Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc: Quá chủ quan?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -3 người trong một gia đình đốt than sưởi ấm trong phòng kín khiến cả ba bất tỉnh trong phòng.
Đốt than trong phòng kín khiến ba mẹ con bị ngộ độc
Đốt than trong phòng kín khiến ba mẹ con bị ngộ độc

Vào sáng 4/12, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã tiếp nhận 3 bệnh nhân ở huyện Lộc Hà bị ngộ độc khí CO khi đốt than sưởi ấm. Đó là bà Hoàng Thị Hồng (59 tuổi); chị Nguyễn Thị Anh Tuyền (27 tuổi, con gái bà Hồng); con trai chị Tuyền mới được 12 ngày tuổi.

Khi được đưa đến cấp cứu, 3 nạn nhân trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Trước đó vào đêm 3/12, cả 3 người cùng đốt than sưởi ấm trong phòng kín.

Đến sáng 4/12, người thân sang phòng chị Tuyền gõ cửa nhưng không ai trả lời. Lo có chuyện chẳng lành, sau đó người dân đã phá cửa.

Khi vào bên trong, họ phát hiện chị Tuyền cùng mẹ ruột và con trai nhỏ mới 13 ngày tuổi nằm bất tỉnh trên giường, bên cạnh có chậu than đang ấm.

Ngay sau đó lực lượng nhân viên y tế sau đó đến hiện trường, sơ cứu ban đầu cho các nạn nhân và đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu.

Được biết tình trạng của chị Tuyền và mẹ nặng, dự kiến cho chuyển lên tuyến trên. Cháu bé đang được cho thở oxy và tiếp tục theo dõi.

Nồi than của chị Tuyền dùng để sưởi ấm
Nồi than của chị Tuyền dùng để sưởi ấm

Chia sẻ về trường hợp trên, bác sĩ Hoàng Văn Hùng, Trưởng Trạm y tế xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết cách sưởi ấm này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm. Thời gian qua báo chí đã thông tin khá nhiều về trường hợp ngộ độc khí khi sưởi ấm bằng than.

Tuy nhiên hiện nay vẫn xảy ra những vụ việc đau lòng như vậy. Nguyên nhân có thể người nhà thiếu kiến thức hoặc chủ quan nên đóng kín cửa kín khi sưởi và dẫn đến hậu quả đau lòng. Họ đơn giản chỉ nghĩ rằng một ngọn lửa nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bản thân được.

Thực tế khi chúng ta đốt, oxy sẽ tiêu hao dần và CO độc hại sẽ ngày càng tăng. Đặc biệt sưởi trong phòng kín không thông thoáng sẽ khiến bản thân nhanh chóng hít phải khí CO dẫn tới đau đầu, chóng mặt, hoa mắt và lịm đi dần dần. Nếu nạn nhân không được phát hiện và cứu chữa kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Sau trường hợp trên, bác sĩ Hùng khuyên mọi người rằng nếu muốn làm ấm cơ thể có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau. Ví dụ như việc dùng đệm ngải cứu...chứ không nên dùng than. Nếu bắt buộc dùng than để sưởi, người nhà phải mở cửa thông thoáng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...