EC cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển KT-XH

EC cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển KT-XH

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cuộc họp xem xét lại các tiến triển trong quan hệ Việt Nam – EC kể từ cuộc họp hỗn hợp Ủy ban lần trước tổ chức tại Brussels vào tháng 11/2007.

EC cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển KT-XH ảnh 1
Đại diện EC trả lời phỏng vấn

Trong cuộc họp, EC tái khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội và cải cách thông qua viện trợ phát triển, đó là tiếp tục tập trung vào giảm nghèo, cải cách y tế, cải cách tư pháp và quản trị; và hỗ trợ liên quan đến thương mại nhằm giúp Việt Nam hưởng lợi hơn nữa từ việc hội nhập với kinh tế thế giới. Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã dành 150 triệu euro cho các dự án trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng và năng lượng tái tạo, qua đó góp phần chống biến đổi khí hậu; thỏa thuận và nguyên tắc đối với các khoản cho vay cho hệ thống tàu điện ngầm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đạt được.

Quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Cộng đồng châu Âu (EU) tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kể. Sự hội nhập nhanh chóng của Việt Nam vào hệ thống thương mại thế giới, kết hợp với việc tiếp tục mở cửa thị trường ở cả hai phía, đã đưa thương mại song phương tăng lên gấp bốn lần trong thập kỷ vừa qua.

Cuộc họp cũng điểm lại những tiến bộ đạt được trong khuôn khổ Tiểu ban EC – Việt Nam về Hợp tác trong lĩnh vực Xây dựng Thể chế, Cải cách Hành chính, Quản trị và Nhân quyền.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như: hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hợp tác phòng chống buôn bán bất hợp pháp sản phẩm gỗ… Hai bên cũng thỏa thuận sẽ triển khai một đối thoại chính sách với về giáo dục đại học, dựa trên thành công của chương trình Erasmus Mundus tại Việt Nam.

Việt Nam – EU cũng trao đổi tóm tắt về các vấn đề khu vực và đa phương. Việt Nam thông báo về các ưu tiên đối với vai trò Chủ tịch ASEAN sắp tới của mình trong năm 2010. EU khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy quá trình hội nhập của ASEAN cũng như tăng cường quan hệ hợp tác EU – ASEAN. Cả hai bên đều xem Hội nghị Ngoại trưởng EU – ASEAN được tổ chức tại Tây Ban Nha vào năm sau và Hội nghị Thượng đỉnh ASEM tại Bỉ là những cơ hội quan trọng để xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai khu vực vào năm 2010.

Quang Anh

Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?