Du khách thích thú với món rượu vang siêu độc được ủ dưới biển

 Những vò rượu vang được ủ theo phương thức rất độc đáo. Chúng được đặt trong lớp bọc bảo vệ đặc biệt rồi để ở độ sâu 20m dưới đáy biển. Giá thành một chai như thế lên tới 270 bảng Anh 

Nhà máy rượu vang đầu tiên trên thế giới đã mở cửa và du khách có thể theo chân thợ lặn chuyên nghiệp khám phá
Nhà máy rượu vang đầu tiên trên thế giới đã mở cửa và du khách có thể theo chân thợ lặn chuyên nghiệp khám phá

Thị trấn Drače, trên bán đảo Pelješac nằm ở phía bắc của Dubrovnik là nơi sở hữu nhà máy sản xuất rượu vang ủ dưới nước đầu tiên trên thế giới Edivo Vina. Nơi này vừa mở cửa cho khách tham quan. Nếu hâm mộ món rượu vang nho, du khách khó lòng chối từ chuyến đi khám phá thế giới dưới nước của nhà máy rượu cùng các thợ lặn giàu kinh nghiệm, đồng thời chiêm ngưỡng con thuyền cũ chìm dưới đáy của vịnh Maili Ston.

Nhà máy thuộc sự sở hữu của Ivo, Anto Šegović và Edi Bajurin. Sau khi ủ trên bờ 3 tháng, rượu vang được cất giữ trong loại vò đặc biệt rồi để dưới biển từ 1-2 năm trong môi trường nhiệt độ 15-17 độ C. Thay vì phương pháp truyền thống dùng thùng gỗ sồi hay inox, rượu vang được lưu giữ trong một loại vò rượu thiết kế hai quai. Bên ngoài vò là lớp sáp dày và tấm bảo vệ đặc biệt. Rượu ở Edivo Vina được cho là có hương vị khác biệt hoàn toàn với mùi thơm của "gỗ tuyết tùng". Sau đó, chúng được ủ dưới đáy biển nằm ở độ sâu chừng 20m.
Rượu ủ dưới nước từ 1-2 năm tại độ sâu 20m dưới đáy biển trong môi trường nhiệt độ 15-17 độ C
Rượu ủ dưới nước từ 1-2 năm tại độ sâu 20m dưới đáy biển trong môi trường nhiệt độ 15-17 độ C

Theo tạp chí du lịch Lonely Planet, kho lưu giữ rượu độc đáo dưới nước khiến chúng mang hương thơm khác hẳn loại rượu ủ theo phương pháp thông thường. Do đặc thù môi trường dưới nước dễ bị rò gỉ, chủ sở hữu thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa an toàn nhất. Thậm chí, chúng còn được bọc ngoài 2 lớp cao su kín, gói trong lồng và khóa chặt. Bởi vậy, ngay cả thợ lặn chuyên nghiệp cũng khó lòng mở ra.

Những chai rượu được vớt lên bờ sau 1-2 năm ủ dưới nước
Những chai rượu được vớt lên bờ sau 1-2 năm ủ dưới nước
Chúng có vỏ ngoài đặc biệt nhờ hệ thực vật biển bám xung quanh
Chúng có vỏ ngoài đặc biệt nhờ hệ thực vật biển bám xung quanh

Theo lời giới thiệu từ nhà sản xuất, ý tưởng ủ rượu vang dưới nước xuất hiện khi họ cho rằng trong môi trường thiếu ánh sáng và sự tĩnh lặng dưới đáy biển là nơi lý tưởng để ủ rượu. Phương pháp này giúp rượu không bị ảnh hưởng tới chất lượng, màu sắc và mùi thơm. Nhờ việc ủ dưới biển trong 1-2 năm, xung quanh các vò rượu sẽ được bao phủ trong hệ thực vật biển phong phú, gồm cả vỏ sò và san hô. Điều này tạo nên lớp vỏ ngoài độc đáo.

Một chai như thế được bày bán với giá từ 279 bảng Anh (khoảng 7.9 triệu đồng)
Một chai như thế được bày bán với giá từ 279 bảng Anh (khoảng 7.9 triệu đồng)

Hiện một chai rượu vang ủ dưới nước được bán ra với giá từ 270 bảng Anh (khoảng 7.9 triệu đồng).

Theo Dân trí/ BI, LP

Tin tiêu điểm

Hệ thống HIMARS của Ukraine sẽ được sử dụng để phóng ATACMS.

Canh bạc nguy hiểm với ATACMS

Thế giới
GD&TĐ - Theo chuyên gia quân sự kỳ cựu Nga, Andrey Koshkin, hệ thống phòng thủ nhiều tầng của Moscow luôn sẵn sàng đánh chặn mọi tên lửa, kể cả ATACMS tầm xa.

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Đu đủ là vừa!

GD&TĐ - Trước khi trời đổ mưa rào giao mùa Xuân sang Hạ, chị liền hối đứa nhỏ bắc ghế hái những quả đu đu đã lớn hết cỡ, vỏ ngả ương ương.
Đau đầu hay nhức đầu là tình trạng rất phổ biến, có thể gặp phải ở bất cứ nhóm tuổi nào. Ảnh minh họa: INT

Đi tìm nguyên nhân gây bệnh đau đầu

GD&TĐ - Có hai nhóm nguyên nhân chính gây đau đầu là nguyên phát và thứ phát, trong đó, đau đầu nguyên phát chiếm 90% và là cơn đau do bệnh lý cụ thể gây ra.
Sóng nước biển Đông. Ảnh: Bình Thanh

Gửi tới Trường Sa

GD&TĐ - Trong những ngày đầu tháng Tư, mẹ bắt đầu chuyến công tác xa nhà dài ngày, nửa tháng trước, mẹ đã thông báo tới chúng con đôi điều về chuyến công tác.