EU sẽ lấy 90% khoản thu tài sản đóng băng cho Kiev

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Liên minh châu Âu đã chấp thuận việc sử dụng 90% các khoản thu từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp Ukraine.

EU sẽ lấy 90% khoản thu từ tài sản đóng băng của Nga để viện trợ Ukraine,
EU sẽ lấy 90% khoản thu từ tài sản đóng băng của Nga để viện trợ Ukraine,

Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky cho biết hôm 21/5 rằng, Liên minh châu Âu đã chấp thuận việc sử dụng các khoản thu từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp Ukraine.

Ông đồng thời cho biết thêm rằng 90% số tiền này sẽ được chuyển cho lực lượng vũ trang Ukraine.

"Chúng tôi đã chấp thuận ở EU việc sử dụng doanh thu từ tài sản bị đóng băng của Ngân hàng trung ương Nga để giúp Ukraine: số tiền 3 tỷ euro trong năm nay. 90% trong số này sẽ dành cho quân đội Ukraine" - ông Lipavsky cho hay.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, phương Tây do Mỹ đứng đầu đã áp đặt các lệnh trừng phạt rộng rãi đối với Moscow, bao gồm cả việc đóng băng tài sản của Nga trị giá khoảng 300 tỷ euro (329 tỷ USD).

Phần lớn số tiền này, khoảng 200 tỷ euro (221 tỷ USD), đang được giữ ở Liên minh châu Âu, chủ yếu trong các tài khoản tại Euroclear, một trung tâm lưu ký chứng khoán trung tâm châu Âu.

Trước động thái mới nhất của châu Âu, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói rằng kế hoạch của EU nhằm tịch thu tài sản của ngân hàng trung ương Nga là một "sự leo thang xâm lược kinh tế" và một cuộc chiến thương mại. Bà đồng thời cảnh báo rằng Nga sẽ đáp trả một cách khắc nghiệt tương ứng.

Bà Zakharova nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm tịch thu tài sản của Nga sẽ là vi phạm trắng trợn luật pháp của phương Tây, các quy tắc quốc tế và nghĩa vụ song phương.

Các quan chức Nga đã cảnh báo về các hành động ăn miếng trả miếng như một phản ứng đối với việc chuyển tài sản bị phong tỏa cho chính quyền Kiev, điều này có thể khiến phương Tây thiệt hại khoảng 288 tỷ USD.

Sputnik đã thực hiện các tính toán dựa trên số liệu thống kê quốc gia của Nga và dữ liệu mở do Financial Times trình bày. Theo ước tính (xem biểu đồ bên dưới) , Nga hiện đang nắm giữ khoảng 288 tỷ USD tài sản nước ngoài, nhiều hơn một tỷ USD so với số tài sản có nguy cơ bị phương Tây tịch thu.

Đồ họa thể hiện số tiền bị đóng băng của Nga ở các nước phương Tây và số tiền mà Nga có thể đóng băng để trả đũa động thái từ các quốc gia thù địch với họ.

Đồ họa thể hiện số tiền bị đóng băng của Nga ở các nước phương Tây và số tiền mà Nga có thể đóng băng để trả đũa động thái từ các quốc gia thù địch với họ.

Những con số chứng minh thực tế rằng điều này không đáng để đánh cược. Tuy nhiên, nếu phương Tây thực hiện theo mưu đồ này, những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu và sự mất lòng tin vào hệ thống tài chính của phương Tây sẽ khiến họ phải trả giá đắt hơn nhiều.

Năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc tịch thu tài sản của phương Tây là “việc làm không đúng mực” và nhấn mạnh rằng “việc ăn cắp tài sản của người khác chưa bao giờ mang lại điều tốt đẹp cho ai”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ