Đua "thời gian vàng" học trực tiếp cho ôn tập, kiểm tra học kỳ 1

GD&TĐ - Các trường tại Hà Nam đang tận dụng thời gian học trực tiếp để cho học sinh ôn tập, chuẩn bị kiểm tra chất lượng học kỳ 1.
Hiện tại, các em học sinh tại Hà Nam đã bước sang tuần thứ 3 học trực tiếp sau hai tháng phải học online do dịch.
Hiện tại, các em học sinh tại Hà Nam đã bước sang tuần thứ 3 học trực tiếp sau hai tháng phải học online do dịch.

Từ ngày 22/11 đến nay, UBND tỉnh Hà Nam đã cho phép học sinh các cấp học trên địa bàn được đi học trực tiếp tại trường sau nhiều tuần phải học online để phòng chống dịch Covid-19. Sở GD&ĐT Hà Nam cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, đảm bảo an toàn phòng dịch và tiến độ chương trình môn học cho học sinh. 

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, ông Trịnh Xuân Thắng -  Trưởng Phòng GD&ĐT TP Phủ Lý cho biết, toàn thành phố có hơn 30.600 học sinh từ mầm non đến THCS. Trong đó, 7.916 trẻ mầm non; 13.289 học sinh tiểu học; cấp THCS là 9.462 em.

Thời điểm đầu sau khi có quyết định cho đi học lại của tỉnh, vẫn có một số trường chưa đón học sinh vì dịch bệnh. Tuy nhiên đến nay, tình hình dịch tiếp tục được kiểm soát tốt nên học sinh ở tất cả các trường trên địa bàn đều đã được đi học trực tiếp. 

Cô trò Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý trong một giờ lên lớp. ảnh 1
Cô trò Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý trong một giờ lên lớp. 

Cũng theo ông Thắng, khi mở cửa đón học sinh đến lớp, ưu tiên hàng đầu của các trường là thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trường học. Đồng thời, tổ chức dạy học linh hoạt, hiệu quả và tận dụng "thời gian vàng" dạy học trực tiếp để ôn tập cho các em chuẩn bị kiểm tra chất lượng học kỳ 1 năm học 2021 - 2022. 

"Thống kê từ ngành y tế cho thấy, hiện tại số học sinh từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn TP Phủ Lý đã hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 là trên 95%. Dự kiến, sang tuần sau các em sẽ được tiêm mũi 2. Ngành giáo dục sẽ phối hợp với ngành y tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác tiêm chủng đạt hiệu quả, an toàn", vị trưởng phòng nhấn mạnh.

Còn ông Bùi Đình Thanh - Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Duy Tiên cho biết, từ đầu tuần sau tức 13/12, trường TH & THCS Tiên Ngoại sẽ thực hiện dạy học trực tiếp với các khối 4, 5, 8, 9; các lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến thêm một tuần. Trẻ mầm non trên địa bàn xã Tiên Ngoại chưa ra lớp. Công tác an toàn phòng dịch được chú trọng. 

Đa số học sinh từ 12 - 17 tuổi ở thị xã Duy Tiên đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch. ảnh 2
Đa số học sinh từ 12 - 17 tuổi ở thị xã Duy Tiên đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch. 

Vị trưởng phòng cũng thông tin, sau khoảng một tuần cho học sinh ôn tập, củng cố và bổ sung kiến thức trong thời gian học trực tuyến, các trường tiếp tục thực hiện chương trình và tổ chức kiểm tra, đánh giá theo quy định. Đảm bảo các em theo kịp chương trình như kế hoạch năm học đã đề ra. Công tác tiêm chủng cho học sinh được thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT và ngành y tế. 

Thông tin từ Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nam cho hay, tính đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho khoảng 60 nghìn học sinh từ 12 - 17 tuổi đang theo học tại các cơ sở giáo dục, tương đương trên 90%. Nếu tính gộp cả trẻ không đi học, con số lên tới hơn 70 nghìn em đã được tiêm. Địa phương sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 cho học sinh trong thời gian tới.

Ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam dẫn giải con số thống kê: Tính đến ngày 9/12, toàn tỉnh đã tiêm cho đối tượng từ 15 - 17 tuổi đạt 37.567 mũi. Trong đó, mũi 1: 32.463/33.048 (đạt 98,2%); mũi 2: 5.104/33.048, tương đương 15,4%. Riêng đối tượng từ 12 - 14 tuổi đã tiêm mũi 1 là 38.090/39.210; chiếm 97,14%. 
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.