn”. Bên cạnh mỗi “vi phạm”, hãy giải thích lý do tại sao bạn lại cư xử theo cách bạn đã làm. Hãy trung thực với bản thân - đừng bao biện tại sao bạn lại cư xử theo cách bạn đã làm. Chỉ cần liệt kê lý do tại sao bạn làm tổn thương người bạn yêu.

Đi đến tận gốc

Bạn có thể sửa chữa mối quan hệ của mình bằng cách tìm ra gốc rễ của vấn đề. Phân tích danh sách bạn đã lập ở bước 1. Bạn có nhận thấy một kiểu hành vi cụ thể nào không? Nói cách khác, bạn có nhanh chóng tức giận khi những người thân yêu hoặc bạn bè của bạn không đồng ý với bạn hoặc làm theo những gì bạn bảo họ phải làm?

Bạn có thói quen ghen tuông khi người khác giới nói chuyện với bạn đời của mình không? Nếu câu trả lời là “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó, có thể đã đến lúc bạn thay đổi và sửa chữa mối quan hệ đã bị tổn thương của mình.

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ xem bạn có thực sự muốn cứu vãn mối quan hệ của mình hay không. Nếu không, hãy để nó qua đi, nhưng nếu bạn muốn, hãy cố gắng sửa chữa nó. 

Yêu cầu một cuộc gặp

Nếu bạn thực sự muốn cứu vãn mối quan hệ của mình, hãy yêu cầu một cuộc gặp với người mà bạn làm tổn thương. Giải thích cho đối phương lý do tại sao bạn muốn gặp họ và sắp xếp thời gian phù hợp cho cả hai người. Giữ cho cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn nhẹ nhàng, dễ dàng, hứa sẽ giữ cho cuộc gặp “ngắn gọn và ngọt ngào”.

Nếu người kia đồng ý gặp bạn - hãy chọn một nơi công cộng như trung tâm mua sắm, công viên đông đúc hoặc nhà hàng. Đừng gặp nhau ở nhà của bạn hoặc nhà của người khác. Chuẩn bị cho cuộc gặp bằng cách xem xét nội tâm sâu sắc.

Đặt mình vào vị trí của người khác

Nếu bạn muốn hàn gắn lại mối quan hệ mà bạn đã hủy hoại, bạn cần phải nhìn nhận tình huống từ quan điểm của “nạn nhân”. Nói cách khác, hãy đặt mình vào vị trí của anh ấy hoặc cô ấy, nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy như thế nào và điều gì sẽ xảy ra để bạn tha thứ cho người khác.

Đừng nghĩ về bản thân, thay vào đó, hãy cảm thông với người mà bạn đã làm tổn thương và hỏi anh ấy hoặc cô ấy cách bạn có thể “sửa chữa” mối quan hệ.

Cởi mở và trung thực

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy cởi mở và trung thực với người mà bạn làm tổn thương. Giải thích cho “nạn nhân” điều gì đã xảy ra và tại sao nó xảy ra. Hãy nói với đối phương rằng bạn sẵn sàng làm những gì cần thiết để nhận lại sự tôn trọng, ủng hộ, tình yêu và sự tin tưởng của họ.

Ví dụ, nếu bạn lừa dối vợ/chồng của mình, hãy cung cấp cho họ quyền truy cập vào nhật ký cuộc gọi, email,… của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo với vợ/chồng bạn rằng bạn yêu anh ấy hoặc cô ấy và đừng “dao động” khi anh ấy hoặc cô ấy hỏi bạn những câu hỏi khó.

Theo Uplifttherapy
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm