Gia đình hạnh phúc: kết hôn, sinh con và chia sẻ trách nhiệm

GD&TĐ - Liệu những đứa trẻ có làm tan vỡ hôn nhân? Các cuộc điều tra về hạnh phúc trong đời sống hôn nhân đã đặt ra vấn đề đó và nó trở thành tâm điểm cho các câu chuyện mà xã hội quan tâm.
Phải kết hôn, chia sẻ trách nhiệm và sinh con mới giúp một gia đình hạnh phúc
Phải kết hôn, chia sẻ trách nhiệm và sinh con mới giúp một gia đình hạnh phúc

5 quy tắc vàng

 Ngạc nhiên hơn khi phát hiện ra rằng, cả các bà mẹ và ông bố đều cảm thấy hạnh phúc hơn và ít dẫn đến tình trạng ly hôn khi giữa họ có sự phân chia bình đẳng những công việc nhà.

Chúng ta không nên kết hôn và không nhất thiết sinh con, vì đó chỉ là khổ ải? Hàng loạt các câu hỏi được cập nhật và tổng hợp trên các thông tin thường kì về “Hôn nhân, Thực trạng đời sống: Hôn nhân tại Mỹ”. Và thông tin mới nhất tập hợp trong báo cáo có tiêu đề là: “Khi đứa trẻ chào đời”

Theo bản thống kê “Điều tra xã hội và Điều tra về giới trẻ trên cả nước Anh” và một vài cuộc điều tra qui mô nhỏ khác bao gồm 1.630 cặp đôi đã kết hôn, được gọi là “Điều tra mở rộng về hôn nhân”, được tài trợ bởi trường ĐH Notre Dane.

Các tác giả đều đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Những đứa trẻ có làm tan vỡ hôn nhân không” là “Có”. So với những cặp vợ chồng kết hôn nhưng không sinh con thì những cặp vợ chồng có con với nhau có chỉ số hạnh phúc thấp hơn. Các nhà xã hội học đã khẳng định điều đó.

Tuy nhiên, qua các cuộc điều tra cũng cho thấy, không phải cặp vợ chồng nào cũng như vậy, một số khác lại hạnh phúc hơn sau khi sinh con cái mặc dù thực tế rằng, họ sẽ phải cật lực làm việc nhiều hơn vì gia đình, ít nói chuyện với nhau hơn và thường xuyên phải tranh cãi ai sẽ là người chịu trách nhiệm với những hi sinh vì cô cậu nhỏ và luôn phải nghĩ cách nào đó để giải quyết mọi công việc cho tốt.

Các tác giả đã đi đến kết luận 5 bí quyết mà các cặp vợ chồng hạnh phúc đã chia sẻ. Các bà mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc trong hôn nhân nếu họ:

1. Cảm thấy hài lòng trong quan hệ tình dục.

2. Thực hiện các hứa hẹn

3. Quan tâm tới người chồng, kể cả những công việc rất nhỏ nhặt như pha cà phê vào buổi sáng cho người chồng, thể hiện sự yêu thương, luôn sẵn lòng bao dung.

4. Luôn thể hiện tình yêu thương nhằm khích lệ con trẻ (chẳng hạn như: Mẹ yêu con!)

5. Gia đình và bạn bè là nền tảng hậu thuẫn của xã hội.

4. Con hạnh phúc hơn không

Dự đoán hàng đầu cho những ông bố hạnh phúc cũng tương tự như trên, ngoại trừ dự đoán ở vị trí thứ 5 có thay đổi, đó là tập trung vào tín ngưỡng trong đời sống hôn nhân. Chẳng hạn có một cặp đôi cho hay, Chúa là trung tâm trong cuộc sống hôn nhân của họ. Những yếu tố còn lại như có một sự đồng cảm và chia sẻ công việc hằng ngày. Khảo sát và đi tới kết luận chung là: Hầu hết phụ nữ đều thấy hài lòng trong quan hệ vợ chồng khi họ chia sẻ việc nhà với những ông chồng.

Các tác giả cũng nhận ra rằng, những cặp vợ chồng chưa kết hôn, đã có con với nhau thường ít hạnh phúc hơn những cặp đôi đã kết hôn. Và một kết quả bất ngờ hơn khi với những cặp vợ chồng có 4 đứa con sẽ hạnh phúc hơn những cặp đôi không có con. Và cũng ngạc nhiên hơn khi phát hiện ra rằng, cả các bà mẹ và ông bố đều cảm thấy hạnh phúc hơn và ít dẫn đến tình trạng ly hôn khi giữa họ có sự phân chia bình đẳng những công việc nhà.

Tuy nhiên, ở hầu hết các cuộc điều tra về Các cuộc hôn nhân điển hình (NMP) được báo cáo bởi Bradford Wilcox và về Trung tâm hôn nhân và gia đình (CMF) do Elizabeth Marquardt điều tra đã chỉ ra rằng: Nếu bạn là một người vợ/người chồng tốt thì hôn nhân của bạn sẽ hạnh phúc hơn, thậm chí cả khi đã sinh con.

Điều đó không có nghĩa thông tin đưa ra là hoàn toàn không thể phản biện. Ông Philip Cohen, giáo sư xã hội học tại trường ĐH Bắc Cali ( Mỹ) đưa ra những dẫn chứng về số lượng các phương tiện truyền thông nói chung, cần lưu ý rằng, những chủ đề này không nên đưa và thông tin trên các tạp chí của trường học.

Một vài thông tin sẽ tác động tới môi trường học thuật. Song hầu như ông cũng nghi ngại về mục tiêu của một vài cuộc nghiên cứu được đưa ra bởi NMP và CMF, cả hai báo cáo đề cập về việc xúc tiến hôn nhân. “ Kết hôn mang lại nhiều lợi ích cho con người, tuy nhiên không có nghĩa là bắt một người chưa kết hôn và thuyết phục họ rằng, hãy kết hôn đi vì sau đó sẽ có rất nhiều lợi ích”- ông Cohen cho hay, ông là người ủng hộ việc những người được giáo dục một cách đầy đủ sẽ tạo ra cuộc sống gia đình hạnh phúc và viên mãn hơn.

Theo ông Wilxco khi đưa ra những con số và chỉ ra cho các nhà khoa học khác biết những kết quả điều tra của phóng viên theo hướng tích cực lên. Wilxco đã trả lời qua email: “ Đây là ước nguyện có được niềm hi vọng nhưng thông điệp có ý nghĩa tới toàn thể công chúng”.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.