Ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao chưa từng có

GD&TĐ - Ngày 12/10, Tổng cục Thống kê công bố tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng năm nay.
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý III năm nay là 65,6%. Ảnh minh họa
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý III năm nay là 65,6%. Ảnh minh họa

Theo đó, số người có việc làm giảm sâu so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên mức cao nhất chưa từng thấy. Thu nhập bình quân tháng của người lao động giảm nghiêm trọng so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý III năm nay là 49,1 triệu người, giảm 2,0 triệu người so với quý trước và giảm 2,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tổng cục Thống kê lưu ý, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ tư khiến lực lượng lao động ở mức thấp nhất kể từ khi dịch xuất hiện.

Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý III năm nay là 65,6%, giảm 2,9 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 3,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến khu vực chính thức, khiến số lao động trong khu vực này giảm. Đồng thời, lan rộng sang khu vực phi chính thức. Do đó, người lao động không còn cơ hội tìm được việc làm phi chính thức như trước đây.

Trong quý III, số lao động có việc làm chính thức là 15,1 triệu người, giảm 468,9 nghìn người so với quý trước và giảm 657,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức quý III là 54,5%, giảm 2,9 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 2,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và kéo dài đã làm tăng tỷ lệ và số người thiếu việc làm trong độ tuổi quý III năm nay lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi là hơn 1,8 triệu người, tăng 700,3 nghìn người so với quý trước và tăng 620,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi là 4,46%, tăng 1,86 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,74 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là hơn 1,7 triệu người, tăng 532,2 nghìn người so với quý trước và tăng 449,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 3,98%, tăng 1,36 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,25 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ tư và thời gian giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều địa phương đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp quý III năm nay vượt xa con số 2% như thường thấy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ