Gần 95 triệu ca nCov toàn cầu, Trung Quốc xây bệnh viện 1.500 phòng trong 5 ngày

GD&TĐ - Số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã tiến sát 95 triệu sau khi xác nhận hơn 636 ca mắc mới. Số ca tử vong đã vượt 2 triệu, gồm 12.877 ca mới.
Tiêm chủng Covid-19 ở Ấn Độ.
Tiêm chủng Covid-19 ở Ấn Độ.

Hôm qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết các đợt bùng phát Covid-19 gần đây ở nước này ở phía đông bắc là do những người nhập cảnh hoặc thực phẩm đông lạnh nhiễm virus mang lại. Tổng số ca mắc mới hiện vẫn thấp hơn nhiều so với những gì Trung Quốc chứng kiến vào thời kỳ đỉnh dịch vào đầu năm 2020 nhưng lo ngại về một làn sóng mới đang tăng lên khi Tết nguyên đán chỉ còn 1 tháng nữa. Tuần qua, số ca mắc trong ngày ở mức cao trong hơn 10 tháng và ngày 15/1, Trung Quốc có tới 140 ca mắc mới.

Hôm qua, Trung Quốc đã hoàn thành xây xong một bệnh viện 1.500 phòng trong 5 ngày, phục vụ bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc đang tăng mạnh ở một thành phố phía nam thủ đô Bắc Kinh.

Malaysia hôm qua báo cáo số ca mắc mới kỷ lục là 4.029 ca và 8 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc của cả nước tính đến nay là 155.095 ca và số ca tử vong là 594. Malaysia chứng kiến số ca mắc trong ngày ở mức 4 con số trong khoảng một tháng nay khi đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ 3, số ca mắc mới đã xác lập kỷ lục và tăng gấp 3 lần chỉ trong 1 tuần.

Tại Iran, TT Hassan Rouhani hôm qua cho biết nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng vào tháng 3. Trong khi đó hơn 675.000 nhân viên y tế ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiêm vaccine Covid-19 do công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển. Ông Rouhani kêu gọi mọi người tuân thủ các quy trình y tế cần thiết vì nếu nó không được thực hiện, đất nước có nguy cơ đạt đỉnh dịch khác. Tổng số ca mắc Covid-19 được xác nhận ở Iran hiện là 1.324.395 ca, gồm 6.100 ca mới và số ca tử vong là 56.717 ca.

Tại châu Âu, gần 20 quốc gia đã phát hiện biến chủng virus B.1.17 lần đầu được xác nhận ở Anh. Tại Đan Mạch, nhà chức trách cho biết hơn 250 ca mắc được phát hiện nhiễm virus này kể từ tháng 12. Bộ trưởng Y tế Đan Mạch dự đoán biến chủng sẽ áp đảo vào giữa tháng 2. Nước này cũng báo cáo đã xác nhận một biến chủng được tìm thầy ở Nam Phi.

Nhiều quốc gia châu Âu đang tăng gấp đôi nỗ lực chống dịch. Pháp áp đặt giới nghiêm vào lúc 6 giờ tối. Scotland thắt chặt các giới hạn, bao gồm cấm uống rượu bên ngoài và cấm khách hàng vào trong cửa hàng để mua đồ mang đi.

Trong khi đó nhà chức trách Tây Ban Nha từ chối áp lệnh phong tỏa quốc gia vì cho rằng việc phát hiện vài chục ca mắc biến chủng mới không phải nguyên nhân khiến số ca mắc tăng mạnh.

Theo CNA
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.