‘Đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về ăn Tết"

Lực lượng biên phòng các tỉnh có cửa khẩu với Lào khuyến cáo người dân về quê ăn Tết không đi theo đường tiểu ngạch để trốn cách ly. Lực lượng này đã bố trí chốt chặn dày đặc suốt biên giới.

Nghệ An là địa phương có đường biên giới trên bộ dài nhất Việt Nam với 419km, thường xuyên có người nhập cư trái phép qua đường tiểu ngạch.

‘Đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về ăn Tết
Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Căn bàn giáo đối tượng truy nã Giàng A Dế cho Công an tỉnh Đắk Nông. Đối tượng này nhập cảnh trái phép về VN thì bị bắt giữ.

Trao đổi với VietNamNet, Trung tá Nguyễn Hồng Đức - Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) cho biết: "Từ tháng 3/2020 đến nay, đồn đã lập 6 chốt dọc đường biên để ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép khi đi qua đường tiểu ngạch. 

Theo Trung tá Đức, mọi năm, dịp gần Tết Nguyên đán, người dân làm ăn từ Lào, Thái ồ ạt về quê đoàn tụ gia đình. Năm nay, do ảnh dịch Covid-19,  số lượng người về dự kiến sẽ không nhiều như mọi năm qua đường chính ngạch. 

“Tất cả mọi người đi đường chính ngạch về qua cửa khẩu đều phải kiểm tra, cách ly 14 ngày sau 3 lần xét nghiệm âm tính mới được về nhà ăn Tết. Ngày trở lại, sang Lào cũng phải cách ly 14 ngày như ở Việt Nam. Tổng thời gian cách ly hơn 1 tháng nếu về quê ăn Tết” - Trung tá Đức chia sẻ.

‘Đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về ăn Tết
Chốt phòng chống dịch Covid-19 có mặt ở tất cả các điểm biên giới có nguy cơ nhập cảnh trái phép - Ảnh Quốc Huy

Vì những quy định đó, người dân sẽ ngại về quê đón Tết hơn so với những năm trước.

Nguy cơ người dân có thể sẽ đi đường tiểu ngạch để trốn cách ly là có. Thế nhưng, với hàng chục chốt dày đặc ở vùng biên giới thì không thể xâm nhập trái phép khi vào Nghệ An.

Biên phòng tỉnh Nghệ An đã lập ra 67 tổ, chốt với 545 cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn biên giới, ngăn chặn các hoạt động nhập cảnh trái phép. 

Mới đây, lực lượng biên phòng Nậm Cắn đã bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch.

Tuyên truyền bà con ở lại Lào

Tại Quảng Bình, Thượng tá Phan Thanh Bổng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, công dân nhập cảnh đều phải phải cách ly”.

‘Đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về ăn Tết
Cán bộ chiến sỹ Biên phòng Quảng Trị thường xuyên tuần tra, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. 

Theo Thượng tá Bổng, vừa qua lực lượng đã phát hiện 8 đối tượng nhập cảnh trái phép. Dự báo trong thời gian tới, một số công nhân Việt Nam làm nghề tự do có thể đi qua đường tiểu ngạch, đường mòn lối mở để nhập cảnh trái phép về Việt Nam, trốn cách ly. 

“Theo danh sách chúng tôi nắm được ở các cơ quan ngoại giao tại Lào thì hiện người Việt vẫn đăng kí về nước tại các cửa khẩu. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Đại sứ quán tuyên truyền để bà con có thể ở lại ăn Tết, đảm bảo an toàn"- Thượng tá Bổng nói. 

Vì Lào đã thắt chặt nhập cảnh với người nước ngoài . Nếu lao động tự do về quê ăn Tết thì ra Tết sẽ không thể qua làm việc lại. Trừ trường hợp làm việc cho các công ty, được bảo lãnh, khi trở lại Lào sẽ cách ly luôn tại công ty.

Hiện lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng đang tổ chức các chốt, tổ tuần tra dọc biên giới để kịp thời ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

‘Đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về ăn Tết
Người dân làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu Lao Bảo.

Cũng theo Thượng tá Bổng, từ nay đến Tết, dự kiến sẽ có khoảng 800-1000 người nhập cảnh qua cửa khẩu Cha Lo.

Dân ký cam kết không tiếp tay nhập cảnh trái phép

Trao đổi với VietNamNet, Thượng tá Hoàng Hữu Thiện - Đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, những ngày qua, người dân từ Lào trở về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo tăng cao. 

“Cận Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng cửa Lao Bảo ghi nhận làm thủ tục cho hàng trăm người dân hồi hương đón Tết. Nếu như những ngày trước chỉ mới một số người về thì riêng trong ngày 15/1, đã có gần 200 người”, Thượng tá Thiện cho biết.

‘Đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về ăn Tết
Kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh ở Cửa khẩu La Lay (Quảng Trị).

Cũng theo Thượng tá Thiện, sau khi làm thủ tục nhập cảnh, người dân sẽ được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Trị tiếp nhận và đưa vào cách ly.

Hiện có một bộ phận người trước đây xuất cảnh trái phép, giờ họ muốn trở về nước nên công tác tiếp nhận cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, sau khi nhập cảnh, những người dân này được đưa vào các khu cách ly và phải trả phí cách ly 14 ngày với số tiền gần 2,5 triệu đồng/người nên xuất hiện tâm lí không muốn về theo đường chính ngạch mà tập hợp thành nhóm rồi tổ chức nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở.

Nắm bắt được điều này, lãnh đạo đồn đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tăng cường công tác chốt chặn, tuyên truyền, yêu cầu người dân tại các vùng biên giới ký cam kết không tiếp tay cho những người nhập cảnh trái phép.

“Chốt chặn dày đặc, đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về quê ăn Tết ”, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu Lao Bảo chia sẻ. 

Theo vietnamnet.vn
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...