rssheader

17/04/2021

Du học tiếng Nhật, học sinh phải xác nhận bằng tốt nghiệp THPT

20/02/2019, 18:02 GMT+07 | Du học
Du học sinh VN cùng bạn bè các nước tại Trường ĐH Quốc tế Tokyo (Nhật Bản) trong các buổi làm việc nhóm Du học sinh VN cùng bạn bè các nước tại Trường ĐH Quốc tế Tokyo (Nhật Bản) trong các buổi làm việc nhóm

Thay đổi chính sách visa du học

Đại sứ quán cho biết do những năm gần đây xuất hiện việc giả mạo bằng tốt nghiệp THPT, công ty tư vấn du học hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản nên Đại sứ quán Nhật Bản đã phối hợp Bộ GD-ĐT thực hiện biện pháp này.

Theo đó, các cá nhân có nhu cầu có thể tìm hiểu hướng dẫn cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT trên trang web của Trung tâm công nhận văn bằng (Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT), điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp THPT và gửi email tới info.cnvb@moet.gov.vn để được xác nhận với lệ phí 350.000 đồng (khoảng 15 USD)/lần cấp giấy xác nhận. Trong vòng 20 ngày kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận, giấy xác nhận sẽ được cấp cho cá nhân có nhu cầu.

Đại sứ quán Nhật Bản cũng lưu ý các lưu học sinh và thực tập sinh kỹ năng tuân thủ đúng quy định, đề phòng trường hợp các em phải gánh một món nợ lớn và trải qua cuộc sống không mong muốn tại Nhật Bản.

Như vậy, kể từ ngày 1.3, ngoài các thủ tục đã được quy định trước đó như các công ty nộp hồ sơ xin visa phải có tên đăng ký trong “danh sách cơ sở tư vấn du học" công khai trên trang web của Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT; phải xuất trình bản gốc hoặc bản công chứng giấy phép Tư vấn du học do Sở GD-ĐT cấp và nộp 1 bản photocopy trong mỗi lần xin visa; phải tiến hành phỏng vấn tiếng Nhật, du học sinh sẽ phải bổ sung giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT.

Bên cạnh đó, đại sứ quán cũng đăng tải lại danh sách 12 cơ sở giáo dục bị đình chỉ đại diện xin cấp visa trong giai đoạn từ 1.10.2018 - 31.3.2019 và 5 cơ sở khác bị đình chỉ từ 1.12.2018 - 31.5.2019 để học sinh và phụ huynh lưu ý, tránh việc bị lừa đảo. Danh sách các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật được xin cấp tư cách lưu trú du học cho người nước ngoài sang cư trú tại Nhật Bản với mục đích chính là học tiếng Nhật đính kèm trên trang web của đại sứ quán.

VN không có quy định phải xác nhận bằng tốt nghiệp THPT

Ngày 19.2, trao đổi với PV Thanh Niên xung quanh yêu cầu trên của Đại sứ quán Nhật, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết: “Đại sứ quán Nhật có đề nghị như vậy nhưng tôi đang yêu cầu phải làm việc với Đại sứ quán Nhật để nắm lại thông tin cụ thể. Về nguyên tắc, giả sử nếu phía Nhật có đặt ra yêu cầu đó để loại trừ trường hợp bằng giả cũng là quyền của họ và không có gì sai”.

Tuy nhiên, ông Trinh nhấn mạnh: “Vấn đề quan trọng nhất phải khẳng định là quy định của VN, cụ thể Bộ GD-ĐT VN không có bất cứ yêu cầu nào bắt buộc học sinh xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT của VN”. Việc yêu cầu công nhận, xác nhận văn bằng này nếu có là yêu cầu của phía tuyển dụng, tuyển sinh của nước ngoài. Cụ thể, trong trường hợp này, ai muốn sang Nhật để học ngôn ngữ Nhật thì phải làm theo yêu cầu của nước Nhật, cụ thể ở đây là Đại sứ quán Nhật tại VN”.

Thứ hai, theo ông Trinh, sở dĩ phía Đại sứ quán Nhật tại VN hướng dẫn các cá nhân có nhu cầu có thể tìm hiểu hướng dẫn cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT trên trang web của Trung tâm công nhận văn bằng (Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) vì việc công nhận văn bằng (của cả nước ngoài và trong nước) là chức năng của trung tâm nên cá nhân nào có nhu cầu xác nhận bằng tốt nghiệp THPT theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh thì họ sẽ đến trung tâm để được công nhận.

Về mức phí mà phía Đại sứ quán Nhật đặt ra là 350.000 đồng (khoảng 15 USD)/lần cấp giấy xác nhận, ông Mai Văn Trinh giải thích là do Trung tâm công nhận văn bằng có chức năng và được phép thu phí như vậy với việc công nhận văn bằng nói chung chứ đó không phải mức phí riêng mà hai bên đã thỏa thuận với nhau.

Ông Trinh cũng cho biết lâu nay trung tâm hầu như chỉ công nhận văn bằng nước ngoài, việc công nhận văn bằng tốt nghiệp THPT của VN để phục vụ nhu cầu du học là rất hãn hữu.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, lâu nay bằng tốt nghiệp THPT của VN vốn được hầu hết các nước trên thế giới công nhận mà không đặt ra bất cứ yêu cầu xác nhận, xác minh thêm nào. Cũng chính vì vậy mà trong nhiều hội thảo bàn về việc có nên tồn tại kỳ thi quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT nữa hay không hay giao cho các địa phương, các nhà trường tự tổ chức thi và cấp bằng cho học sinh thì khó khăn được nêu ra là nếu không tổ chức thi THPT quốc gia, bằng tốt nghiệp THPT có được các nước công nhận không, có gây khó khăn cho học sinh khi du học không?

Trao đổi với Thanh Niên, một chuyên gia nhận định, trong trường hợp này, Đại sứ quán Nhật yêu cầu có thêm xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT với du học sinh học tiếng Nhật chứ không phải với tất cả du học sinh các ngành nghề. Điều đó cho thấy vấn đề không phải là họ không tin tưởng về chất lượng bằng tốt nghiệp THPT của VN mà họ chỉ cần có thêm xác nhận để tránh trường hợp những người chưa được cấp bằng tốt nghiệp THPT nhưng làm giả văn bằng để đi du học.

Theo Thanh niên
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm