EU 'bí mật tài trợ' cho Moscow bằng cách mua LNG từ nước này

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khác với tuyên bố cứng rắn, Liên minh châu Âu vẫn âm thầm mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga.
EU 'bí mật tài trợ' cho Moscow bằng cách mua LNG từ nước này

Hiện tại, bất chấp chính sách năng lượng của mình , Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục “bí mật tài trợ” cho Nga bằng cách mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ nước này để hỗ trợ nền kinh tế chính mình.

Tờ báo Anh Telegraph đã đưa tin về thực tế trên, đồng thời đề cập tới một số chi tiết về những gì đang diễn ra, nhưng không hiểu vì sao lại "quên" làm rõ rằng London cũng đang làm điều tương tự thông qua trung gian.

Ấn phẩm đặc biệt lưu ý rằng vào năm 2023, các quốc gia EU, không hề nói về các giao dịch, bất chấp họ đã mua lượng LNG của Nga trị giá hàng tỷ euro.

Các tàu chở LNG từ Nga vẫn liên tiếp tới các bến cảng thuộc Liên minh châu Âu.

Các tàu chở LNG từ Nga vẫn liên tiếp tới các bến cảng thuộc Liên minh châu Âu.

Cần nhắc lại, các quan chức châu Âu đã nhiều lần hứa hẹn trong hơn 1 năm qua rằng họ sẽ từ bỏ LNG có nguồn gốc từ Nga. Mặc dù không nêu ngày cụ thể nhưng EU mua 50% khối lượng khí hỏa lỏng mà Liên bang Nga gửi để xuất khẩu.

Trên thực tế, mọi thứ đã không diễn ra như nhiều người mong đợi, bất chấp những lời lẽ khoa trương trước công chúng. Số lượng tàu chở LNG đi từ Liên bang Nga đến EU đã tăng lên, cũng như khối lượng nguyên liệu thô được cung cấp.

Kết quả là dù cho đã có lượng LNG khổng lồ mua từ Mỹ và một số quốc gia khác, Moskva vẫn kiếm được 6,1 tỷ euro nhờ cung cấp cho Liên minh châu Âu. Hơn nữa, Liên bang Nga tiếp tục kiếm được lợi nhuận nhờ sự "đồng tình" của EU.

Trong số các nước châu Âu, Tây Ban Nha và Pháp mua LNG nhiều nhất từ ​​Nga, họ đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba trong danh sách mua sản phẩm này. Vị trí đầu tiên do Trung Quốc chiếm giữ, nhưng nước này không thuộc EU và khó có ai có thể vượt lên trước.

Sự cố với các đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển buộc EU tiếp tục mua LNG của Nga.

Theo Telegraph

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ