Gần 22.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên ở Thành phố Hồ Chí Minh âm tính

GD&TĐ - Ngày 14/5, cập nhật tình hình phòng chống dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết, đến nay đã có 21.976 mẫu xét nghiệm âm tính từ giám sát ngẫu nhiên như bệnh viện, sân bay,…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày 13/5, không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Có thêm 01 trường hợp xuất viện.

Số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại thành phố là 270, trong đó 248 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 22 đang điều trị. 

Điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp nhiễm mới, các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm ở tỉnh thành khác. Ghi nhận trường hợp là BN3298 cư trú tại Đà Nẵng từng đến TP.HCM từ ngày 30/4 đến ngày 4/5. Đã truy vết, cách ly 94 trường hợp, 89 có kết quả xét nghiệm âm tính, 05 đang chờ kết quả. 

Tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. Cập nhật tình hình giám sát, chỉ định cách ly người về từ vùng dịch trên website hcdc.vn.

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2: Chiến dịch tiêm đợt 2 đã cơ bản hoàn thành. Đối tượng tiêm trong đợt 2 bao gồm: nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại sân bay, nhân viên cảng biển, nhân viên khách sạn được sử dụng làm khu cách ly tập trung và nhân viên vận chuyển người cách ly.

Tổng số người được tiêm trong chiến dịch đợt 2 là 61.140. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định. 

Kiểm tra, giám sát: Thực hiện giám sát người sau cách ly về cư trú tại Thành phố. Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 26 người. Tăng cường giám sát hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các cảng biển.

Xét nghiệm giám sát: Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố.

Lấy mẫu giám sát nhân viên làm tại sân bay, nhân viên làm việc tại cảng hàng hải. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà nuôi bệnh trong các bệnh viện.

Từ ngày 30/4, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất, … 21.976 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố: 4.314 người đang cách ly tập trung, 627 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo: Hạn chế tối đa người nhà vào thăm, chăm sóc người bệnh; Giữ nhà cửa thông thoáng; Thường xuyên lau chùi các bề mặt tiếp xúc nơi công cộng.