Đừng ỷ lại từ kiến thức gia đình

Đừng ỷ lại từ kiến thức gia đình

(GD&TĐ) - Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) là một quyền cơ bản của con người mà mọi người đều được hưởng. Tuy nhiên, một thực tế đang tồn tại ở nước ta hiện nay là gia đình trông chờ, ỷ lại vào nhà trường. Tại nhà trường, thầy cô lại ngại ngùng chưa dám nói.

v
Hãy trang bị để con trẻ biết cách tự bảo vệ

Giáo dục để trẻ biết bảo vệ bản thân

Kết quả khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với 19 chương trình giáo dục giới tính trường học ở nhiều nước cho thấy, trẻ vị thành niên có hoạt động tình dục trễ hơn, giảm hoạt động tình dục, biết cách sử dụng các biện pháp ngừa thai một cách hiệu quả và hoàn toàn không thúc đẩy trẻ có hoạt động tình dục sớm và nhiều hơn.

Theo ông Wu Guogao, Văn phòng WHO tại Việt Nam, giáo dục giới tính bao gồm: Sự phát triển của giới tính, SKSS, các mối quan hệ cá nhân, tình cảm, về ngoại hình, về vai trò của giới. Những kiến thức về giáo dục giới tính giúp trẻ vị thành niên có một quan điểm tích cực về tình dục, đồng thời cung cấp các thông tin và kỹ năng để trẻ vị thành niên có được thái độ và hành vi đúng, hiểu biết và có trách nhiệm về những quyết định của mình.

Tại Việt Nam, nhiều câu lạc bộ em trai, em gái, dự án nâng cao SKSS, tình dục an toàn cho thanh thiếu niên được nhiều tổ chức thực hiện ở các trường học. Nghiên cứu của trường ĐH Y tế Công cộng tại 8 trường THPT và THCS (Chí Linh, Hải Dương) cho thấy học sinh được tiếp cận với thông tin về SKSS, tình dục an toàn đều tự tin, có kỹ năng xử lý tình huống (lạm dụng tình dục, sử dụng các biện pháp tránh thai…).

Để có được kết quả trên,  các trường học  đã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt trên lớp theo tuần kèm theo các tài liệu truyền thông cần thiết, poster về SKSS vị thành niên. Một số trường có góc thân thiện để các em học sinh có thể tìm hiểu, tư vấn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn.

Ngoài ra, tại các trạm y tế của thị xã Chí Linh, dự án cũng đặt góc thân thiện để các em thanh thiếu niên có thể đến tìm hiểu, tư vấn về SKSS, tình dục an toàn nhằm nâng cao hiểu biết về vấn đề vẫn được coi là nhạy cảm này.

Cần nhân rộng mô hình

Sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên là một phần của chương trình nghị sự phát triển của Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam coi trọng vấn đề này bởi  nó rất quan trọng không chỉ vì trẻ vị thành niên, thanh niên và dân số ở độ tuổi sinh sản chiếm đa số và họ là lực lượng lao động chính cho sự phát triển kinh tế của quốc gia, ông Wu Guogao nhận định.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hệ thống cung cấp dịch vụ về SKSS và tình dục an toàn chưa được cung cấp rộng khắp. Theo bà Mandeep K. O"Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, vẫn còn có sự khác biệt và thiếu công bằng trong tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng giữa các vùng miền khác nhau trên toàn quốc. 1/3 thanh niên vẫn gặp cản trở trong việc tiếp cận đầy đủ thông tin và dịch vụ về chăm sóc SKSS và sức khoẻ tình dục.

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Nguyễn Thu Giang - Phó giám đốc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng cho rằng: Chúng ta đã thực hiện việc giáo dục SKSS gần 20 năm nay nhưng kết quả nhận được chưa như mong muốn.

Kết quả khảo sát tại 2 trường thuộc quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho thấy cha mẹ thường nhường việc nói chuyện với con về những vấn đề liên quan đến SKSS, tình dục cho thầy cô giáo nhưng thực tế  thông tin liên quan mà các em nhận được từ thầy cô rất thấp, hoặc có nhưng không đầy đủ, rõ ràng.

Đây là nguyên nhân chính khiến tuổi quan hệ lần đầu của giới trẻ ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ nữ sinh mang thai và nạo phá thai ngày càng nhiều…

V. Văn

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.