Đức nêu tên ứng cử viên đàm phán với Nga về vụ tuabin cho Nord Stream 1

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thủ tướng đương nhiệm Đức Olaf Scholz cho biết cựu Thủ tướng Gerhard Schroder có thể là người trung gian trong tranh chấp hiện nay với Nga về việc giảm cung cấp khí đốt.
Thủ tướng Đức Gerhard Schroder.
Thủ tướng Đức Gerhard Schroder.

Trong một cuộc họp báo, ông Scholz cho biết, sẽ là điều “đáng hoan nghênh” nếu ông Schroder nói chuyện với Moscow về tuabin hiện đang ở Đức.

Theo ông Scholz, việc trả lại các thiết bị quan trọng của đường ống Nord Stream 1 sẽ thúc đẩy Nga khởi động lại nguồn cung cấp khí đốt qua tuyến đường này càng sớm càng tốt.

Tuabin đã bị cuốn vào một cuộc tranh chấp lớn giữa Nga và Đức sau khi được bảo trì ở Canada. Thiết bị này dự kiến sẽ được chuyển đến trạm nén tại đường ống ở Nga vào tháng 5. Tuy nhiên, việc này đã bị trì hoãn do các lệnh trừng phạt của Canada với Moscow.

Theo tập đoàn Gazprom của Nga, hiện các tuabin vẫn đang mắc kẹt ở Đức vì thiếu tài liệu thích hợp.

Gazprom khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây đang cản trở việc trả lại tuabin từ Đức và đe dọa việc sửa chữa thiết bị trong tương lai tại đường ống Nord Stream 1.

Ông Shroder từng là Thủ tướng Đức từ năm 1998 đến 2005 và ông nhiều lần bị chỉ trích vì quan hệ kinh doanh của ông với các công ty năng lượng nhà nước của Nga. Vào tháng 5, cựu Thủ tướng Đức buộc phải rời khỏi ban giám sát của tập đoàn năng lượng Nga Rosneft và từ chối đề cử cho vị trí ban giám sát tại Gazprom.

Cuối tháng 7, ông Schroder có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin. Ông cũng kêu gọi chính phủ Đức xem xét lại quan điểm đối với đường ống Nord Stream 2.

Theo RT
Cô Nguyễn Lệ Lan – giáo viên Lịch sử, Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An).

Cô giáo 'hai vai'

GD&TĐ - Cô Nguyễn Lệ Lan vừa là giáo viên Lịch sử, vừa là Hội thẩm nhân dân.