Dù lũ lượt đầu hàng nhưng IS vẫn là “một quả bom hẹn giờ”

Các phần tử IS đang đầu hàng lực lược SDF trước khi lên xe tải tại ngôi làng Baghouz, Syria
Các phần tử IS đang đầu hàng lực lược SDF trước khi lên xe tải tại ngôi làng Baghouz, Syria

IS lũ lượt chui từ hầm lên đầu hàng

Người Kurd ở Syria cảnh báo rằng mặc dù IS đã sụp đổ nhưng hàng ngàn chiến binh thánh chiến nước ngoài mà họ đã bắt giữ là một quả bom hẹn giờ mà thế giới cần gấp rút tháo ngòi nổ.

Một phóng viên của hãng tin AFP đã thấy hàng chục người, hầu hết là nam giới – đi ra khỏi nơi ẩn náu tại ngôi làng Baghouz gần biên giới với Iraq rồi lên những chiếc xe bán tải.

“Họ là những chiến binh IS đi ra từ những đường hầm và đầu hàng hôm nay” – phát ngôn viên người Kurd Jiaker Amed của SDF nói.

Amed cho rằng “một số người khác vẫn có thể trốn bên trong”

Các nhà lãnh đạo thế giới đã mau chóng hoan nghênh tuyên bố của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu rằng mảnh đất cuối cùng do IS kiểm soát ở Syria đã bị chinh phục.

Tuy nhiên, đại diện của SDF, ông Abdel Karim, cảnh báo rằng “các thành viên IS bị bắt trong vụ tấn công này vẫn đặt ra một mối đe dọa.

“Hàng ngàn chiến binh, trẻ em và phụ nữ từ 54 nước, không bao gồm người Iraq và Syria, đang là một gánh nặng nghiêm trọng, đồng thời là mối nguy hiểm cho chúng ta và cộng đồng quốc tế” – ông Abdel Karim nói với AFP.

“Những con số đang tăng lên rất lớn trong 20 ngày của hoạt động ở Baghouz” – ông nói thêm.

Ông cũng cảnh báo mối đe dọa mà các phần tử IS tiếp tục gây ra.

SDF đang tiếp tục tiến hành các hoạt động để loại bỏ bất kỳ phần tử thánh chiến nào còn sót lại trong khu vực và phát hiện những kho vũ khí có thể có.

Khi cuộc tấn công kéo dài hàng tháng chống lại các căn cứ IS cuối cùng của SDF đã kết thúc ở thung lũng Euphrates, những kẻ thánh chiến và gia đình họ dần dần tụ tập ở Baghouz.

Tuy một số cố gắng trốn thoát, nhiều ngời nước ngoài vẫn ở lại đầu hàng hoặc chiến đấu cho tới chết.

SDF cho biết có 66.000 người đã rời hang ổ cuối cùng của IS kể từ tháng 1, trong đó có 5.000 quân thánh chiến và 24.000 là họ hàng của những kẻ này.

Cuộc tấn công đã bị tạm dừng nhiều lần khi SDF cho phép mọi người sơ tán khỏi khu vực xung quanh sông Euphrates.

Cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế

Hầu hết người thân họ hàng của những phần tử thánh chiến đều chen chúc nhau trong trại Al-Hol – một cơ sở được xây dựng cho 20.000 người nhưng hiện là nơi ở của 72.000 người.

Chính quyền người Kurd ở đông bắc Syria đã cảnh báo rằng họ không có khả năng giam giữ nhiều người như vậy chứ đừng nói là đưa họ ra xét xử.

Tuy vậy, những quốc gia quê hương của những nghi phạm là IS này vẫn do dự nhận họ trở lại do việc này tiềm ẩn rủi ro về an ninh và sự phản ứng dữ dội của công chúng.

“Phải có sự hợp tác giữa chúng tôi và cộng đồng quốc tế để giải quyết mối nguy hiểm này” – ông Abdel Karim Omar nói – “Có hàng hàng trẻ em đã được nuôi dạy theo tư tưởng của IS. Nếu những đứa trẻ này không được giáo dục lại và được tái hòa nhập với xã hội gốc của chúng, trong tương lai chúng có thể trở thành những kẻ khủng bố”.

Lực lượng ủng hộ chủ yếu của SDF là liên minh quân đội quốc tế do Mỹ phát động năm 2014 nhằm chống lại sự mở rộng của IS.

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, cuộc xung đột ở Syria đã làm chết hơn 370.000 người kể từ khi nổ ra cách đây 8 măm.

Theo Japan Times
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.