rssheader

11/05/2021

5 đặc điểm của mẹ dễ di truyền sang con, mẹ để ý xem có đúng không nhé!

20/04/2021, 12:40 GMT+07 | Gia đình

Má lúm đồng tiền

Những em bé có má lúm đồng tiền trông rất đáng yêu và dễ chiếm trọn tình cảm của mọi người. Trên thực tế, nhiều trường hợp mẹ có mà lúm đồng tiền sinh ra con cũng có đặc điểm này.

5-dac-diem-cua-nguoi-me-di-truyen-sang-con-01

Thói quen ngủ

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Sleep Medicine năm 2017 cho thấy, mẹ có thể truyền thói quen ngủ cho con.

Cụ thể, nếu mẹ bị mất ngủ hoặc ngủ muộn, hay trằn trọc, khó ngủ thì con cũng có những thói quen ngủ này.

Chiều cao

Theo kinh nghiệm thực tế, chiều cao của mẹ sẽ di truyền sang con. Vì thế nhiều bà mẹ có chiều cao khiêm tốn không mong con được thừa hưởng gen về chiều cao của mẹ.

Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này bởi chiều cao chỉ phụ thuộc một phần vào gen di chuyển. Những yếu tố như môi trường, dinh dưỡng, vận động đều có thể giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng.

5-dac-diem-cua-nguoi-me-di-truyen-sang-con-02

Tạng người

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một trong hai vợ chồng có tạng người dễ béo thì khả năng con của họ bị béo phì là khoảng 30%. Nếu cả hai cùng bị béo phì thì con số này tăng lên thành 60%.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tạng người của mẹ có vai trò quyết định tới tạng người của con. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Mẹ có thể hướng dẫn bé rèn luyện thân thể, ăn uống hợp lý để có được vóc dáng cân đối.

Trí tuệ

Trí thông minh của bé là vấn đề mà cha mẹ nào cũng quan tâm. Con có chỉ số IQ cao thì việc học hành, sự nghiệp sẽ thuận lợi hơn.

Đã có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, trí thông minh của mẹ sẽ di truyền cho con. Cụ thể, các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu y khoa và Cơ quan Khoa học y tế công cộng ở Glasgow, Scotland đã thực hiện một nghiên cứu với quy mô hơn 12.000 người trẻ (độ tuổi 14 đến 22 tuổi).

Họ đưa ra khẳng định con thông minh hay không chủ yếu do mẹ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ số IQ của những người tham gia chỉ khác 15 điểm so với chỉ số IQ trung bình của người mẹ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các gen thông mình nằm rải rác trên chuỗi ADN nhưng có tới 2/3 nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X. Trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X thì nam giới chỉ có 1. Phát hiện này cũng giải thích được vì sao các vĩ nhân đều có những bà mẹ thông minh.

Theo Khoevadep
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm