Gần 2.600 học sinh tham gia vòng phỏng vấn theo phương thức xét tuyển tài năng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

GD&TĐ - Hôm nay (19/6), gần 2.600 học sinh đã có mặt tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để tham gia vòng phỏng vấn theo phương thức xét tuyển tài năng năm 2022.
Thí sinh hào hứng với các câu hỏi của Hội đồng tuyển sinh.
Thí sinh hào hứng với các câu hỏi của Hội đồng tuyển sinh.

Tổ chức phỏng vấn trực tiếp và  online

Có mặt từ sáng sớm, hai thí sinh Nguyễn Thanh Ngọc Linh và Nguyễn Thị Minh Ngọc, Trường chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội khá hồi hợp để chờ đợi đến phần thi của mình. Trong lúc chờ đợi, để thoải mái tâm lý, hai nữ sinh đã chọn đi khám phá thư viện.

Được biết, cả Ngọc Linh và Minh Ngọc đều học chuyên Hóa học và có thành tích IELTS 7.5. Tuy nhiên, Ngọc Linh chọn ngành Kỹ thuật Sinh học; Minh Ngọc thì chọn ngành Kỹ thuật thực phẩm.

“Để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn xét tuyển tài năng của đại học bách khoa, cả hai đã nỗ lực học rất nhiều trong ba năm qua. Em hi vọng đậu vào đây để học và  sau này có thể làm việc tại Tập đoàn Pfizer”, Minh Ngọc nói.

Còn đôi bạn cùng Trường THPT B Nghĩa Hưng (Nam Định) Phạm Trần Thế Hiếu và Vũ Ngọc Lâm ở xa nên đã đến Trường Bách khoa từ 7h. Lâm chọn ngành CNTT Việt Nhật còn Hiếu chọn ngành Kỹ thuật Cơ điện tử.

Thế Hiếu chia sẻ: “Chúng em mong được là sinh viên ngôi trường danh tiếng Bách khoa. Phỏng vấn xong chúng em sẽ đi tham quan trường. Đây là ngôi trường  xanh mát, to rộng nhất em từng biết”.

Mỗi thí sinh tham gia phần thi phỏng vấn sẽ có tối đa 15 phút. Kết thúc phần phỏng vấn ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh khá phấn khởi với câu trả lời của mình. Tuy nhiên, cũng có những thí sinh pha chút tiếc nuối vì chưa thể diễn đạt được hết ý mà mình muốn nói đến với hội đồng tuyển sinh.

Theo chia sẻ của em Nguyễn Quang Đạo – Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội): “Dù trả lời được hết phần thi của mình, tuy nhiên, em thấy mình trả lời một số câu hỏi về ngành mình chọn học chưa ưng ý lắm”.

Được biết, Quang Đạo là  thế hệ thứ 3 trong gia đình theo lựa chọn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. “Gia đình em có ông, bố và mẹ là cựu sinh viên Bách khoa Hà Nội. Mọi người không định hướng em phải học Bách khoa nhưng em nghĩ từ sự tử tế, tự trọng của những người thân, em cũng muốn giống như ông, bố mẹ, theo học Bách khoa, thành người Bách khoa”.

Thí sinh tham gia buổi phỏng vấn.
Thí sinh tham gia buổi phỏng vấn.

Còn Hà Hiển Mai – THPT Chuyên Trường Đại học Sư phạm – rạng rỡ rời phòng thi: “Em rất hào hứng khi được trò chuyện cùng thầy cô bằng tiếng Anh và mong sẽ đỗ vào trường”.

Một vài năm trở lại đây, Hội đồng tuyển sinh Bách khoa Hà Nội đã nhận được rất nhiều hồ sơ từ của thí sinh đến từ Bình Dương, Phú Yên, Kiên Giang…. Với những thí sinh ở xa,  nhà trường sẽ tổ chức phỏng vấn online để giảm thiểu đi lại vất vả, vì dù theo hình thức nào thì các thầy cô đều đánh giá rất khách quan, nhưng có một số em muốn đến Bách khoa để phỏng vấn trực tiếp.

Là một trong những thí sinh được phỏng vấn qua điện thoại,  Mai Vũ Nguyệt Anh – THTP Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Kiên Giang chia sẻ: “Em đăng ký ngành Kỹ thuật hạt nhân và Kỹ thuật điều khiển- tự động hóa Bách khoa sau khi tìm hiểu các ngành nghề của nhiều trường trên toàn quốc. Em thấy cơ hội việc làm của Bách khoa rất tối ưu nên chọn Bách khoa Hà Nội để đăng ký nguyện vọng. Mong việc đổi hình thức phỏng vấn sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của em.

Tuy không thể phỏng vấn trực tiếp, nhưng em được các thầy cô trong hội đồng hỗ trợ tối đa, hướng dẫn rất nhiệt tình do vậy em khá tự tin với phần thi của mình”.

Có con hôm nay tham dự phần vòng phỏng vấn theo phương thức xét tuyển tài năng của Bách khoa Hà Nội,  chị Hoàng Thị Bích (Vĩnh Phúc) cho biết: “Sáng nay, cả nhà chị đi từ Vĩnh Phúc đến Bách khoa Hà Nội. Bản thân chị rất lo lắng, hồi hộp trong lúc chờ đợi. Trước đó, để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn con mình đã cố gắng rèn luyện, học tập rất  kỹ càng với hi vọng có thể có một “vé” vào học tại trường”.

Được biết, con chị Bích đăng ký ngành Điện tử viễn thông và Cơ điện tử, nhiều năm liền học sinh giỏi tỉnh và  đạt  IELTS 7.5.

Ban giám khảo.
Ban giám khảo.

“Giờ cao điểm”  phòng Tuyển sinh Bách khoa

Theo chia sẻ của  PGS. Vũ Duy Hải -  Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: “Năm nay số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tài năng theo dạng hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn của Bách khoa đã tăng lên 25% so với năm 2021. Có 2.575 thí sinh đăng ký, 2.540 thí sinh đủ điều kiện vào vòng phỏng vấn”.

Cũng theo đánh giá của Hội đồng tuyển sinh, hồ sơ gửi đến gần 2.600 thí sinh hôm nay là những em có thành tích, năng lực học tập tốt, qua được điểm hồ sơ để vào vòng phỏng vấn, thí sinh đã qua được một bước sàng lọc. Đây là bước cuối để kiểm tra xem giữa thành tích học tập, năng lực học tập trên hồ sơ với con người thực tế của các em như thế nào. Điểm phỏng vấn sẽ chiếm 20% tổng số điểm xét tuyển vào Bách khoa. 

Ban giám hiệu nhà trường đến động viên thí sinh.
Ban giám hiệu nhà trường đến động viên thí sinh.

Để thuận lợi cho thí sinh xin chuyển thi từ buổi sáng sang buổi chiều và ngược lại, từ online sang offline đã được phòng Tuyển sinh xử lý từ 10h tối 18/6.

Bên cạnh đó để đảm bảo khách quan, công tâm mọi thông tin thầy/cô giáo ngồi phòng nào, với ai là thông tin bí mật. “Đến đêm trước ngày phỏng vấn chúng tôi mới gửi tin nhắn, email riêng tới thầy/cô. Mỗi hội đồng sẽ có 3 thầy cô, sáng nay có thầy/cô đến sớm, thấy có mỗi mình ở phòng lại gọi điện hỏi phòng tuyển sinh 2 thầy cô khác đâu? Rồi thầy/cô tìm phòng thi…Việc giữ bí mật này tạo công bằng, minh bạch trong tuyển sinh: Thầy/cô không biết mình ngồi phỏng vấn với ai, phỏng vấn những em nào”, PGS. Vũ Duy Hải lý giải.

Phụ huynh trong lúc chờ con thi.
Phụ huynh trong lúc chờ con thi.

Được biết, vòng phỏng vấn theo phương thức xét tuyển tài năng của Bách khoa Hà Nội có 256 hội đồng trực tiếp, 7 hội đồng online, hơn 400 thầy/cô tham gia phỏng vấn thí sinh.

PGS. Vũ Duy Hải – Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: “Buổi phỏng vấn rất nhẹ nhàng, thầy/cô chỉ muốn đánh giá các em về những hiểu biết chung về xã hội, kỹ năng trình bày, kỹ năng thuyết trình, không kiểm tra học vấn, kiểm tra tri thức. Các câu hỏi trong barem hỏi chỉ là ý gợi mở để các em nói, thầy cô lắng nghe các em nói để đánh giá về khả năng thuyết trình của các em, không có sự đánh đố. Thí sinh hãy tự tin, thể hiện mình một cách tốt nhất”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ