rssheader

29/11/2020

5 cách làm các món dưa muối cực ngon, cực đơn giản

Thủy Linh - 28/09/2020, 17:35 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Dưa muối là món ăn dân dã của người Việt. Nhiều gia đình Việt vẫn thường có món dưa muối trong mâm cơm. Đây là món ăn kèm, giải ngán cho những món có quá nhiều dầu mỡ, và thường kích thích vị giác khiến bạn thèm ăn hơn. 

Để dưa muối được ngon giòn đúng chuẩn, mỗi món ăn phải có một bí quyết muối riêng, chị em nội trợ cùng bỏ túi 5 cách muối dưa dưới đây để dùng đổi bữa chống ngán cho gia đình bạn nhé!

1. Dưa góp

Nguyên liệu

– 1 củ cà rốt

– 1 củ su hào

– 2 quả dưa chuột

– 6,7 nhánh tỏi

– 2,3 quả ớt cay

Cách thực hiện

– Dưa chuột bổ đôi, bỏ ruột, su hào cà rốt rửa sạch sau đó dùng dao có hình răng cưa cắt tất cả thành hình sao cho đẹp mắt, trộn với 2 thìa cà phê muối tinh, ướp trong 15 phút, đổ bỏ phần nước tiết ra để rau củ được giòn hơn.

– Pha nước ngâm dưa góp: Pha theo tỉ lệ 1:1, 1 bát giấm, 1 bát đường, 1 bát nước mắm, 1 bát nước trắng, đun sôi phần hỗn hợp này, thêm tỏi đập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì thái ớt thêm vào (tuỳ độ cay của mỗi gia đình mà cho vừa khẩu vị).

– Chuẩn bị bình thuỷ tinh, tráng nước sôi già, để bình được khô ráo. Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình. Đổ hết phần hỗn hợp ngâm vào, đậy lắp, sau 1 ngày là ăn được. Nếu muốn để lâu thì sau một ngày cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

2. Muối dưa cải bẹ

Nguyên liệu muối dưa cải bẹ

- Dưa cải bẹ: 2,5 kg

- Đường: 100 gram, mì chính

- Muối tinh hoặc bột canh: 6 thìa con

- Hành lá, ớt 3 quả, tỏi 3 củ, riềng 1 củ

- Lọ đựng dưa

- 3 lít nước lã đun sôi để nguội

Cách muối dưa cải bẹ giòn ngon

- Cải bẹ mua về tách rời từng lá, rồi rửa sạch, vứt bỏ lá úa.

- Xếp cải ra mâm phơi cho cải héo.

- Sau đó rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 5 cm, để cho ráo nước. Hành lá cắt khúc rồi rửa sạch. Hành và cải trộn đều với nhau.

- Nước muối dưa gồm có: 3 lít nước lã đun sôi để nguội + 100 gram đường + 2 thìa mì chính + 6 thìa gia vị rồi đảo tan.

- Xếp dưa vào bình rồi đổ nước muối dưa lên.

- Cho thêm tỏi, ớt lên trên mặt rồi dùng vật nặng sạch đè lên. Đợi khoảng 2 ngày làm món dưa cải bẹ muối ăn được.

3. Sung muối xổi

Sung cắt bỏ núm, thái lát tròn mỏng vừa, thả vào chậu nước lã có pha chút dấm hoặc nước cốt chanh, rửa lại bằng nước sạch, tráng qua nước sôi để nguội, để ráo, cho vào tô, đeo găng tay nilon vào và trộn đều cùng tỏi, ớt bằm và gia vị theo tỉ lệ 1 đường: 3-4 dấm trắng : 1/3-1/2 bột canh. Độ chua, cay, mặn, ngọt có thể thêm hay bớt tuỳ theo khẩu vị.

4.Dưa giá

Nguyên liệu

- Giá, hẹ, đầu trắng của hành lá ( không có cũng được), hành tím, cà rốt và ớt sừng đỏ.

Cách muối dưa giá

- Để ráo nước. Hẹ, hành tím, cà rốt, ớt thái sợi

- Pha đường và muối tỉ lệ 6:1 (Muỗng ăn cơm) với 2 lít nước ấm sau cho giấm vào.

Nếu bạn muốn dưa giá muối tối hôm trước và ăn trong chiều ngày hôm sau thì cho giấm chua một chút, nếm có vị ngot, ít mặn và chua.

Sắp giá vào hũ, cho nước pha (vẫn còn nóng ấm, nếu nguội thì đun lai), đổ ngập mặt giá, dùng vật gì đặt len trên cho giá luôn chìm trong nước. Đậy kín.

Muối dưa giá hơn 1 ngày là giá chua ăn được. Muốn ăn nhanh ngày hôm sau thì lúc pha cho giấm nhiều hơn chút .

Dưa giá muối chua chứ không mặn, nên tỉ lệ muối cho rất ít. Bạn có thể gia giảm theo của bạn. Cái chính là nếm có chua và ngọt , chút xíu mặn là được. Muốn giữ lâu ăn vài ngày thì khi giá đã ăn được các bạn cho vào lọ thủy tinh kín để trong tủ lạnh.

5. Sấu ngâm mắm ớt tỏi ăn ngon tuyệt

Nguyên liệu:

Sấu non: 1kg

Nước mắm: 750ml

Đường: 1 muỗng canh lớn

Dấm: 1 muỗng canh lớn

Muối trắng: 1 thìa lớn

Ớt chín: 10 quả

Tỏi: 3 củ

Cách làm sấu ngâm mắm ớt tỏi:

Sấu cạo sạch vỏ, bổ đôi, rửa sạch để ráo nước

Cho muối trắng vào 1l nước trắng rồi đổ sấu vào ngâm khoảng 8 tiếng rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước

Cho sấu, đường, tỏi, ớt, dấm vào cùng 1 chiếc bát, trộn đều để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Vớt sấu, tỏi, ớt vào 1 chiếc lọ, đổ mắm vào đậy kín, để tủ lạnh. Sau 4 ngày có thể ăn được rồi.

Sấu ngâm mắm tỏi ớt có màu xanh đẹp mắt, vị đậm đà, chua chua, cay cay, có khả năng kích thích vị giác rất cao giúp bạn cảm thấy ngon miệng.

Món sấu ngâm mắm ớt này có thể ăn kèm với các món rau luộc, nước sấu ngâm mắm ớt dùng để chấm, quả sấu ăn với cơm chan canh vô cùng hấp dẫn.

Chúc các bạn ngon miệng!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm