Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội

GD&TĐ - Cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 17-CT/UBND, cư dân tòa C1, C2 khu nhà ở xã hội Ecohome 2 (Đông Ngạc, Từ Liêm) còn phải cách ly y tế sau khi nơi đây ghi nhận nhiều ca F0.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực ra vào tòa nhà.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực ra vào tòa nhà.

Bám chốt để kiểm soát, khống chế dịch 

Liên tiếp những ngày qua, chung cư Ecohome2 ghi nhận các trường dương tính với virus SARs-Cov-2. Bên cạnh việc chủ động xây dựng phương án bảo vệ, cách ly, bảo đảm ANTT, Trung tá Nguyễn Văn Trung - Trưởng Công an phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm) cho biết các cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đông Ngạc đã không quản ngại nguy hiểm lây nhiễm để phối hợp với lực lượng Y tế, Dân quân khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2. 

Tại đây, ngày đêm cán bộ chiến sĩ bám chốt kiểm soát dịch, chốt chặn ở khu vực phong tỏa tại cổng của khu chung cư; đảm bảo an ninh trật tự, chia sẻ khó khăn, vất vả của người dân trong khu vực có dịch…

Đặc biệt, ngay khi Hà Nội thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố (áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ), các cán bộ, chiến sỹ phải căng mình, nỗ lực nhiều hơn.

Vì vẫn với số lượng cán bộ như vậy nhưng Công an phường vừa phải tuyên truyền hướng dẫn, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm quy định giãn cách xã hội, vừa đảm bảo kiểm soát dịch tại khu phong tỏa chung cư Ecohome2, vừa đảm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

"Có thể nói, hầu hết các cán bộ chiến sỹ đều có bữa cơm nhà thưa thớt, giấc ngủ chẳng vẹn tròn, tuy nhiên vượt lên trên sự khó khăn, áp lực diễn biến dịch bệnh lây lan phức tạp, sự vất vả trong sinh hoạt. Tuy nhiên, Công an phường Đông ngạc đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Qua đó, quyết tâm góp phần cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh, tạo đà phát triển kinh tế xã hội Thủ đô...", Trung tá Nguyễn Văn Trung nói.

Chị Nguyễn Thị Vân (Chung cư Ecohome2) bày tỏ: Trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi thực sự rất xúc động trước những hành động, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng của lực lượng chức năng. Đặc biệt là các cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đông Ngạc.

Có thể khẳng định, chưa khi nào hình ảnh người chiến sĩ Công an Nhân dân lại gần gũi, sẻ chia, hết lòng vì nhân dân phục vụ lại sáng như vậy.

Thực hiện nghiêm quy định phòng dịch

Đồng quan điểm, Bí thư Đảng ủy phường Đông Ngạc Nguyễn Văn An cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn phường xuất hiện các trường hợp dương tính với virus SARs-Cov-2, nhiều tòa nhà phải phong tỏa, cùng với lực lượng chức năng (Y tế, dân quân...), các cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đông Ngạc đã vượt qua mọi khó khăn, vất vả trong sinh hoạt, trong công tác, vẫn một ý chí, quyết tâm ngày đêm bám chốt, khoanh vùng, truy vết ngăn chặn dịch bệnh, hết mình vì cuộc sống, an toàn của người dân.

Bí thư Đảng ủy phường Đông Ngạc Nguyễn Văn An cũng bày tỏ, trong lúc này, tinh thần chia sẻ, động viên chính là nguồn lực để các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch của phường có thêm sức mạnh đương đầu với thách thức.

Đồng thời, là sự khích lệ cần thiết để người dân các khu vực có dịch như: Chung cư Ecohome1, Ecohome2... thêm vững tinh thần, ý thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trong những ngày tới, Công an phường Đông Ngạc sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, Công an phường cũng chỉ đạo tăng cường tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người dân chung tay phối hợp công tác phòng, chống dịch: “Ở nhà là yêu nước, yêu nước thì ở nhà - Mỗi người dân phải là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài chung tay chống dịch".

Trước đó, ngày 23/7, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã có Quyết định về thiết lập vùng cách ly y tế với tòa C1, tòa C2 khu nhà ở xã hội Ecohome 2 (phường Đông Ngạc) trong 14 ngày từ 10h ngày 23/7 đến 10h ngày 6/8.

Sáng 25/7, thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch. Như vậy, Hà Nội đã có tổng số 699 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 kể từ ngày 29/4 đến nay, với 427 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng và 272 trường hợp là những người đã được cách ly tập trung.

TP Hà Nội đang tích cực sàng lọc các trường hợp ho, sốt tại cộng đồng cũng như lấy mẫu ngẫu nhiên những trường hợp là lái xe, phụ xe buýt để xét nghiệm sàng lọc, đánh giá yếu tố nguy cơ.

Một số hình ảnh phóng viên Báo GD&TĐ ghi nhận tại Khu cách ly y tế 2 toà C1, C2 khu nhà ở xã hội Ecohome 2:

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 1

Ngay sau khi có thông tin ca nghi mắc Covid-19, chiều 22/7 hệ thống hàng rào an ninh đã được thiết lập tại khu vực ra vào tòa nhà.

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 2

Trung tá Nguyễn Văn Trung, Trưởng Công an phường Đông Ngạc có mặt chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự, triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 3

Hệ thống biển báo, khuyến cáo được lực lượng chức năng tuyên truyền đến cư dân.

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 4

Lực lượng chức năng khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, thực hiện các pháp phòng chống dịch
Covid-19. 

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 5

Sau khi truy vết F0 được được khoanh vùng, khử khuẩn, cư dân chung cư được thông báo lấy xét nghiệm, test nhanh Covid- 19.

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 6

Trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 7

Khu vực hành lang tòa nhà chung cư được trưng dụng làm khu vực khai báo ý tế, thực hiện công tác phòng chống dịch.

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 8

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân.

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 9

An ninh trong khu vực cách ly được thắt chặt đảm bảo nghiêm các quy định phòng dịch Covid-19.

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 10

Thực phẩm được đội tình nguyện hỗ trợ chuyển đến trước sảnh cho cư dân. 

Ghi nhanh từ điểm nóng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Đông Ngạc, Hà Nội ảnh 11

Anh Tuấn Anh - cư dân tòa C1 hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm đến khu vực các sảnh cho cư dân.

Chất lượng giáo viên dân tộc quyết định không nhỏ tới chất lượng giáo dục dân tộc. Ảnh: Đức Trí.

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

GD&TĐ - Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm.
Cán bộ Điện lực huyện Tuần Giáo kiểm tra an toàn tại các trạm biến áp trên địa bàn.

Nỗ lực mang điện về vùng khó

GD&TĐ - Là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Điện có vai trò quan trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.