Du khách thích thú với món rượu vang siêu độc được ủ dưới biển

 Những vò rượu vang được ủ theo phương thức rất độc đáo. Chúng được đặt trong lớp bọc bảo vệ đặc biệt rồi để ở độ sâu 20m dưới đáy biển. Giá thành một chai như thế lên tới 270 bảng Anh 

Nhà máy rượu vang đầu tiên trên thế giới đã mở cửa và du khách có thể theo chân thợ lặn chuyên nghiệp khám phá
Nhà máy rượu vang đầu tiên trên thế giới đã mở cửa và du khách có thể theo chân thợ lặn chuyên nghiệp khám phá

Thị trấn Drače, trên bán đảo Pelješac nằm ở phía bắc của Dubrovnik là nơi sở hữu nhà máy sản xuất rượu vang ủ dưới nước đầu tiên trên thế giới Edivo Vina. Nơi này vừa mở cửa cho khách tham quan. Nếu hâm mộ món rượu vang nho, du khách khó lòng chối từ chuyến đi khám phá thế giới dưới nước của nhà máy rượu cùng các thợ lặn giàu kinh nghiệm, đồng thời chiêm ngưỡng con thuyền cũ chìm dưới đáy của vịnh Maili Ston.

Nhà máy thuộc sự sở hữu của Ivo, Anto Šegović và Edi Bajurin. Sau khi ủ trên bờ 3 tháng, rượu vang được cất giữ trong loại vò đặc biệt rồi để dưới biển từ 1-2 năm trong môi trường nhiệt độ 15-17 độ C. Thay vì phương pháp truyền thống dùng thùng gỗ sồi hay inox, rượu vang được lưu giữ trong một loại vò rượu thiết kế hai quai. Bên ngoài vò là lớp sáp dày và tấm bảo vệ đặc biệt. Rượu ở Edivo Vina được cho là có hương vị khác biệt hoàn toàn với mùi thơm của "gỗ tuyết tùng". Sau đó, chúng được ủ dưới đáy biển nằm ở độ sâu chừng 20m.
Rượu ủ dưới nước từ 1-2 năm tại độ sâu 20m dưới đáy biển trong môi trường nhiệt độ 15-17 độ C
Rượu ủ dưới nước từ 1-2 năm tại độ sâu 20m dưới đáy biển trong môi trường nhiệt độ 15-17 độ C

Theo tạp chí du lịch Lonely Planet, kho lưu giữ rượu độc đáo dưới nước khiến chúng mang hương thơm khác hẳn loại rượu ủ theo phương pháp thông thường. Do đặc thù môi trường dưới nước dễ bị rò gỉ, chủ sở hữu thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa an toàn nhất. Thậm chí, chúng còn được bọc ngoài 2 lớp cao su kín, gói trong lồng và khóa chặt. Bởi vậy, ngay cả thợ lặn chuyên nghiệp cũng khó lòng mở ra.

Những chai rượu được vớt lên bờ sau 1-2 năm ủ dưới nước
Những chai rượu được vớt lên bờ sau 1-2 năm ủ dưới nước
Chúng có vỏ ngoài đặc biệt nhờ hệ thực vật biển bám xung quanh
Chúng có vỏ ngoài đặc biệt nhờ hệ thực vật biển bám xung quanh

Theo lời giới thiệu từ nhà sản xuất, ý tưởng ủ rượu vang dưới nước xuất hiện khi họ cho rằng trong môi trường thiếu ánh sáng và sự tĩnh lặng dưới đáy biển là nơi lý tưởng để ủ rượu. Phương pháp này giúp rượu không bị ảnh hưởng tới chất lượng, màu sắc và mùi thơm. Nhờ việc ủ dưới biển trong 1-2 năm, xung quanh các vò rượu sẽ được bao phủ trong hệ thực vật biển phong phú, gồm cả vỏ sò và san hô. Điều này tạo nên lớp vỏ ngoài độc đáo.

Một chai như thế được bày bán với giá từ 279 bảng Anh (khoảng 7.9 triệu đồng)
Một chai như thế được bày bán với giá từ 279 bảng Anh (khoảng 7.9 triệu đồng)

Hiện một chai rượu vang ủ dưới nước được bán ra với giá từ 270 bảng Anh (khoảng 7.9 triệu đồng).

Theo Dân trí/ BI, LP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.