Đưa bộ tài liệu chuyên sâu về kỹ năng phòng chống ma túy vào trường học

GD&TĐ - Một trong những điểm mới đáng chú ý trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021 là học sinh được tiếp cận bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” trong trường học.
Bộ tài liệu kỹ năng phòng chống ma túy.
Bộ tài liệu kỹ năng phòng chống ma túy.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TƯ ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, Bộ GD&ĐT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Theo đó, Bộ sẽ khảo sát, đánh giá thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học; đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường…

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Bộ GD&ĐT đã giao cho Viện PSD tổ chức biên soạn bộ tài liệu này với 4 đầu sách cho: Học sinh THCS, THPT, phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo.

Hàng chục nhà khoa học, cố vấn, chuyên gia, giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết với công tác phòng chống ma túy được huy động để tham gia biên soạn bộ tài liệu này.

Học sinh Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội) tại buổi sinh hoạt ngoại khóa chia sẻ kỹ năng nhận diện và phòng chống ma túy.
Học sinh Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội) tại buổi sinh hoạt ngoại khóa chia sẻ kỹ năng nhận diện và phòng chống ma túy. 

Em Lê Thúy Hiền - Học sinh lớp 11 Trường THPT Marie Curie (Hà Nội) chia sẻ: Trong những buổi sinh hoạt ngoại khóa, em được các thầy cô cung cấp nhiều kiến thức liên quan đến phòng chống ma túy nhưng vẫn cần thêm các kiến thức và kỹ năng để có thể tự tin bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy. Em thấy bộ tài liệu rất hay, ý nghĩa và vô cùng cần thiết.

Dưới góc độ phụ huynh học sinh, chị Nguyễn Thị Thịnh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày tỏ: Một thực tế lo ngại là những phụ huynh như tôi biết đến thực trạng ma túy nhờ vào báo chí và truyền hình, nhưng kiến thức một cách hệ thống và đầy đủ, cũng như kỹ năng để bảo vệ con mình trước ma túy lại thiếu. Do đó, thông tin từ cuốn sách là rất bổ ích.

Với vai trò cố vấn, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đánh giá cao chất lượng bộ tài liệu cả về nội dung, hình thức và phương pháp sư phạm. Bộ sách là tài liệu hoàn chỉnh nhất từ trước đến nay, hướng dẫn kỹ năng phòng chống ma túy học đường.

“Bước quyết định sắp tới là đưa bộ sách đến với tất cả học sinh trung học, phụ huynh học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục để các kỹ năng thật sự thấm sâu vào nhận thức, tạo ra chuyển biến về hành động của từng đối tượng. Như vậy, mục tiêu ngăn chặn bền vững, không để ma túy xâm nhập học đường mới thành công”, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ