rssheader

15/08/2020

9 hành vi 'ích kỷ' nhưng không cảm thấy xấu hổ hay tội lỗi

08/12/2018, 00:57 GMT+07 | Gia đình
9 hành vi 'ích kỷ' nhưng không cảm thấy xấu hổ hay tội lỗi 9 hành vi 'ích kỷ' nhưng không cảm thấy xấu hổ hay tội lỗi

Dưới đây là 9 kiểu hành vi có thể bị coi là ích kỷ nhưng thực tế cho thấy bạn là người có tâm lý trưởng thành.

1. Đòi đền bù

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 0

Nếu bạn bị cắt kiểu tóc xấu, nhà hàng phục vụ đồ ăn quá tệ,... thì bạn có quyền phàn nàn. Chuyên gia khuyên bạn thể hiện cảm giác không thỏa mãn với dịch vụ mình nhận được và yêu cầu được sửa chữa hoặc bồi thường.

Người quản lý hoặc người chủ sẽ phải có trách nhiệm giải quyết vấn đề cho bạn.

2. Không làm gì cả

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 1

Khi một người thấy tội lỗi vì năng suất công việc thấp hay không thể hoàn thành deadline, đó là dấu hiệu của sự tự ti và tinh thần trách nhiệm cao.

Chúng ta đã đọc hàng tá bài viết về cách để tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn ở nơi làm việc, nhưng chúng ta lại quên rằng sẽ có lúc mình cần phải dừng lại, thư giãn và dành thời gian cho bản thân.

3. Tỏ thái độ trước những người hay buôn chuyện

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 2

Buôn chuyện ở văn phòng hay với bạn bè là thói quen của nhiều người. Việc tỏ thái độ phản đối với hành vi này có thể gây mâu thuẫn.

Nhưng nếu bạn không thích nghe những lời buôn chuyện, đồn thổi về người khác, hãy tỏ thái độ thẳng thừng dù điều ấy có thể hơi khó khăn.

4. Tách biệt cuộc sống cá nhân và công việc

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 3

Mặc dù việc yêu cầu khách hàng hay đồng nghiệp không làm phiền bạn sau khi tan làm là chuyện bình thường nhưng nó cũng có thể gây hiểu nhầm.

Tuy nhiên chuyên gia tâm lý tin rằng khả năng tách biệt cuộc sống riêng tư và công việc không phải là hành vi ích kỷ mà là cách hiệu quả để bạn không quá mệt mỏi vì công việc.

5. Không nhường chỗ

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 4

Khi bạn đi máy bay, xe lửa, sẽ luôn có những người muốn đổi chỗ với bạn vì nhiều lý do. Nhưng bạn không nhất định phải nhường nếu bạn không muốn. Bạn cũng không cần phải đưa ra lý do nào cho hành vi của mình. Nếu họ thực sự quan trọng chuyện chỗ ngồi thì họ có thể đặt ghế trước cơ mà. 

6. Yêu cầu tăng lương, thăng chức

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 5

Hội chứng "kẻ mạo danh" có thể khiến bạn nghi ngờ khả năng của mình, cho rằng mình ở vị trí hiện tại đã là đủ tốt và không dám xin thăng chức.

Tuy nhiên, bạn luôn luôn nên yêu cầu lãnh đạo tăng lương nếu bạn cảm thấy mình đủ khả năng làm những công việc khó khăn hơn và có thể hợp tác tốt hơn và quan trọng là nếu bạn muốn ở một vị trí cao hơn.

7. Ngưng trở thành bờ vai cho tất cả mọi người tựa vào và khóc

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 6

Nếu ngày nào bạn bè cũng gọi bạn than vãn về cuộc đời và chuyện đó đã diễn ra nhiều năm thì có thể đã đến lúc bạn cần nghĩ lại về tình bạn ấy.

Tình bạn cần mang đến niềm vui và động lực cho nhau từ cả hai phía. Bạn cần giúp đỡ và ủng hộ bạn bè nhưng hãy làm đúng cách:

- Cố gắng giúp người đó ngưng cảm giác là nạn nhân

- Đưa ra những lời khuyên tốt và bày tỏ sự quan tâm

- Đừng quên gia đình và những biện pháp xoa dịu tâm lý

Chú ý nhiều hơn đến cảm giác của chính bạn sau mỗi lần nói chuyện như thế. Bạn có cảm thấy thỏa mãn về tâm lý hay chỉ cảm giác mình dang bị lợi dụng?

8. Làm điều cho bản thân

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 7

Sống vì người khác nghe thật cao quý, nhưng nó có thể dẫn đến hậu quả tồi tệ. Tâm lý trưởng thành nghĩa là bạn phải có khả năng tách biệt mong muốn của mình và của người khác, biến mong muốn của mình thành sự thật.

9. Không sợ ý kiến của đám đông

9 kiểu hành vi 'ích kỷ' mà bạn không cần phải thấy xấu hổ hay tội lỗi 8

Khả năng thoải mái thể hiện cảm xúc bà quan điểm là đặc điểm của người có tâm lý vững vàng. Người mạnh mẽ sẽ không ngại từ chối những cuộc hẹn, những mối quan hệ với người mà họ không thích, dám nói lên suy nghĩa của mình, thậm chí trông ngớ ngẩn trong mắt người khác.

Bạn thấy hành động "ích kỷ" nào là bình thường và có thể chấp nhận được?

Theo Giadinhmoi.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm