Đừng ỷ lại từ kiến thức gia đình

Đừng ỷ lại từ kiến thức gia đình

(GD&TĐ) - Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) là một quyền cơ bản của con người mà mọi người đều được hưởng. Tuy nhiên, một thực tế đang tồn tại ở nước ta hiện nay là gia đình trông chờ, ỷ lại vào nhà trường. Tại nhà trường, thầy cô lại ngại ngùng chưa dám nói.

v
Hãy trang bị để con trẻ biết cách tự bảo vệ

Giáo dục để trẻ biết bảo vệ bản thân

Kết quả khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với 19 chương trình giáo dục giới tính trường học ở nhiều nước cho thấy, trẻ vị thành niên có hoạt động tình dục trễ hơn, giảm hoạt động tình dục, biết cách sử dụng các biện pháp ngừa thai một cách hiệu quả và hoàn toàn không thúc đẩy trẻ có hoạt động tình dục sớm và nhiều hơn.

Theo ông Wu Guogao, Văn phòng WHO tại Việt Nam, giáo dục giới tính bao gồm: Sự phát triển của giới tính, SKSS, các mối quan hệ cá nhân, tình cảm, về ngoại hình, về vai trò của giới. Những kiến thức về giáo dục giới tính giúp trẻ vị thành niên có một quan điểm tích cực về tình dục, đồng thời cung cấp các thông tin và kỹ năng để trẻ vị thành niên có được thái độ và hành vi đúng, hiểu biết và có trách nhiệm về những quyết định của mình.

Tại Việt Nam, nhiều câu lạc bộ em trai, em gái, dự án nâng cao SKSS, tình dục an toàn cho thanh thiếu niên được nhiều tổ chức thực hiện ở các trường học. Nghiên cứu của trường ĐH Y tế Công cộng tại 8 trường THPT và THCS (Chí Linh, Hải Dương) cho thấy học sinh được tiếp cận với thông tin về SKSS, tình dục an toàn đều tự tin, có kỹ năng xử lý tình huống (lạm dụng tình dục, sử dụng các biện pháp tránh thai…).

Để có được kết quả trên,  các trường học  đã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt trên lớp theo tuần kèm theo các tài liệu truyền thông cần thiết, poster về SKSS vị thành niên. Một số trường có góc thân thiện để các em học sinh có thể tìm hiểu, tư vấn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn.

Ngoài ra, tại các trạm y tế của thị xã Chí Linh, dự án cũng đặt góc thân thiện để các em thanh thiếu niên có thể đến tìm hiểu, tư vấn về SKSS, tình dục an toàn nhằm nâng cao hiểu biết về vấn đề vẫn được coi là nhạy cảm này.

Cần nhân rộng mô hình

Sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên là một phần của chương trình nghị sự phát triển của Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam coi trọng vấn đề này bởi  nó rất quan trọng không chỉ vì trẻ vị thành niên, thanh niên và dân số ở độ tuổi sinh sản chiếm đa số và họ là lực lượng lao động chính cho sự phát triển kinh tế của quốc gia, ông Wu Guogao nhận định.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hệ thống cung cấp dịch vụ về SKSS và tình dục an toàn chưa được cung cấp rộng khắp. Theo bà Mandeep K. O"Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, vẫn còn có sự khác biệt và thiếu công bằng trong tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng giữa các vùng miền khác nhau trên toàn quốc. 1/3 thanh niên vẫn gặp cản trở trong việc tiếp cận đầy đủ thông tin và dịch vụ về chăm sóc SKSS và sức khoẻ tình dục.

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Nguyễn Thu Giang - Phó giám đốc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng cho rằng: Chúng ta đã thực hiện việc giáo dục SKSS gần 20 năm nay nhưng kết quả nhận được chưa như mong muốn.

Kết quả khảo sát tại 2 trường thuộc quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho thấy cha mẹ thường nhường việc nói chuyện với con về những vấn đề liên quan đến SKSS, tình dục cho thầy cô giáo nhưng thực tế  thông tin liên quan mà các em nhận được từ thầy cô rất thấp, hoặc có nhưng không đầy đủ, rõ ràng.

Đây là nguyên nhân chính khiến tuổi quan hệ lần đầu của giới trẻ ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ nữ sinh mang thai và nạo phá thai ngày càng nhiều…

V. Văn

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

GD&TĐ - Lối sống không lành mạnh, căng thẳng và chế độ ăn uống không phù hợp là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.
Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai hiệu quả.

Cấy que tránh thai thời điểm nào là tốt nhất?

GD&TĐ - Cấy que tránh thai vào thời điểm nào thì tốt nhất? Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm tìm hiểu. Lựa chọn đúng thời điểm khi cấy que tránh thai sẽ giúp chị em phụ nữ tự tin và bảo vệ sức khỏe an toàn.
Em bé chào đời trong sự vui mừng của gia đình, bác sĩ.

Bác sĩ tim mạch và sản khoa cùng... đỡ đẻ

GD&TĐ - Với bệnh nhân mắc tim bẩm sinh, việc sinh con dường như rất hiếm bởi luôn tiềm ẩn nguy cơ với mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai và sinh nở. Nhưng với tiến bộ của y học, sự “mát tay” của bác sĩ, nhiều chị em mắc tim bẩm sinh nặng vẫn có thể làm nên kỳ tích.
Vì sao khi thất tình lại... đau tim?

Vì sao khi thất tình lại... đau tim?

Nỗi buồn khi chia tay người yêu làm cho não liên tục giải phóng một số loại hormone gây căng thẳng như adrenaline. Các hormone này đi vào máu, dẫn đến việc tim phải làm việc quá sức gây cảm giác đau nhói.
Trẻ bị tổn thương do chó nhà tấn công

67 người tử vong vì bệnh dại

GD&TĐ - Lễ mít tinh nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh dại được Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác tổ chức tại Lào Cai, ngày 4/10.
Phân bố số ca tử vong của 2 độ tuổi vị thành niên theo các khu vực trên thế giới (WHO-2016)

Hơn 1,1 triệu thanh thiếu niên tử vong mỗi năm nhưng đều có thể phòng ngừa được

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) khi nói về nguyên nhân tử vong của trẻ vị thành niên. Có khoảng 3.000 thanh thiếu niên chết mỗi ngày, riêng trong năm 2016, có hơn 1,1 triệu trường hợp tử vong ở độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi, chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng tránh được như tai nạn giao thông, biến chứng của thai kỳ hoặc sinh con, nhiễm HIV / AIDS.
Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật bắt con cho bệnh nhân

Mổ chủ động bắt con cho bệnh nhân hẹp khí quản

GD&TĐ -  Bé gái con sản phụ bị hẹp khít khí quản được bác sĩ 2 bệnh viện Phổi Trung ương và Phụ sản Trung ương mổ kịp thời, hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là ca phối hợp mổ bắt con lần thứ hai giữa 2 bệnh viện, sau ca mổ đầu tiên cách đây 10 năm tại Bệnh viện Phổi Trung ương.
Phụ nữ không có trình độ, lương thấp sẽ phải chịu nhiều tác động trong kỷ nguyên số 4.0

Bình đẳng giới trong kỷ nguyên số

GD&TĐ -Việt Nam  được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức như mức lương, nguy cơ mất việc làm đối với phụ nữ, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Ngoại tình - câu chuyện không của riêng đàn ông

Ngoại tình - câu chuyện không của riêng đàn ông

GD&TĐ - Khi nhắc đến ngoại tình người ta thường chỉ nghĩ đến đàn ông nhưng thật ra đó là câu chuyện không phải của riêng ai, mặc dù tỉ lệ ngoại tình của nam giới vẫn chiếm tỉ lệ cao nhưng sự chênh lệch đang dần được rút ngắn lại – tỉ lệ phụ nữ ngoại tình đang tăng lên.
Ảnh minh họa

Chuyên gia bàn chuyện sinh viên lỡ có thai ngoài ý muốn

GD&TĐ - Thiếu kiến thức giới tính và ý thức bảo vệ sức khỏe sinh sản là những nguyên nhân quan trọng dẫn tới hệ lụy trong tình yêu của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh trau dồi kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cần ý thức hơn về những điều đảm bảo cho một tương lai bền vững và hạnh phúc.
Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

GD&TĐ - Trong cuộc sống để đi đến “ CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC” là một hành trình dài yêu thương. Bạn phải biết chăm sóc sức khỏe cho mình và người mình yêu tốt nhất. Trang bị các kỹ năng sống để hóa giải những khúc mắc trong tình cảm. Biết nâng đỡ, vun đắp, vị tha để xây dựng cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc hơn...