Dùng ĐTDĐ ở nơi cấm, phạt đến 5 triệu đồng

Dùng ĐTDĐ ở nơi cấm, phạt đến 5 triệu đồng

(GD&TĐ) - Xử lý vi phạm hành chính về phòng cháy và chữa cháy (PCCC), Bộ Công an đề xuất hành vi sử dụng nguồn lửa, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt khác ở những nơi có quy định cấm sẽ bị phạt từ 2 - 5 triệu đồng.

111
Ảnh: Internet
Nếu mang diêm, bật lửa, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt vào những nơi có quy định cấm cũng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

Đề xuất trên được đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi bố trí nơi đun nấu, thờ cúng không đảm bảo an toàn về PCCC theo quy định. 

Đối với vi phạm quy định về PCCC trong thiết kế, lắp đặt, quản lý, sử dụng điện, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị điện không theo đúng chỉ dẫn của nhà chế tạo.

Đồng thời, phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi như: Không duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống chiếu sáng sự cố; thay đổi thiết kế hoặc thay đổi kết cấu, thông số chủ yếu của hệ thống điện, thiết bị điện mà không được người hoặc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; sử dụng thiết bị điện quá tải so với thiết kế…

Hành vi không thiết kế, lắp đặt các hệ thống điện phục vụ yêu cầu PCCC và cứu nạn, cứu hộ theo quy định cũng sẽ bị phạt từ 15 - 25 triệu đồng.

Vi phạm PCCC trong xây dựng phạt đến 50 triệu

Theo đề xuất của Bộ Công an, trong đầu tư, xây dựng, hành vi không thiết kế hệ thống PCCC đối với công trình thuộc diện phải có thiết kế về PCCC sẽ bị phạt từ 500.000 - 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sẽ phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào sử dụng không đảm bảo một trong các điều kiện về an toàn PCCC đối với công trình không thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC.

Theo Bộ Công an, những hành vi thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt; không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định sẽ phạt từ 8 - 15 triệu đồng.

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy. Đồng thời, buộc tổ chức khắc phục tình trạng không an toàn do vi phạm gây ra hoặc buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC. 

Thực tế trong những ngày qua đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản. Nguyên nhân cháy chủ yếu là do con người thiếu ý thức và kiến thức PCCC.

Theo ông Đỗ Văn Sơn, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an), phải đẩy mạnh công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy và tăng cường công tác xử lý những trường hợp vi phạm quy định về PCCC. Đối với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, không an toàn, có nguy cơ cháy lớn và đe dọa tính mạng của nhiều người thì phải có biện pháp xử lý mạnh, kể cả hình sự.

Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý dự thảo trên tại website của Bộ.

Lộc Hà (theo chinhphu.vn)

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.