Dự án mở rộng sân bay Phú Bài: Hàng loạt mộ giả mọc trái phép, chờ đền bù

Nhiều ngôi mộ gió đã “mọc” lên trên phần đất thuộc dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài (TX Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế).
Hàng loạt mộ giả trong phạm vi dự án mở rộng sân bay Phú Bài thuộc xã Thủy Phù đã được người dân tự tháo dỡ sau khi bị phát hiện
Hàng loạt mộ giả trong phạm vi dự án mở rộng sân bay Phú Bài thuộc xã Thủy Phù đã được người dân tự tháo dỡ sau khi bị phát hiện

Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mở rộng với diện tích đất quy hoạch là 527ha, thuộc các xã Thủy Phù, Thủy Tân và phường Phú Bài (TX Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế).

Hiện ngành chức năng và 3 địa phương trên đang tập trung rà soát, đẩy nhanh công tác GPMB với diện tích thu hồi khoảng 50,6ha (giai đoạn 1) bàn giao cho chủ đầu tư trong tháng 3/2019 này để chuẩn bị khởi công. Tuy nhiên, bất chấp hàng loạt tấm biển: “Khu vực quy hoạch mở rộng sân bay quốc tế Phú Bài. Cấm sửa chữa, xây dựng lăng mộ, chôn cất mồ mả, tạo mộ giả”... được cắm để kiểm soát công tác GPMB, trong khu vực trên vẫn “mọc” lên hàng chục mộ giả để... chờ đền bù.

Keyword đầu tiên có dấu

Hàng loạt tấm biển: “Khu vực quy hoạch mở rộng sân bay quốc tế Phú Bài. Cấm sửa chữa, xây dựng lăng mộ, chôn cất mồ mả, tạo mộ giả”... đã được cắm lên

Theo UBND xã Thủy Phù, trong quá trình kiểm tra cắm mốc, đo đạc hiện trường để bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng CHKQT Phú Bài, chính quyền địa phương vừa phát hiện hàng chục ngôi mộ đất “mọc” lên bất thường.

Các ngôi mộ này nằm trong khu vực nương rẫy, trang trại của người dân. Đáng nói, ngoài đắp mộ gió bằng đất, không ít ngôi mộ giả còn được xây bao bằng bê tông xung quanh.

Keyword đầu tiên có dấu

Tuy nhiên, ngay cạnh hàng loạt... mộ giả tự tháo dỡ, đang xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép

Ông Ngô Toản, Bí thư đảng ủy xã Thủy Phù cho biết, vừa rồi xã phát hiện 2 trường hợp người dân tạo các mộ gió, thậm chí đưa bờ lô vào xây bao quanh mộ và đã mời lên làm việc. Trong đó, 1 trường hợp tạo hơn 30 ngôi mộ gió đã tự tháo dỡ. Trường hợp còn lại 16 ngôi mộ, đã tự tháo dỡ 9 ngôi, còn 7 ngôi nói là mộ vô chủ.

“Xã sẽ kiểm tra, nếu đúng là mộ vô chủ thì địa phương sẽ cất bốc di dời theo quy định”, ông Toản cho hay.

Tại xã Thủy Tân, tình trạng lập mộ giả để chờ được đền bù cũng xảy ra. Qua nắm bắt tình hình, lực lượng chức năng phát hiện có 41 ngôi mộ giả được dựng lên ở 2 khu vực của thôn Tô Đà 1 và Tân Tô.

Keyword đầu tiên có dấu

Nhiều mộ giả... chờ đền bù đã tự tháo dỡ sau khi bị phát giác

Theo Công an TX Hương Tủy, đến nay, 41 mộ giả trên đã được cơ quan Công an yêu cầu các hộ dân tự nguyện tháo dỡ, san bằng. Đáng chú ý, không chỉ dựng lên mộ giả để chờ đền bù, người dân Thủy Tân còn xây mới nhà cửa, quán sá trong khu vực triển khai dự án mở rộng CHKQT Phú Bài nhằm mục đích nâng cao giá trị đền bù.

Lãnh đạo VP UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa chỉ đạo Bí thư Thị ủy Hương Thủy, Chủ tịch UBND TX Hương Thủy... về việc “Tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng trong khu vực quy hoạch sân bay quốc tế Phú Bài”.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu TX Hương Thủy tập trung chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND 3 địa phương trên tăng cường công tác quản lý xây dựng, lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không phù hợp với Quy hoạch CHKQT Phú Bài. Cương quyết xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng, sử dụng đất vi phạm quy hoạch.

Theo Baogiaothong.vn
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.