rssheader

22/10/2020

10 thực phẩm phổ biến nhưng bị cấm ở các nước trên thế giới

14/08/2019, 17:00 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

1. Gà

Ở châu Âu và Anh, việc buôn bán gà được xử lý bằng clo đã bị cấm từ năm 1997. Rửa clo là phương loại trừ khả năng nhiễm khuẩn salmonella và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Ở châu Âu, phương pháp này được coi là nguy hiểm vì hàm lượng clo cao có thể gây hại cho sức khỏe. Năm 2010, lệnh cấm tương tự đã được thực hiện ở Nga.

2. Thanh ngũ cốc

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 2

Trên toàn thế giới, các thanh ngũ cốc, bột yến mạch và các sản phẩm khác như thế được coi là thực phẩm lành mạnh có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Tại Đan Mạch, các sản phẩm này bị cấm, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch, chúng có chứa quá nhiều chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan và thận của trẻ em nếu tiêu thụ thường xuyên.

3. Nước tương

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 3

82% tất cả đậu nành trồng được biến đổi gen. Tác động của GMO đối với cơ thể con người đã được nghiên cứu đầy đủ, nhưng GMO bị cấm ở một số nước châu Âu, Nga, các nước vùng Vịnh Ba Tư và các quốc gia khác.

Hơn nữa, nước tương cũng có thể chứa ethyl carbamate, một chất gây ung thư nguy hiểm.

4. Thịt gia súc

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 4

Thịt gia súc, lợn và gà tây thường được sản xuất với ractopamine. Hormone này cho phép một động vật tăng cân nhanh hơn.

Các nhà khoa học tin rằng loại thịt này có thể gây hại cho con người và dẫn đến các bệnh tim mạch. Thịt được chế biến bằng ractopamine bị cấm ở 160 quốc gia, bao gồm các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga.

5. Khoai tây chiên

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 5

Khoai tây chiên chứa olony, một chất thay thế chất béo tổng hợp, bị cấm ở Canada và châu Âu. Chất này ngăn cơ thể hấp thụ các chất và vitamin hữu ích và có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày.

Olestra thường được sử dụng trong sản xuất khoai tây chiên được đánh dấu bằng chữ sáng.

6. Táo

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 6

Trong một cuộc kiểm tra được thực hiện bởi Hoa Kỳ Bộ Nông nghiệp, người ta đã phát hiện ra rằng 80% táo có chứa diphenylamine (DPA), chất giúp trái cây tươi lâu hơn để chúng có thể được xuất khẩu trên toàn thế giới.

Ở châu Âu, DPA được coi là một chất có hại có thể gây ung thư, đó là lý do tại sao táo đã bị cấm ở đây kể từ năm 2012.

7. Thạch gelatin

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 7

Theo ủy ban châu Âu, thạch gelatin trong cốc nhỏ cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em vì chúng là một mối nguy hiểm gây nghẹt thở. Những đồ ngọt này cũng có thể chứa konjac, một loại sợi bị phồng lên khi tiếp xúc với hơi ẩm và có thể bị mắc kẹt trong cổ họng. Thạch gelatin này bị cấm ở Châu Âu, Úc và các nước khác.

8. Bánh mì

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 8

Bánh mì có chứa azodicarbonamide (ADA, E927) bị cấm ở Châu Âu và Úc. ADA được sử dụng để làm cho bột trắng và giúp giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn có thể gây dị ứng và hen suyễn.

9. Khoai tây nghiền ăn liền

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 9

Để sản xuất khoai tây nghiền ăn liền, người ta thường sử dụng butylhydroxyanisole (ВiT, А320). Viện Y tế Quốc gia đã tiến hành một số nghiên cứu và kết luận rằng chất bảo quản này có khả năng gây hại cho sức khỏe con người.

Cũng có thể tìm thấy chất này trong các sản phẩm khác như: thực phẩm đông lạnh, súp và sốt mayonnaise. Chất này bị cấm ở Nhật Bản và một số nước châu Âu.

10. Bơ thực vật

10 thuc pham pho bien nhung bi cam o cac nuoc tren the gioi vi ly do bat ngo - 10

Tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến các vấn đề trao đổi chất, huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất béo chuyển hóa cao nhất được tìm thấy trong bơ thực vật: Chiếm khoảng 15% tổng trọng lượng của sản phẩm.

Thực phẩm chất béo bão hòa bị cấm ở Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, có luật hạn chế số lượng chất béo bão hòa được phép có trong thực phẩm.

Theo baogiaothong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm