'EU không dám thừa nhận sự thật trừng phạt Moscow'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tờ Nikkei Asia viết rằng Nga đã đạt được hiệu quả bất ngờ với chiến lược dầu mỏ của mình, nhưng Liên minh châu Âu sợ phải thừa nhận điều đó.
'EU không dám thừa nhận sự thật trừng phạt Moscow'

Như các nhà phân tích lưu ý, với sự bùng nổ của cuộc xung đột Ukraine, thị trường dầu mỏ quốc tế đã bị rung chuyển bởi những thay đổi quy mô lớn.

Tập thể phương Tây đã áp đặt vô số biện pháp trừng phạt đối với Nga và từ bỏ dầu mỏ của nước này nhằm tước đi nguồn thu nhập của Moskva.

Để đối phó tình trạng trên, Điện Kremlin bắt đầu tìm kiếm những người mua mới, một trong số đó là Ấn Độ - quốc gia đã tăng mạnh việc mua dầu thô từ Nga.

Điều này gây ra sự phản đối cực độ từ các cường quốc phương Tây, bởi vì Ấn Độ cũng là chủ tịch của G20, nhưng New Delhi thậm chí từ chối lên án Nga và còn phát triển thương mại với Moskva.

Điều này đã mang lại một kết quả bất ngờ cho EU, nhưng châu Âu dự báo sẽ từ chối thừa nhận công khai.

Vấn đề ở chỗ Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Ấn Độ, xuất khẩu sang quốc gia Nam Á này gần 2 triệu thùng chỉ trong tháng 5/2023.

Tất nhiên, điều này làm tổn hại đến lệnh cấm vận dầu mỏ mà EU đã áp dụng. Tuy nhiên thật bất ngờ khi giới phân tích lại cho rằng những chuyến hàng này đến Ấn Độ cũng giúp ích cho các nước châu Âu.

Dầu thô Nga xuất khẩu sang Ấn Độ cũng trực tiếp mang lại lợi ích cho châu Âu. ảnh 1

Dầu thô Nga xuất khẩu sang Ấn Độ cũng trực tiếp mang lại lợi ích cho châu Âu.

Hóa ra các công ty Ấn Độ bắt đầu mua dầu giá rẻ của Nga, bỏ qua nhà cung cấp cũ của họ - Iraq, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Khối lượng nhập khẩu từ các quốc gia này giảm từ 53% xuống 47%, đây là một "sự cứu rỗi" cho châu Âu, khi EU đã tự tước đi nguồn cung cấp dầu mỏ.

“Mặc dù Ấn Độ đã tăng đáng kể lượng nhập khẩu từ Nga, nhưng lượng mua từ các nhà cung cấp lớn khác lại giảm, tạo điều kiện để nhiều dầu mỏ hơn đi đến châu Âu, giúp bù đắp thiếu hụt".

"Trên thực tế, trong năm tài chính 2022, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ 6 trong số 10 nhà cung cấp hàng đầu đã giảm, cụ thể 49% từ Nigeria, 24% từ Mỹ, 18% từ Kuwait và 10% từ Iraq. Các quốc gia này dường như đã tăng cường xuất khẩu sang các những nước ngoài Ấn Độ, bao gồm các thành viên G7 và EU.

Giới chuyên gia cho rằng nguồn cung cấp dầu khổng lồ của Nga cho phép Ấn Độ thực sự cứu nền kinh tế thế giới khỏi tình trạng thiếu dầu trầm trọng. Đồng thời nước này cũng là nhà sản xuất lớn đối với các sản phẩm dầu mỏ, hiện được sản xuất từ ​​dầu thô của Nga.

"Cả G7 và EU đều chẳng thể công khai thừa nhận 'đóng góp' của Ấn Độ trong việc ổn định giá cả (do Nga bán dầu cho Ấn Độ), nhưng không thể phủ nhận rằng nước này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khủng hoảng kinh tế toàn cầu", tờ Nikkei Asia viết.

Theo Nikkei Asia
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.