rssheader

18/09/2021

8 “bí quyết” nuôi dưỡng tư duy tích cực cho trẻ

Kim Dung - 18/05/2021, 06:28 GMT+07 | Gia đình
Hãy để con thường xuyên tiếp xúc với những người lạc quan. Hãy để con thường xuyên tiếp xúc với những người lạc quan.

Nếu một đứa trẻ tự tin và suy nghĩ tích cực, chúng có thể đạt được bất cứ điều gì chúng muốn trong cuộc sống. Điều quan trọng là, cha mẹ có thể làm không ít điều để khuyến khích hành vi tích cực ở trẻ. 

Tại sao phát triển thái độ tích cực ở trẻ quan trọng?

Thái độ tích cực trong cuộc sống có thể giúp trẻ vượt qua mọi khó khăn. Nếu một đứa trẻ suy nghĩ tích cực, vấn đề con gặp phải sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, trẻ sẽ học cách nhìn vào các khía cạnh khác nhau của cuộc sống một cách tích cực. Một vấn đề có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Tuy nhiên, chúng nên hiểu rằng, đó không phải là dấu chấm hết cho mọi thứ.

Nếu vẫn suy nghĩ tích cực trong những tình huống khó khăn, trẻ sẽ có thể thoát ra khỏi vấn đề một cách nhanh chóng. Sự tích cực cũng có thể khiến trẻ trở nên kiên cường. Phụ huynh không nên ép trẻ gạt bỏ những suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực. Thay vào đó, cha mẹ nên giúp trẻ đối phó với những cảm xúc đó.

Điều gì khiến trẻ có thái độ tiêu cực?

Nếu quan sát thấy con có hành vi tiêu cực, rất có thể, trẻ đang làm như vậy vì cha mẹ đã áp đặt quá nhiều hạn chế lên trẻ. Hoặc, phụ huynh là người thường xuyên có suy nghĩ tích cực.

Tuy nhiên, không loại trừ một số khả năng là do trẻ có vấn đề về tâm lý, hay gặp sự xáo trộn nào đó trong môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, nếu một đứa trẻ trải qua nhiều lời chỉ trích, chúng có thể trở nên tiêu cực trong cuộc sống.

Nuôi dưỡng tư duy tích cực ở trẻ em

1. Cho con biết, việc bày tỏ cảm xúc là bình thường

Một trong những cách quan trọng nhất để giúp con đón nhận sự tích cực trong cuộc sống là để chúng thừa nhận cảm xúc của mình. Cho dù đó là nỗi buồn, hạnh phúc, sợ hãi, xấu hổ, lo lắng hay bất kỳ cảm xúc nào khác, hãy nói với con rằng, vui hay buồn là điều bình thường.

Một khi học cách chấp nhận những cảm xúc này, sẽ không còn chỗ cho sự tiêu cực trong suy nghĩ của trẻ. Nếu con không vui hoặc tức giận, phụ huynh hãy hỏi về vấn đề trẻ đang gặp. Sau đó, cha mẹ hãy khiến con hiểu rằng, những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trôi qua.

Điều quan trọng là khuyến khích con tìm giải pháp thay vì lo lắng. Bằng cách này, trẻ sẽ hiểu rằng, mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Khi đó, con sẽ sớm học cách nhìn mọi thứ tích cực.

2. Hãy là một hình mẫu

Trẻ em học được rất nhiều điều từ cha mẹ. Nếu phụ huynh lạc quan trong cuộc sống, con cũng sẽ phát triển thái độ như vậy. Dù cha mẹ có thể không nhận thức được, nhưng trẻ luôn quan sát mọi hành động, tình cảm và cảm xúc của phụ huynh.

Theo thời gian, trẻ sẽ bắt đầu làm theo bất cứ điều gì cha mẹ nghĩ hoặc tin tưởng. Vì vậy, hãy cho con thấy rằng, luôn tích cực đối mặt với nghịch cảnh có thể sẽ mang lại kết quả tốt. 


Con cần những khoảng tự do để trở nên tích cực. 

3. Khuyến khích và động viên con

Nếu con cảm thấy chán nản hoặc mất tinh thần, phụ huynh hãy khuyến khích trẻ nhìn vào những điều tích cực trong cuộc sống. Đừng quên đánh giá cao khi trẻ thành công trong một việc gì đó.

Ngoài ra, phụ huynh không nên la mắng nếu con mắc lỗi. Thay vào đó, cần giải thích một cách lịch sự cho trẻ hiểu rằng, hành vi này là không thể chấp nhận được. Sau đó, cha mẹ cần dạy con cách sửa chữa lỗi lầm. Khi đó, cha mẹ đã khơi dậy suy nghĩ tích cực trong con.

4. Hãy cho con tự do

Điều quan trọng là phải đưa ra kỷ luật đối với trẻ. Song, đồng thời, chúng cũng phải được trao quyền tự do. Đôi khi, cha mẹ có thể để trẻ làm mọi việc theo cách con muốn. Hãy để con theo đuổi ước mơ và mong muốn riêng.

5. Để con được vây quanh bởi những người tích cực

Những người bạn có ảnh hưởng đến chúng ta rất nhiều. Nếu thường xuyên ở bên những người tích cực, cách nhìn nhận của chúng ta cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt. Điều tương tự cũng xảy ra đối với một đứa trẻ. Do đó, phụ huynh hãy đảm bảo rằng, con luôn ở cùng những người vui vẻ và tích cực.

6. Khuyến khích con nói về những sự kiện tích cực

Cha mẹ được khuyến khích tìm hiểu về một ngày của con. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng, cha mẹ chú trọng nhiều hơn vào những sự kiện tích cực, thay vì trao đổi với trẻ về những chuyện tiêu cực.

Hãy cho con thấy rằng, các sự kiện tích cực có sức mạnh vượt trội. Đồng thời, khuyến khích trẻ tập trung vào các sự kiện tích cực và nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng. Nhờ đó, trẻ sẽ nhận ra rằng, thái độ tích cực đối với các vấn đề hằng ngày có thể khiến một ngày không còn căng thẳng. 

7. Dạy đạo đức và giá trị cho con

Một đứa trẻ biết phân biệt giữa đúng và sai sẽ có xu hướng tích cực hơn trong cuộc sống so với những đứa trẻ không biết điều đó. Điều này có thể xảy ra khi cha mẹ dạy con về đạo đức và giá trị ngay từ đầu.

 Khi nhận ra giá trị bản thân, trẻ sẽ biết rằng con luôn đúng. Nếu tuân theo đạo đức và làm điều đúng đắn, trẻ sẽ không có cảm giác tội lỗi, nghi ngờ hay hối tiếc về bất cứ việc gì. Khi đó, trẻ sẽ dễ dàng phát triển thái độ tích cực hơn.

8. Khuyến khích tính tích cực thông qua câu chuyện và trò chơi

Tính lạc quan có thể được thấm nhuần ở trẻ em thông qua những câu chuyện tích cực. Phụ huynh cũng có thể cho trẻ tham gia các hoạt động và trò chơi có tư duy tích cực. Bằng cách này, con sẽ học được những bài học quý giá một cách vui vẻ.

Theo Parenting
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm