Du lịch Quảng Bình nằm trong top địa phương đạt chỉ số cạnh tranh du lịch cao

GD&TĐ - Ngoài các trung tâm du lịch lớn của cả nước, Quảng Bình được xếp trong danh sách các địa phương dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh du lịch, vượt qua thành phố Hồ Chí Minh và nhiều trung tâm du lịch lớn khác.
Quảng Bình nằm trong danh sách các địa phương dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh du lịch.
Quảng Bình nằm trong danh sách các địa phương dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh du lịch.

Theo đó, ngày 18/1, Hội đồng tư vấn du lịch phối hợp với Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, vừa công bố kết quả dự án thí điểm xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam (VTCI) 2021.

Điều đáng nói là ngoài các trung tâm du lịch lớn của cả nước, thì Quảng Bình cũng nằm trong danh sách các địa phương dẫn đầu, thậm chí còn được xếp loại cao hơn cả thành phố Hồ Chí Minh và nhiều trung tâm du lịch lớn khác.

Theo kết quả công bố chính thức, Quảng Bình là một trong 7 địa phương đạt chỉ số cạnh tranh du lịch cao. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận của du lịch địa phương này trong bối cảnh ngành du lịch, gặp nhiều khó khăn lớn do tác động của dịch Covid-19 trong 2 năm qua.

Du lịch Quảng Bình nằm trong top địa phương đạt chỉ số cạnh tranh du lịch cao ảnh 1
Các nhóm chỉ số để phân tích và đánh giá nổi bật của Quảng Bình là môi trường kinh doanh, nhân lực và lao động du lịch, y tế và vệ sinh, mức độ ưu tiên cho lữ hành và du lịch...

Với đặc thù của du lịch Quảng Bình, tạo cơ sở cho việc so sánh năng lực cạnh tranh du lịch giữa các tỉnh thành. Các nhóm chỉ số để phân tích và đánh giá nổi bật của Quảng Bình là môi trường kinh doanh, nhân lực và lao động du lịch, y tế và vệ sinh, mức độ ưu tiên cho lữ hành và du lịch, môi trường bền vững, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, tài nguyên thiên nhiên và văn hóa. Năm 2022, du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón trở lại 2 triệu khách du lịch.

Được biết, dự án thí điểm xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam được xây dựng trên một hệ thống gồm hơn 70 chỉ số đánh giá các khía cạnh khác nhau liên quan tới năng lực cạnh tranh du lịch.

Phương pháp tiếp cận của hệ thống dựa trên các chỉ số Năng lực cạnh tranh Du lịch và Lữ hành (TTCI) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Du lịch Quảng Bình nằm trong top địa phương đạt chỉ số cạnh tranh du lịch cao ảnh 2
Du lịch Quảng Bình với nhiều sản phẩm du lịch mới, đa dạng để thu hút khách du lịch. Mục tiêu đón 2 triệu du khách trong năm 2022.

Các chuyên gia của dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, đã nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng năng lực cạnh tranh về du lịch của 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam dựa trên những tiêu chí khác nhau. Mục đích của dự án VTCI là xếp hạng năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch Việt Nam nhằm xây dựng định hướng cho phát triển du lịch Việt Nam trong tương lai.

Đây đồng thời là một công cụ, để điểm đến du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh một cách có mục tiêu, để kiểm soát việc đạt được các mục tiêu đó và hoạch định các biện pháp hữu hiệu nhằm phát triển du lịch mạnh mẽ hơn.

Tuyến đê biển Nghi Xuân bị bỏ dở sau khi hoàn thành giai đoạn 1.

Hà Tĩnh: Dự án đê biển gần 400 tỷ 'đắp chiếu'… đợi vốn!

Dự án tuyến đê biển huyện nghi Xuân (Hà Tĩnh) được đầu tư gần 400 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn trong phòng, chống thiên tai và thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thông vùng ven biển. Tuy nhiên, sau 3 năm khởi công xây dựng, đến nay tuyến đê biển vẫn còn dang dở…