Du học Nga khởi sắc giữa xung đột quân sự

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Kể từ năm 2017, số lượng sinh viên quốc tế đến Nga học tập đã tăng thêm 64 nghìn người.
Nga là điểm đến du học thu hút sinh viên châu Á, châu Phi.
Nga là điểm đến du học thu hút sinh viên châu Á, châu Phi.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, các trường đại học hàng đầu tại Nga hy vọng số lượng sinh viên nước ngoài trong năm học 2022 – 2023 sẽ giữ ở mức ổn định, trong đó, du học sinh chủ yếu đến từ các nước châu Á, châu Phi.

Kể từ năm 2017, số lượng sinh viên quốc tế đến Nga học tập đã tăng thêm 64 nghìn người. Sau xung đột với Ukraine, phương Tây đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt từ tài chính, thương mại đến du lịch đối với Nga khiến các chuyên gia lo ngại số lượng sinh viên quốc tế đến Nga trong năm nay sẽ sụt giảm.

Tuy nhiên, bà Irina Abankina, Giám đốc Viện Giáo dục tại Trường Kinh tế Cao cấp Nghiên cứu quốc gia (HSE), Nga, nhận định số lượng sinh viên nước ngoài sẽ không sụt giảm đáng kể sau xung đột.

Số lượng sinh viên từ Liên minh châu Âu và Đông Âu đến Nga có thể giảm nhưng nước này chứng kiến sự gia tăng du học sinh từ châu Á như Trung Quốc và Trung Phi.

Theo Bộ Khoa học và Giáo dục Nga, khoảng 33 nghìn sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Nga. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Một số trường đại học Nga cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, trao đổi học thuật với các trường đại học Trung Quốc.

Ngoài ra, nhu cầu du học Nga của người châu Phi ở mức cao vì chi phí đại học ở Nga rẻ hơn phương Tây. Ngoài ra với chất lượng giáo dục đại học tốt, du học sinh có thể có việc làm ngay sau khi ra trường.

Theo USN