rssheader

29/07/2021

Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon cả tuần trong mùa dịch

Thủy Linh - 22/07/2021, 07:32 GMT+07 | Gia đình
Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon cả tuần trong mùa dịch
Dịch Covid-19 phức tạp khiến nhiều chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh phải đóng cửa để kiểm soát, khoanh vùng dịch bệnh. Để hạn chế tình trạng lây bệnh trong mùa dịch, mọi người thường mua và tích trữ thực phẩm trong thời gian dài.
 
Thế nhưng, việc trữ thực phẩm trong mùa dịch Covid-19 sao cho an toàn, đúng cách không phải bà nội trợ nào cũng biết.
 
Trên diễn đàn ẩm thực nổi tiếng - Yêu Bếp, tài khoản Nguyễn Thao (26 tuổi, TP Hồ Chí Minh) đã chia sẻ cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch. Bài viết nhận được hơn 1,6 nghìn lượt thích, hơn 9 nghìn lượt chia sẻ và hơn 3 nghìn bình luận từ cộng đồng mạng xã hội.
 

Nguyễn Thao - chủ nhân của chiếc tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp chứa toàn đồ organic dành cho người yêu Eat Clean.

 
Nguyễn Thao chia sẻ: "Thật ra thì từ trước đến nay mình đã có thói quen dự trữ thực phẩm chứ không chỉ riêng trong mùa dịch này. Nhưng trước đây, mình chỉ dự trữ từ 3 - 5 ngày. Như vậy vừa tiết kiệm được thời gian đi chợ, thời gian sơ chế bảo quản, và rất chủ động trong các bữa ăn hàng ngày (vì biết trước kế hoạch ăn uống của mình và kết hợp các nguyên liệu đã mua để nấu nướng mà không bị "bỏ rơi" một món nào dài ngày dẫn đến tình trạng phải bỏ đi do hư hỏng.
 
Nhưng ở thời điểm hiện tại, Sài Gòn đang thực hiện chỉ thị 16, nên để hạn chế ra đường nhất có thể cô nàng đã kéo dài thời gian dự trữ ra tối đa là 1 tuần.
 
Việc dành thời gian mua thực phẩm tươi hàng ngày sẽ không quá quan trọng nếu như chị em nội trợ biết cách bảo quản thực phẩm. Đây được xem là giải pháp cần làm trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn thận, bà nội trợ vô tình biến tủ lạnh thành "ổ vi khuẩn".
 
Dưới đây là kinh nghiệm bảo quản 11 loại thực phẩ tối đa là một tuần của cô nàng đảm đang Nguyễn Thao:
 
1. Tỏi
 
Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước.
 
Xay nhuyễn, cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng, sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần.
 
2. Hành lá
 
Hành lá rửa sạch để ráo nước.
 
Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn)
 
Một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát
 
3. Ớt
 
Ớt rửa sạch, thấm khô hết nước.
 
Một phần để ngăn đông (sử dụng trong nấu nướng)
 
Một phần cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt ớt và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát (làm nước chấm)
 
4. Giá và đậu phụ
 

 Giá cũng tương tự đậu phụ. Rửa sạch và cho vào hộp, đổ ngập nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Rửa sạch và cho vào hộp, đổ ngập nước lên giá/ đậu phụ
 
5. Cà chua
 
Cà chua bi: rửa sạch, thấm khô, để vào hộp có lót giấy và không quên phủ một lớp giấy trên mặt cà chua, bảo quản trong ngăn mát
 
Cà chua lớn: để ở ngoài, nhiệt độ phòng
 
6. Rau xanh
 
Tất cả đều không rửa nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát
 
7. Cà rốt
 
Không cần rửa trước, cắt bỏ bớt lá cà rốt vì lá sẽ hút ẩm và khiến cà rốt hỏng nhanh, gói cà rốt bằng giấy bếp và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát
 
8. Bí ngòi, ớt chuông, súp lơ xanh
 
Không cần rửa trước, dự trữ trong túi giấy hoặc gói bằng giấy và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát
 
9. Khoai tây, khoai lang
 
Bảo quản ở ngoài, thoáng khí, nơi không gian tối nhất trong bếp. Kỹ hơn có thể để một quả táo vào cùng thì khoai tây sẽ không mọc mầm.
 
Tránh để gần hành tây sẽ làm khoai tây nhanh hư hơn.
 
Khoai lang cũng bảo quản ở ngoài, thoáng khí.
 
10. Thịt, cá, tôm các loại
 
Rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông và chia theo từng bữa ăn để vào từng hộp để tiện rã đông và chế biến.
 
Nếu hộp lớn thì lót giấy nến để ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ. Tránh trường hợp rã đông rồi ăn không hết lại cho vào tủ lạnh tiếp thì không tốt.
 
11. Nguyên liệu làm sinh tố
 
Các nguyên liệu làm smoothie em đều rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ (Chuối, Bơ và Rau Kale).
 
Chia thành từng lần ăn vào từng túi zip và bảo quản ở ngăn đông. Sáng lấy ra xay ăn sáng rất tiện.
 
Lưu ý về khử mùi tủ lạnh
 
 
Do để nhiều đồ  trong tủ lạnh nên Thao hay khử mùi và giữ tủ lạnh thơm tho bằng cách:
 
Vỏ cam, quýt, bưởi ăn xong, dùng vỏ để vào tủ lạnh cho thơm.
 
Nếu không có vỏ các loại trên thì  thường cắt vài lát chanh để vào tủ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm