Gà mái đá gà cồ

GD&TĐ - Sáng chủ nhật, chị vợ lăng xăng như gà mắc đẻ, chạy vội sang nhà mẹ ruột có việc. Mới đi nửa buổi thôi mà khi về, anh chồng đã biến căn nhà thành trường gà tan hoang.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Bạn nhậu đã ra về, chỉ còn anh ngồi đó ôm vỏ chai bia với bộ dạng lờ đờ như gà ban hôm. Thấy bóng dáng phụ nữ bước vào, anh chồng mắt nhắm mắt mở nói:

- Ôi Helen Ngọc Diệp, đến đây ngồi kế bên anh nào cưng! Em đúng là “con gà đẻ trứng vàng” của lòng anh!

Chị vợ điên tiết vì chồng có thói mèo mả gà đồng, tay chống nạnh nói ngun ngủn như gà cụt đuôi:

- Này, ông đừng có trông gà hóa cuốc. Ông tưởng đang ở quán bia mà Quáng gà tưởng “gà móng đỏ” hả? Chống mắt lên mà nhìn xem tôi là ai đây!

Nghe tiếng lép bép như gà mổ tép, lộp bộp như gà mổ mo, anh chồng ráng ngẩng lên nhìn rồi mặt tái như gà cắt tiết, lúng ta lung túng như gà mắc tóc:

- Chết mình rồi (nói thầm), “con gà mái dầu” về tới!

- Sao, nhớn nhác như gà con gặp quạ hả? Tại sao vắng chủ nhà gà vọc niêu tôm, ông trả lời mau?

Anh chồng tỉnh rượu, nói ấp úng:

- Tôi… tôi… Thì… khách đến nhà không gà cũng vịt. Chẳng lẽ một bữa tiệc nho nhỏ mà bà cũng khắt khe với tôi sao?

- Thóc đâu mà đãi gà rừng cho đủ kia chứ!

- Bà đừng nói thế, họ là bạn làm ăn với tôi. Đãi họ một bữa xã giao có lợi cho công việc của mình chứ tôi nào phải phường “cõng rắn cắn gà nhà”!

- Một tiền gà ba tiền thóc! Không biết làm ăn ra sao nhưng đãi bạn bê bết thế này thì có nước lỗ nặng!

- Này, bà đừng có khinh dễ chồng nhá! Tôi không phải gà què ăn quẩn cối xay nghe chưa!

- Đúng, ông không phải hạng đá gà đá vịt nhưng than ôi cơm gà gỏi cá, đầu gà má lợn ông mang đãi người ta sạch sành sanh thì mẹ con tôi còn gì để ăn? Hàng xóm nói quả không sai mà: Hạc lập kê quần (con hạc giữa bầy gà).

- À, ý họ chê tôi và đám bợm nhậu xuẩn ngốc, còn bà thì thông minh chứ gì? Con gà tức nhau tiếng gáy, cho nên tôi không quan tâm. Tôi dạy khôn bà nè, chớ tin lời người ngoài coi chừng hóc xương gà, sa cành khế. Trấu trong nhà để gà ai bới là bà đấy!

- Không riêng gì họ mà tôi cũng nghĩ ông như thế: “Ngẩn ngơ như chú bán gà/ Tiền rưỡi chẳng bán, bán ba mươi đồng”.

- Bà là thứ gà mái gáy gở! Gà nhà lại bới bếp nhà ư?

Máu anh hùng rơm nổi lên, anh chồng mặt đỏ như gà chọi, mồm nói, tay gạt khiến lọ hoa trên bàn lăn xuống đất vỡ tan. Chị vợ điếng người, la lên:

- Trời ơi là trời, vạ vịt chưa qua vạ gà đã đến.

- Bà dám la làng để cho họ hàng nhà bà biết đến ứng cứu hả. Chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng cũng không làm được gì tôi đâu. Tôi sẽ cho bà biết tay coi còn dám khinh dễ chồng nữa không.

- Hứ, ông là kẻ thư sinh trói gà không chặt.

Nói xong chị vợ ra chiêu “gà mái đá gà cồ” khiến anh chồng nằm xụi lơ. 

Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.