rssheader

26/09/2021

4 lưu ý khi lau dọn bàn thờ tháng 7 âm lịch

Thủy Linh - 05/08/2021, 19:24 GMT+07 | Gia đình
4 lưu ý khi lau dọn bàn thờ tháng 7 âm lịch

Tuy nhiên, bao sái, dọn dẹp ban thờ làm sao để không phạm phải kiêng kỵ, bất kính với thần linh thì không phải ai cũng biết. 

Theo phong thủy Phùng Gia, gia chủ cần lưu ý 4 điều quan trọng dưới đây khi bao sái ban thờ cho tháng 7 âm lịch.

Thời gian tiến hành bao sái ban thờ

Tháng 7 âm là thời điểm nhân khí không tốt, địa khí cũng ít bình ổn, do vậy, đây không phải thời điểm thích hợp để “động” bát hương. Thời điểm thích hợp nhất để bao sái toàn bộ ban thờ, và rút tỉa chân hương cho dịp Rằm tháng 7 âm là vào ngày Trực Trừ cuối tháng 6 âm lịch.

Ngày thích hợp nhất cho việc dọn dẹp ban thờ đón tháng 7 âm năm nay rơi vào ngày 4/8/2021 (tức ngày 26/6 năm Tân Sửu).

Ngày 26/6 âm lịch là ngày có Trực Trừ, phù hợp cho việc giải trừ những cái xấu cũ để có thể thu nạp những điều tốt đẹp sau đó. Trong trường hợp không kịp dọn dẹp vào ngày này thì ban có thể chọn một cuối tháng 6 để tiến hành.

Cần thực hiện thủ tục “xin phép” thần linh và gia tiên

Trước khi tiến hành bao sái ban thờ, người dọn dẹp ban thờ tắm rửa sạch sẽ, sắm lễ chu tất rồi chọn giờ đẹp lên hương và đọc văn khấn để “xin phép” thần linh và gia tiên. Sau hơn nửa tuần nhang thì mới có thể tiến hành bao sái bát hương và ban thờ.

Đồ dùng để bao sái ban thờ

Để tiến hành công việc bao sái ban thờ, bạn cần chuẩn bị nước ấm và khăn sạch. Không nên dùng nước lạnh hay rượu, cồn để bao sái ban thờ.

Sau khi khu vực thờ được trở nên thanh tịnh, các bạn nên sử dụng thêm Bột Xông Đại Cát để giúp khu vực thờ tự của chúng ta trở nên ấm cúng, tràn đầy dương khí. 

Quy trình lau dọn ban thờ

Khi lau dọn ban thờ chú ý lau dọn từ trên cao xuống thấp. Nên tiến hành lau dọn bài vị thần linh trước rồi mới đến bài vị của tổ tiên và bát hương.

Cần đặc biệt lưu ý, tránh xê dịch tượng thần linh hay bát hương. Nếu gặp trường hợp buộc phải xê dịch thì sau đó phải làm lễ thắp hương và di chuyển về đúng vị trí như ban đầu.

Trong quá trình rút tỉa chân nhang, các bạn nên rút từng chút một cho tới khi số lượng chân hương trong bát hương còn lại ứng với các số lẻ. Thông thường là để lại 3, 5, 7 hoặc 9 chân hương cũ trong bát hương. Lưu ý khi bao sái ban thờ, không được vứt những đồ thờ không dùng đến hoặc những chân hương mới rút vào thùng rác hoặc nơi ô uế.

Đối với những đồ vật này, bạn nên boc vải đỏ hoặc để trong thùng cát tông kín rồi đem thả xuống sông. Việc bao sái ban thờ tốt sẽ giúp xua tan tà khí, dễ dàng tích tụ linh khí, khiến việc thờ cúng được linh ứng hơn.

Đây cũng là một việc bổ sung cho yếu tố Thần Trợ giúp chúng ta có thể cải biến vận mệnh. Tuy nhiên, để tiến trình cuộc sống trong tháng 7 bớt đi những điều xui xẻo, duy trì vận may thì chúng ta cần có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng về cả 4 mặt của Phong thủy là các yếu tố Thiên thời -  Đia lợi – Nhân hòa – Thần trợ.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm