Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Du học sinh Trung Quốc: Thuê chuyên cơ về nhà

Kim Dung - 02/04/2020, 14:41 GMT+7 | Thế giới
Một số SV khẳng định, hiện tại, sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc.Một số SV khẳng định, hiện tại, sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc.Một số SV khẳng định, hiện tại, sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc.Một số SV khẳng định, hiện tại, sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc.

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều SV quốc tế phải ở lại các khu học xá. Tuy nhiên, không ít học giả đã kêu gọi và trấn an rằng, những người học này không hề đơn độc.

Chia sẻ với truyền thông, một SV tại Trường ĐH Birmingham và đang lên kế hoạch thuê chuyên cơ riêng để trở về Trung Quốc nói: “Tôi muốn quay lại vì Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp hiệu quả trong việc chống Covid-19. Điều này khiến tôi tin tưởng vào hệ thống y tế của Trung Quốc”.

Nam SV giấu tên này cho biết, mặc dù mua được vé máy bay thông thường, nhưng anh cảm thấy an tâm hơn khi trở về cùng những du học sinh Trung Quốc trên chuyên cơ riêng. “Hiện tại, chúng tôi quan tâm đến sự an toàn hơn là tiền bạc”, SV này nhấn mạnh.

Krista Charles, một SV theo học thạc sĩ truyền thông khoa học tại Trường ĐH Cardiff, cho hay: “Một số SV đang cố gắng trở về qua những tuyến đường khác nhau. Có người cố gắng tới Thái Lan, nhưng phần lớn không thể mua được vé máy bay. Họ đều rất lo lắng”.

Trong khi đó, Joe Huang là SV đến từ Hồ Bắc và hiện học thạc sĩ tại một trường ĐH ở London. Huang chia sẻ, ngay sau khi một người bạn cùng lớp được ghi nhận nhiễm Covid-19, anh quyết định chi 2.000 bảng để thuê chuyên cơ về nhà. Nam SV nhận định, anh vô cùng may mắn khi quyết định rời đi sớm. Trái lại, nhiều bạn học của Huang đã phải bay nối chuyến 3 lần để về nhà.

Phát biểu về vấn đề này, ông Joe Sucksmith - nhân viên thị thực và nhập cư tại Trường ĐH Gloucestershire nói: “Điều đó hoàn toàn dễ hiểu khi muốn ở bên gia đình bạn vào thời điểm khủng hoảng này”. Theo Giáo sư Colin Riordan - Phó Hiệu trưởng của Trường ĐH Cardiff, phần lớn người học Trung Quốc tại trường đều quyết định về nhà. “Dịch bệnh vẫn đang căng thẳng tại Anh, trong khi ở Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh đang có xu hướng giảm”, ông Riordan nói.

Trước bối cảnh các tổ chức GD tại Anh tạm dừng hoạt động, Trường ĐH Cardiff đã áp dụng hình thức giảng dạy trực tuyến. Nhà trường cũng cho biết đã yêu cầu tất cả SV quốc tế liên lạc với trường về nơi họ đang ở. Ngoài ra, Trường ĐH Cardiff cũng hỗ trợ người học thu dọn phòng và lưu trữ tài sản, nếu SV rời đi gấp gáp và có thể không quay lại trường vào kỳ tới.

Tại Trường ĐH West of England ở Bristol, tổ chức tình nguyện tại trường đã kêu gọi 1.000 SV còn ở lại tham gia hỗ trợ. Giáo sư Steve West - Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nếu SV phải ở một mình vì tất cả bạn học đã rời đi, chúng tôi sẽ đề xuất với họ về việc chuyển sang các tòa nhà khác. Điều này giúp nhà trường dễ dàng quản lý SV và tránh sự cách ly xã hội”.

Bên cạnh đó, trường học cũng gửi thông điệp video tới người học, kêu gọi họ chăm sóc tốt cho nhau. “Chúng ta phải hiểu rằng, các SV sẽ trải qua nhiều thử thách cũng như cảm xúc khác nhau trong vài tháng tới. Sẽ có nhiều tháng bị gián đoạn. Người học luôn mong muốn sự chắc chắn và tôi có thể cho họ điều đó, nhưng tôi không thể cho họ mọi thứ”, ông West nhấn mạnh.

Theo báo cáo từ các trường ĐH, các SV Trung Quốc chiếm 1/3 số người học quốc tế ở Anh và là những người trở về nhà nhiều nhất. Trước đó, 70 SV Trung Quốc từ các trường ĐH Anh bao gồm Cardiff, Birmingham, Warwick, College London và Edinburgh đã tham gia nhóm WeChat và được cha mẹ hỗ trợ thuê chuyên cơ tới đón. Tuy nhiên, dự định này không được thực hiện sau khi Trung Quốc đưa ra các hạn chế mới đối với các chuyến bay từ nước ngoài.


Theo The Guardian

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm