Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ xem phim “người lớn”?

GD&TĐ - Tại Việt Nam và nhiều nước châu Á, phụ huynh thường có xu hướng lảng tránh khi nói đến chủ đề giáo dục giới tính. Kể cả khi trẻ đến tuổi vị thành niên, không ít cha mẹ vẫn nghĩ rằng, chủ đề này quá nhạy cảm.
Việc trò chuyện với con về chủ đề tình dục là vô cùng cần thiết. Ảnh minh họa.
Việc trò chuyện với con về chủ đề tình dục là vô cùng cần thiết. Ảnh minh họa.

Hoặc, họ cho rằng, nhà trường chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục giới tính cho học sinh. 

Nhiều cha mẹ thường nổi giận, đe dọa khi phát hiện con xem phim “người lớn”. Tuy nhiên, nếu không bớt tò mò, trẻ sẽ xem lén ở những nơi cha mẹ không thể giám sát.

Sách dạy giới tính?

Chị Nguyễn Thị Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi phát hiện cậu con trai 13 tuổi truy cập vào những trang phim đen.

“Vì tính chất công việc, hai vợ chồng tôi không có nhiều thời gian để ý đến con. Bình thường, con luôn biết nghe lời, học tốt nên vợ chồng tôi rất yên tâm. Tuy nhiên, trong một lần vào phòng con mà không gõ cửa, tôi phát hiện con đang mải mê xem “phim người lớn””. Quá “sốc”, chị Hòa nhanh chóng thu điện thoại của con. Nữ phụ huynh này đe dọa, nếu con tiếp tục xem những bộ phim không lành mạnh như vậy, chị sẽ cắt Internet.

Cũng như chị Hòa, nhiều phụ huynh không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp con xem “phim đen”. Khi đó, không ít cha mẹ đã đưa ra những biện pháp “mạnh tay” như mắng, quy kết con hư hỏng. Thậm chí, các bậc phụ huynh sẵn sàng cài phần mềm ngăn chặn quyền truy cập vào trang web đen. Hoặc, nghiêm cấm con sử dụng tất cả thiết bị có thể kết nối mạng.

Nhiều ông bố đã sử dụng đến biện pháp nạt nộ, dọa “xử lý mạnh tay” và cấm con không bao giờ được xem những bộ phim “bậy bạ” đó. Song, khi nhận được câu trả lời của con, không ít cha mẹ “ngớ người”. Bởi, chị Hòa kể, con trai chị thản nhiên tuyên bố: “Con lớn rồi và các bạn trong lớp xem ầm ầm mà vẫn học giỏi, hoạt động sôi nổi. Con thấy có sao đâu. Bố mẹ cứ coi phim người lớn như sách giáo khoa về tình dục đi”.

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ xem phim “người lớn”?  ảnh 1

Trẻ có thể xem lén “phim đen” ở những nơi cha mẹ không giám sát. Ảnh minh họa.

Nguy cơ nghiện phim “người lớn”

Một nghiên cứu ở Mỹ do Tiến sĩ Hernan Delgado và cộng sự tại Bệnh viện Nhi Boston thực hiện đã ghi nhận những thói quen sinh hoạt các ngày trong tuần của 754 nam và nữ độ tuổi từ 6 - 18. Kết quả cho thấy, cứ 1 giờ, với nhóm nhỏ tuổi nhất xem chương trình tivi “của người lớn” trong 2 ngày bất kì trong tuần, nguy cơ chúng quan hệ tình dục ở giai đoạn đầu tuổi vị thành niên tăng 33%.

Theo các nhà tâm lý, xã hội học, cái xấu thường dễ tiêm nhiễm, lan tỏa và thiếu niên rất dễ bị ảnh hưởng trực tiếp từ những thứ văn hóa “bẩn”.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) - cảnh báo, việc xem nhiều phim đen có thể dẫn đến nghiện.

Theo chuyên gia này, nghiện phim khiêu dâm cũng tương tự ma túy. Sau trải nghiệm thư giãn hoặc thoải mái ban đầu, phim khiêu dâm khiến cá nhân cảm thấy không thể kiểm soát. Từ đó, sẽ được thôi thúc quan hệ tình dục (từ thủ dâm đến tìm kiếm đối tác tiềm năng). Càng lặp lại, mối liên hệ giữa xem phim khiêu dâm trên Internet và sự thỏa mãn tình dục càng được thôi thúc thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Thậm chí, không ít người chỉ cần ngồi xuống máy tính đã bị thôi thúc phải xem “phim người lớn”.

“Những đứa trẻ xem phim đen sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày. Thay vì phải đi đến lớp thì lười, ở nhà xem. Thay vì ngồi xuống học bài thì lại mở web lên xem và tiêu tốn rất nhiều thời gian vào việc đó. Thậm chí, với người nghiện, mỗi lần ngồi xuống máy tính là phải bật xem trước, thỏa mãn xong rồi muốn làm gì thì làm. Điều đó dẫn đến lực học sa sút, mất việc làm, thậm chí hôn nhân xáo trộn”, PGS.TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

Chuyên gia này cảnh báo, nghiện phim đen cũng thay đổi cấu trúc não như nghiện ma túy. Hành vi ngày càng leo thang, lòng trắc ẩn và sự khoan dung ngày càng giảm.

“Nghiện ma túy luôn bị thúc đẩy phải tăng độ lên mới đạt được cảm giác “phê” như trước. Phim đen cũng là nơi tưởng tượng ra những cảnh tượng hiếp dâm, cuồng dâm, khiêu dâm với trẻ em. Về sau, trẻ sẽ trở nên đòi hỏi và không bao giờ hài lòng với bạn tình, dẫn đến các mối quan hệ ngoài luồng. Trên thực tế, khi chuẩn mực xã hội ngày càng cao và sự giám sát ngày càng chặt chẽ, tất cả những hành vi lệch chuẩn như việc mua tranh ảnh, tạp chí người lớn, gạ gẫm gái làng chơi là việc xấu hổ, thì lên mạng tìm kiếm giảm đáng kể cảm giác này”, PGS Nam chia sẻ.

Vì vậy, chuyên gia này cho biết, hoàn toàn sai lầm khi coi việc nói về tình dục là xấu hổ, cấm kỵ khi nói về tình yêu, tình dục giữa các thành viên trong gia đình. Hoặc, nói về vấn đề này với con quá muộn cũng không phải là cách bảo vệ trẻ khỏi xem “phim đen”. Ngược lại, đó là động lực khiến trẻ tìm kiếm phim đen trên mạng.

“Trong khi nội dung khiêu dâm luôn sẵn trên mạng, dễ truy cập và cộng thêm các chức năng giúp bạn ẩn danh là sẽ đủ để tạo nên một chứng nghiện nghiêm trọng. Cũng giống như cai nghiện ma túy, việc cai nghiện phim sex rất khó vì tỷ lệ tái nghiện cao... nhất là khi chúng ta gặp những khó khăn và trắc trở trong cuộc sống, công việc. Tìm đến phim đen giống như một liều thuốc giảm đau, một cách lãng quên khỏi stress và lo âu trầm cảm của cuộc sống”, PGS Nam nhận định.

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ xem phim “người lớn”?  ảnh 2

     Ảnh minh họa.

Làm gì khi phát hiện con xem phim “người lớn”?

Với những hậu quả nguy hiểm của phim khiêu dâm, nhiều cha mẹ thường trở nên lo lắng quá mức. Đồng thời, họ dễ dàng hình dung ra các hình ảnh được “trầm trọng hóa”, những kết luận mang tính định kiến về đạo đức với con. Thậm chí, khi phát hiện trẻ xem “phim đen”, không ít phụ huynh hình dung con đã trở thành một kẻ nghiện phim khiêu dâm, người thất bại, hung hãn và tràn đầy dục vọng với phụ nữ.

“Không phải như thế, hãy hít thở sâu và bình tĩnh lại. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có cảm xúc và suy nghĩ về tình dục. Tuổi dậy thì là giai đoạn khởi phát những suy nghĩ, tò mò và quan tâm đến các cảm xúc tình dục. Hãy chấp nhận rằng, ta chẳng thể loại bỏ hết được phim khiêu dâm. Vì thế, hãy bình tĩnh để cung cấp cho trẻ em những kiến thức giáo dục giới tính mà chúng tò mò một cách kịp thời. Khi sự tò mò được thỏa mãn, phim khiêu dâm sẽ không còn là một nguồn thông tin giá trị hay nguồn giáo dục giới tính duy nhất để thỏa mãn nhu cầu của trẻ”, PGS Nam khuyến cáo.

Trên thực tế, nhiều cha mẹ phát hiện con xem phim khiêu dâm thường nổi giận, đe dọa, thậm chí giám sát liên tục khi con dùng công nghệ. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, nếu không làm trẻ bớt tò mò, những hành động đó của cha mẹ chỉ là “trị liệu phần ngọn”. Thực tế, dù bị cấm, nhưng trẻ sẽ xem lén ở những nơi cha mẹ không thể giám sát.

“Vì thế, hãy biến các chủ đề thảo luận về tình dục trở nên cởi mở hơn. Nhạy cảm với các biểu hiện dậy thì và mối quan tâm của con về tình dục. Làm giảm sự tò mò của con với phim đen bằng cách cung cấp thông tin chúng muốn và cần ngay cả khi trẻ không đòi hỏi (ví dụ: Sách tranh giáo dục giới tính và tâm lý tuổi dậy thì để sẵn ở những không gian chung trong nhà). Tin tôi đi, trẻ có thể không đọc trước mặt bạn, nhưng chúng sẽ đọc”, PGS.TS Trần Thành Nam chia sẻ.

Trong khi đó, tại thời điểm phát hiện con xem phim khiêu dâm, cha mẹ được khuyên hãy “rút êm”. Sau đó, trong một không gian thoải mái, phụ huynh hãy nói chuyện với con về vấn đề đó. Cha mẹ có thể chia sẻ rằng, nếu con “trót” xem phim khiêu dâm, đó cũng không phải là điều sai. Ngay cả khi con tưởng tượng một ai đó không mặc đồ hoặc muốn động chạm cơ thể một ai khác, đó cũng là điều bình thường. Bởi, điều đó chứng tỏ con đã lớn.

Tuy nhiên, phụ huynh cần nhấn mạnh, điều đó dành cho tương lai, chứ không phải bây giờ. Theo PGS Nam, con cần biết rằng, phim được sản xuất ra là dành cho người lớn ở trong những hoàn cảnh đặc biệt. Trẻ em không nên xem vì những lý do, hệ lụy tiêu cực. Việc nói rằng, xem phim khiêu dâm như một cách giáo dục giới tính cho trẻ là hành động bao biện.

“Hãy nói rằng, bố mẹ rất hy vọng con sẽ không xem phim vì nó được làm một cách lệch lạc. Đời sống tình dục của vợ chồng thực sự không giống như những gì được thể hiện trên phim. Nơi đó chỉ có hành động mang tính bạo lực, thể hiện xâm phạm quyền nữ giới. Nó không mô tả sự thân mật, những lời tâm sự, những cảm xúc đi kèm với đời sống tình dục của vợ chồng”, PGS.TS Trần Thành Nam cho biết.

Mẹo dọn dẹp nhà cửa sạch bong trong tích tắc

Mẹo dọn dẹp nhà cửa sạch bong trong tích tắc

GD&TĐ - Đối với hầu hết mọi người, dọn dẹp nhà cửa không phải là điều dễ dàng khi bận rộn. Thông thường, ai cũng muốn làm nhanh nhất có thể. Hãy tham khảo những mẹo sau để làm sạch vừa nhanh lại vừa sạch nhé.
Trẻ thường bảo vệ lợi ích của bản thân khi cảm thấy bị đe doạ.

Cách "hạ hỏa" những đứa trẻ hung hăng

GD&TĐ - Sự hung hăng ở trẻ em có thể bộc lộ qua nhiều hình thức như: Nổi cơn thịnh nộ; đánh, đá, hoặc cắn; phá hoại tài sản; bắt nạt; tấn công bằng lời nói; cố gắng kiểm soát người khác thông qua đe dọa hoặc bạo lực.
Không nên để trẻ bị tổn thương tâm hồn vì chính câu nói của cha mẹ. Ảnh minh họa.

Những câu nói dễ khiến trẻ tổn thương

GD&TĐ - Ths Nguyễn Hồng Liên (Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam) cho rằng, trong thực tế, có những câu nói tưởng chừng bình thường hoặc chỉ mang tính chất bông đùa, trêu ghẹo nhưng lại khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương...
3 bí mật đằng sau ngày sinh của bạn

3 bí mật đằng sau ngày sinh của bạn

GD&TĐ - Vì sao đi xem bói, ngày giờ thực hiện các công việc đại sự, lại cần dựa vào ngày tháng năm sinh? Sau đây là 3 bí mật đằng sau ngày sinh của bạn được chuyên gia phong thủy Phùng Phương chia sẻ.
Họ bình yên bên nhau một khoảng lặng (hình minh họa)

Yêu bằng lý trí cuộc tình có bền lâu?

GD&TĐ - Nàng và anh chẳng còn trẻ nữa. Mọi thứ đâu đã vào đó, cuộc sống riêng tư cũng tạm gọi là bình thường, chẳng có gì để có thể gọi là quá tệ nhưng cũng chẳng thể được gọi là trọn vẹn.
Dạy con cách cứng rắn

Dạy con cách cứng rắn

GD&TĐ - Trong cuộc sống, cha mẹ thường dạy con “Kính trên nhường dưới”. Điều này rất đúng tuy nhiên cần giúp con phân biệt thế nào là “nhường dưới”.