Đừng quá lo xét tuyển năng khiếu vào các ngành đào tạo ở Trường ĐH Trà Vinh

GD&TĐ - Trường ĐH Trà Vinh tuyển sinh đa ngành nghề trên toàn quốc với 35 ngành bậc sau ĐH và 55 ngành bậc ĐH. Ở đây có những ngành học đặc thù, thí sinh phải qua kiểm tra năng khiếu.
Tiết mục múa Khmer của SV Trường ĐH Trà Vinh.
Tiết mục múa Khmer của SV Trường ĐH Trà Vinh.

Trong đó, các ngành văn hóa và ngôn ngữ Khmer, Trường ĐH Trà Vinh là địa chỉ duy nhất trên cả nước đào tạo. Ngành sư phạm mầm non cũng buộc thí sinh phải qua kiểm tra năng khiếu. Mức độ kiểm tra sẽ phù hợp với từng chuyên ngành và quan điểm của trường là phát hiện năng khiếu, động viên sự sáng tạo, tạo thuận lợi nhất cho người học.

Theo ThS Nguyễn Đồng Khởi, Giám đốc Trung tâm quảng bá và phát triển cộng đồng, Trường ĐH Trà Vinh, ngành Giáo dục mầm non (7140201), do đặc thù chuyên môn riêng nên tổ hợp môn xét tuyển là: M00 (Ngữ văn, Toán, Đọc diễn cảm, Hát, Kể chuyện); M02 (Ngữ văn, Địa lý, Đọc diễn cảm, Hát, Kể chuyện); C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý); C14 (Ngữ văn, Toán, GD Công dân). Trong đó có nội dung kiểm tra năng khiếu là bắt buộc với thí sinh xét tuyển vào trường. 

Tuy nhiên, các em không nên quá lo lắng, nội dung kiểm tra nhằm đánh giá năng lực, chứ không phải là bài thi năng khiếu mang tính chuyên sâu quá cao.

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện bài kiểm tra năng khiếu vào học ngành sư phạm mầm non, ThS Nguyễn Thị Hoàng Yến - Trưởng bộ môn Sư phạm mầm non, cho biết: Thí sinh sẽ làm bài kểm tra năng khiếu với 3 nội dung: Kể một câu chuyện. Thí sinh chuẩn bị câu chuyện và kể lại sao cho cuốn hút người nghe và nội dung đừng quá phức tạp,  có tác dụng giáo dục. Đọc diễn cảm một bài thơ - thí sinh nên tập và chọn bài thơ nào mà mình tự tin và giàu cảm xúc. Hát một bài hát phù hợp với chất giọng của mình - các em có thể nhờ người hiểu biết về âm nhạc tư vấn hỗ trợ luyện giọng thêm.

ThS Nguyễn Thị Hoàng Yến đặc biệt lưu ý thí sinh ở nội dung kiểm tra đánh giá năng khiếu: Những lỗi mà thí sinh hay mắc phải: đọc sai chính tả, đọc thiếu diễn cảm, kể chuyện quên lời, chọn bài hát không phù hợp với chất giọng. Lời khuyên cho các em là: Khi kể chuyện cố gắng dùng giọng kể diễn cảm, sử dụng động tác minh hoạ thêm cho câu chuyện, chọn bài hát phù hợp với chất giọng của mình (không nhất thiết phải là các bài hát đang hot, bài hát trẻ em vẫn được, quan trọng là phù hợp với chất giọng của mình).

Năm 2021, trường tiếp tục tuyển sinh ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (7210210) với tổ hợp môn: N00 (Ngữ văn, Năng khiếu âm nhạc 1, Năng khiếu âm nhạc 2) là những nội dung thí sinh phải kiểm tra năng khiếu. Môn Âm nhạc học (7210201), tổ hợp môn: N00 (Ngữ văn, Năng khiếu âm nhạc 1, Năng khiếu âm nhạc 2). Các ngành này thí sinh lưu ý phải lựa chọn từ đầu các nội dung thi năng khiếu của từng chuyên ngành cụ thể.

Phó trưởng khoa Ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam bộ Lâm Quang Vinh, chia sẻ với các thí sinh tham dự thi vào ngành có yêu cầu về năng khiếu. Điều đầu tiên là các em tự cảm nhận được mình có năng khiếu nghệ thuật nào đó. Tiếp theo để tham dự xét tuyển, thí sinh phải trình diễn một loại hình nhạc cụ. Nhạc cụ có thể tự đem theo, hoặc là nhạc cụ có sẵn của trường. 

Đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Trà Vinh, thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc đồng thời các phương thức: Xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập THPT (không phân biệt năm tốt nghiệp) để xét tuyển vào các ngành, ngoại trừ ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Dược; Xét tuyển dựa vào điểm thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM; Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo hình thức riêng của trường và theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Thí sinh cần lưu ý , trường tổ chức kiểm tra năng khiếu để đánh giá thí sinh phù hợp với ngành đào tạo đặc thù nên nội dung và cách thức thi chỉ ở mức vừa phải.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.