Gấp rút ôn thi vào lớp 10 ở Trường dân tộc nội trú vùng biên Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Khoảng hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 (năm học 2024-2025) ở Thanh Hóa sẽ diễn ra. Học sinh trường dân tộc nội trú vùng biên giới đang gấp rút ôn thi.

Cô giáo và học trò Trường PTDTNT-THCS Quan Sơn (Thanh Hóa) trong giờ ôn thi. (Ảnh: H.Đ)
Cô giáo và học trò Trường PTDTNT-THCS Quan Sơn (Thanh Hóa) trong giờ ôn thi. (Ảnh: H.Đ)

Cấp tốc ôn thi vào lớp 10

Trong những ngày này, thầy và trò khối lớp 9, Trường phổ thông dân tộc nội trú – THCS (PTDTNT-THCS) Quan Sơn (Thanh Hóa) đang tăng tốc ôn thi vào lớp 10 THPT sắp tới

Trong khi học sinh các lớp 6, 7, 8, 10, 11 đã hoàn thành kỳ kiểm tra cuối năm, thì học sinh khối 9, khối 12 vẫn đang phải tập trung ôn tập để chuẩn bị cho Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tại Trường PTDTNT-THCS Quan Quan Sơn, nhiều học sinh đã đăng ký thi vào Trường THPT DTNT tỉnh, nên việc ôn thi vô cùng vất vả.

Do đặc thù của Trường PTDTNT-THCS là học sinh đều ăn, ở, sinh hoạt trong nhà trường, nên các thầy, cô giáo phải vừa tập trung giảng dạy, vừa quán xuyến việc ăn, ở nội trú cho học sinh.

Thầy Lê Duy Dũng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay, nhà trường có 58 HS lớp 9 sẽ thi vào lớp 10 THPT. Trong đó, có 37 HS đăng ký thi vào Trường THPT dân tộc nội trú. Còn 19 bạn được tuyển thẳng vào các trường THPT.

Hiện nay, nhà trường đang tập trung ôn tập cho HS khối lớp 9. Theo lịch thi vào lớp 10 THPT năm nay sẽ diễn ra ngày 13/6 sắp tới. Vì vậy, cũng chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, là đến kỳ thi, nên nhà trường tổ chức ôn tập ngày 2 buổi, còn buổi tối, học sinh tự ôn ở trên lớp”, thầy Dũng nói.

Cũng theo thầy Dũng, do chế độ nội trú của HS là chỉ hết tháng 5, nên phụ huynh thống nhất với nhà trường thuê đội ngũ nấu ăn của nhà bếp để phục vụ cho con, em mình. Nhà trường bố trí GV tập trung dạy ôn thi, quản lý HS đến cách ngày thi 2 ngày, sẽ kết thúc việc ôn thi.

Cô và trò đang tăng tốc ôn thi. (Ảnh: HĐ)

Cô và trò đang tăng tốc ôn thi. (Ảnh: HĐ)

“Năm nay, theo quy định của tỉnh, Trường PTTDTNT Thanh Hóa sẽ tổ chức Kỳ thi tuyển HS lớp 10 tại trường nhà trường. Do đó, chúng tôi đã liên hệ với Trường THPTDTNT tỉnh sắp xếp, bố trí nơi ăn, chốn nghỉ cho số HS và phụ huynh đưa con đi thi vào lớp 10 ", thầy Dũng thông tin.

Cũng theo thầy Dũng, trong số 37 HS thi lớp 10 THPTDTNT tỉnh, có 19 em đăng ký thi vào Trường THPT DTNT tỉnh và 18 thi vào THPTDTNT Ngọc Lặc.

“Năm ngoái (2023-2023), nhà trường có 28 HS thi vào Trường THPT DTNT tỉnh, thì có 26 em đỗ, với số điểm trung bình chung là 33,8 điểm. Đặc biệt, môn Ngữ văn đạt 8,3 điểm trung bình chung”, thầy Dũng thông tin.

Cô và trò cùng quyết tâm cao

Em Ngân Bằng Giang, học sinh lớp 9A, Trường PTDTNT -THCS Quan Sơn cho biết, gia đình em ở bản Na Mèo (xã Na Mèo, Quan Sơn), cách xa trường hơn 50km, nên em ở lại ký túc xá của nhà trường, để tập trung ôn thi.

Kỳ thi sắp tới, em đăng ký dự thi vào Trường THPT DTNT tỉnh. Tuy nhiên, Bằng Giang nói rằng, em đang còn một chặng đường dài để chinh phục giấc mơ của mình.

“Hằng ngày, chúng em được thầy, cô giáo tập trung ôn thi ở trên lớp. Còn buổi tối, chúng em tập trung lên lớp học và ôn tập theo nhóm. Nếu gặp vấn đề khó hiểu, thì chúng em tham khảo ý kiến của các thầy, cô. Em quyết tâm ôn thi thật tốt để vượt qua kỳ thi sắp tới và phấn đấu đạt được ước mơ của mình”, em Bằng Giang chia sẻ.

Còn em Lương Thị Thảo, lớp 9A, bản Bôn, xã Tam Thanh (Quan Sơn) cho biết, gia đình em thuộc diện hộ nghèo và cách xa trường hơn 20km. Vì vậy, em cũng đăng ký ở lại ký túc xá của nhà trường để tập trung ôn thi.

Học sinh Trường PTDTNT -THCS Quan Sơn ăn cơm tại nhà ăn của trường. ( Ảnh: NTCC)

Học sinh Trường PTDTNT -THCS Quan Sơn ăn cơm tại nhà ăn của trường. ( Ảnh: NTCC)

“Những ngày ở lại trường ôn thi, em được bố, mẹ lo kinh phí để thuê các cô nhà bếp nấu ăn hằng ngày. Các thầy, cô giáo rất quan tâm đến chúng em và chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ đồng thời luôn động viên, khích lệ chúng em phải cố gắng ôn thi thật chăm chỉ, để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Em sẽ phấn đấu và nỗ lực hết sức mình để thi vào Trường THPT DTNT tỉnh”, em Thảo tâm sự.

Cô Hắc Thị Hoa – giáo viên dạy môn Ngữ văn là người đã có công ôn luyện cho 4 học sinh của nhà trường vừa qua đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong đó, có 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

“Thời gian ôn thi sau khi kết thúc năm học cũng không phải là dài, nên các thầy, cô giáo bộ môn đang gấp rút ôn thi cho học sinh. Chúng tôi cũng rất phấn khởi vì học sinh rất chăm chỉ ôn tập. Hy vọng, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay, đặc biệt là các em thi vào Trường THPT DTNT tỉnh sẽ có tỷ lệ đỗ cao hơn mọi năm”, cô Hoa chia sẻ.

Theo Hiệu trưởng Trường PTDTNT-THCS Quan Sơn, vừa qua, nhà trường cũng có 2 học sinh dự thi vào lớp 10, Trường THPT chuyên Lam Sơn. Một em thi chuyên Văn và 1 em thi chuyên Toán. Mặc dù chưa biết kết quả, nhưng đây cũng là sự nỗ lực của học sinh, thể hiện được chất lượng giáo dục của nhà trường đang ngày càng nâng cao.

“Ngoài tập trung ôn thi ở trên lớp, cán bộ, giáo viên bộ môn thường xuyên đến tận phòng ký túc xá để thăm hỏi, động viên học sinh. Giữa những buổi ôn thi vất vả, nhưng thầy và trò Trường PTDTNT-THCS Quan Sơn vẫn luôn tạo ra những giây phút thảnh thơi, hòa đồng để quên đi mệt nhọc và phấn đấu học tập thật tốt. Đây cũng là cách tiếp thêm nghị lực cho học sinh, để các em nỗ lực, cố gắng học tập, hoàn thành mục tiêu đã đề ra”, thầy Lê Duy Dũng nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cơ hội tốt, rủi ro nhiều

GD&TĐ - Chuyện tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay đặc biệt và độc đáo khi khác biệt rất cơ bản so với thông lệ lâu nay ở nước Mỹ.
Du thuyền thu hút người Anh

Vì sao du thuyền thu hút người Anh?

GD&TĐ - Du thuyền là một trải nghiệm tuyệt vời trong kỳ nghỉ bởi một lý do hấp dẫn là không phải đi qua an ninh sân bay và xếp hàng dài vô tận để lên máy bay.