Gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường với bệnh viện trong đào tạo nhân lực y tế

GD&TĐ - Theo PGS.TS Phạm Dương Châu, đào tạo nhân lực y tế đòi hỏi sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường với các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh.

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thăm và kiểm tra giờ thực hành của sinh viên ngành Răng hàm mặt.
Lãnh đạo Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thăm và kiểm tra giờ thực hành của sinh viên ngành Răng hàm mặt.

PGS.TS Phạm Dương Châu – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường - nhấn mạnh, đào tạo nhân lực y tế là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi sự gắn kết chặt chẽ giữa Nhà trường với các bệnh viện và cơ sở y tế.

Trong đó, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại các cơ sở thực hành không chỉ hướng dẫn chuyên môn mà còn trực tiếp truyền thụ y đức, tinh thần trách nhiệm và giá trị nhân văn cho sinh viên.

Sau 10 năm hình thành và phát triển, Khối Sức khỏe của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Năm 2025, toàn bộ chương trình đào tạo đại học của Khối được kiểm định chất lượng và đạt mức đánh giá tốt. Hiện Khối có hơn 2.000 sinh viên theo học tại 4 khoa: Y, Răng Hàm Mặt, Dược và Điều dưỡng; đã có hơn 1.000 sinh viên tốt nghiệp.

img-2465.jpg
PGS.TS Phạm Dương Châu: Đào tạo nhân lực y tế là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi sự gắn kết chặt chẽ giữa Nhà trường với các bệnh viện và cơ sở y tế.

PGS.TS Phạm Dương Châu cho hay, nhiều sinh viên trúng tuyển các chương trình đào tạo nội trú tại các cơ sở đào tạo y khoa uy tín. Khảo sát cho thấy, phần lớn sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm phù hợp chuyên môn hoặc tiếp tục học nâng cao để đáp ứng điều kiện cấp phép hành nghề.

Kết quả này gắn liền với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, trong đó nhiều giảng viên từng công tác tại các trường đại học, học viện y dược lớn và các cơ sở sản xuất, nghiên cứu trong lĩnh vực y – dược.

img-2473.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đại diện các cơ sở thực hành, TS.BS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - cho rằng, mô hình gắn đào tạo với thực hành đã tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tế nghề nghiệp ngay từ sớm. Việc bác sĩ bệnh viện đồng thời tham gia giảng dạy giúp bảo đảm tính thống nhất giữa lý thuyết và thực tiễn, hình thành năng lực nghề nghiệp và y đức cho người học.

img-2528.jpg
TS.BS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn

Hiện có 19 bệnh viện, trung tâm y tế và 5 doanh nghiệp dược tiếp nhận sinh viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực tập. Gần 700 sinh viên đang thực hành tại các cơ sở này, được tham gia trực tiếp vào các hoạt động chuyên môn dưới sự hướng dẫn của giảng viên và bác sĩ.

Song song với đào tạo tại bệnh viện, Nhà trường đầu tư hệ thống phòng làm việc, phòng thí nghiệm, labo thực hành và trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Giáo dục y đức được lồng ghép trong chương trình chính khóa và hoạt động thực hành, góp phần định hướng hành vi nghề nghiệp cho sinh viên.

img-2482.jpg
PGS.TS Phạm Dương Châu - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường tặng hoa cho các đối tác y tế.

Tại Chương trình “Gặp mặt tri ân các bệnh viện, cơ sở thực hành Khối Sức khỏe”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), 10 năm thành lập Khối Sức khỏe và hướng tới 30 năm thành lập Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội – ngày 3/2, PGS.TS Phạm Dương Châu – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường - cho hay, giai đoạn tới, Khối Sức khỏe Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, hoàn thiện chương trình theo chuẩn đầu ra, chuẩn bị cho sinh viên đáp ứng kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề trước khi được cấp phép, đồng thời tăng cường hợp tác với các cơ sở y tế nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành y và công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ