Facebook đầu tư vào công nghệ gửi tin bằng suy nghĩ

GD&TĐ - Facebook tuyên bố đã thỏa thuận mua một startup phát triển các phương thức điều khiển máy tính hoặc các thiết bị khác chỉ bằng ý nghĩ thay vì gõ, vuốt và bấm phím.  
Công nghệ thực tế ảo đã được Facebook ứng dụng..
Công nghệ thực tế ảo đã được Facebook ứng dụng..

Các phòng thí nghiệm CTRL sẽ trở thành một phần của Phòng thí nghiệm Thực tế Facebook với mục tiêu hoàn thiện công nghệ và đưa nó vào các sản phẩm tiêu dùng, theo Andrew Bosworth, Phó Chủ tịch phụ trách công nghệ thực tế ảo tại tập đoàn mạng xã hội Facebook có trụ sở tại California cho biết.

“Chúng tôi biết có nhiều cách tự nhiên, trực quan hơn để tương tác với các thiết bị và công nghệ”, ông Bosworth đăng trên Facebook thông báo về việc mua lại này: “Và chúng tôi muốn xây dựng chúng. Tầm nhìn của công việc này là một chiếc dây đeo cổ tay cho phép mọi người điều khiển các thiết bị của họ như một sự mở rộng tự nhiên trong chuyển động”.

Ông Bosworth giải thích rằng dây đeo cổ tay sẽ giải mã các xung điện được gửi đến cơ tay ra lệnh cho chúng di chuyển theo một số cách nhất định, chẳng hạn như nhấp chuột máy tính hoặc nhấn nút.

Theo Facebook, dây đeo cổ tay sẽ dịch các xung thành tín hiệu mà thiết bị có thể hiểu, thực hiện các hành động nhanh chóng trên máy tính bằng ý nghĩ thay vì phải bấm chuột hay nhấp nút.

“Nó nắm bắt được ý định của bạn, cho phép bạn chia sẻ một bức ảnh với bạn bè bằng một chuyển động không thể nhìn thấy được hay đơn giản hơn là chỉ bằng 1 dự định”, ông Bosworth nói, “Công nghệ như thế này có tiềm năng mở ra những khả năng sáng tạo mới và tái hiện những phát minh của thế kỷ 19 trong một thế giới của thế kỷ 21”.

Ông nói về cách các tương tác thực hiện bằng suy nghĩ có thể thay đổi đáng kể cách mọi người trải nghiệm các tình huống thực tế ảo hoặc thực tế ảo tăng cường, hiện vẫn phải tương tác qua điều khiển cầm tay.

Facebook không tiết lộ các điều khoản tài chính của thỏa thuận mua các phòng thí nghiệm CTRL có trụ sở tại New York, nhưng các báo cáo truyền thông chưa được xác nhận cho biết họ đã trả hơn 500 triệu đô la.

Sau khi Facebook mua công ty khởi nghiệp kính thực tế ảo Oculus vào đầu năm 2014 trong một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD, đồng sáng lập và Giám đốc mạng xã hội Mark Zuckerberg đã coi công nghệ này là nền tảng điện toán lớn tiếp theo.

Oculus đã xây dựng một dòng thiết bị thực tế ảo, giảm giá và loại bỏ nhu cầu cần phải cắm vào máy tính với tai nghe Quest VR.

Đầu năm 2017, Facebook đã công bố các dự án nhằm cho phép người dùng sử dụng trí óc để gõ tin nhắn hoặc nghe được từ ngữ thông qua da. Các dự án là trọng tâm của một nhóm các nhà khoa học, kỹ sư và nhà tích hợp hệ thống với mục tiêu “tạo ra một hệ thống có khả năng gõ 100 từ mỗi phút trực tiếp từ não của bạn”, Facebook cho biết vào năm 2017.

Công nghệ giao diện máy tính não như vậy hiện đang bao gồm quy trình cấy ghép các điện cực, nhưng Facebook muốn sử dụng các cảm biến có thể đeo nhằm loại bỏ yêu cầu phẫu thuật xâm nhập vào não.

Công nghệ này nếu thành hiện thực sẽ cho phép mọi người gửi tin nhắn văn bản hoặc email chỉ bằng suy nghĩ, thay vì cần phải gián đoạn những gì họ đang làm để sử dụng màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh.

Khu vực đất công viên tại huyện Đăk Hà được cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi, giải trí.

Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà

GD&TĐ - Ông Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai' do liên quan đến việc cho 2 cá nhân thuê đất công viên làm khu vui chơi giải trí.
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.