Rau dền chủ yếu có 2 loại phổ biến là rau dền lá xanh và rau dền lá đỏ tím. Một số vùng còn có thêm rau dền cơm, cây mọc dại rất được người dân ưa chuộng dùng làm thực phẩm.
Theo Đông y, rau dền thân mềm mượt, vị thơm đậm, ăn vào miệng có cảm giác ngọt mát, thơm dịu, có tác dụng nhuận tràng và thanh nhiệt vô cùng đặc biệt.
Không những thế, rau dền giàu chất sắt, canxi, và protein. Trong lịch sử Đông y còn có câu nói nổi tiếng: "Vào tháng 6, người ta không đổi rau dền để lấy trứng, vào tháng 7, vàng cũng không đổi được rau dền". Ý nhấn mạnh rằng giá trị dinh dưỡng của rau dền rất cao. Ngoài ra, rau dền cũng chứa nhiều vitamin B1, B2 và các loại chất khác.
Trên thực tế, so với các loại rau khác, hàm lượng chất sắt trong rau dền đặc biệt cao. Y học Trung Quốc cho rằng rau dền không chỉ có vị ngọt tính mát, mà còn tốt cho kinh ruột già và ruột non, thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ ẩm ướt, tiêu sưng, phòng mụn nhọt, thông tiện, lợi tiểu, ngăn ngừa táo bón và chảy máu.
Những tác dụng đặc biệt của rau dền
1, Tăng cường phát triển răng và xương
Trong rau dền rất giàu chất canxi - nhóm canxi thuộc loại cơ thể dễ dàng hấp thụ, có thể đóng một vai trò làm chất xúc tác trong sự phát triển của răng và xương, duy trì hoạt động bình thường của tim, ngăn chặn chuột rút ở các vùng cơ bắp.
Ngoài ra, rau dền rất giàu chất sắt, canxi và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu, tăng khả năng vận chuyển oxy, thúc đẩy chức năng tạo máu hoạt động hiệu quả.
2, Giảm cân, ngăn ngừa táo bón
Rau dền được xem là món ăn nổi bật trên mâm cơm nhờ tác dụng điều tiết và giảm cân hiệu quả. Nếu bạn ăn thường xuyên có thể duy trì cân nặng, thúc đẩy giải độc, ngăn ngừa táo bón.
3, Tăng cường phát triển thể lực
Rau dền rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Chất protein có trong rau dền được xem là những thành phần có thể hấp thụ đầy đủ hơn bởi cơ thể so với sữa. Đồng thời, chứa chất carotene cao hơn hơn 2 lần so với các loại quả hạt, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe thể chất.
Do đặc điểm nổi bật về dinh dưỡng của rau dền, kết hợp với tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, nên đây còn được Đông y ưu ái gọi là thực phẩm tăng cường tuổi thọ hay là rau trường thọ.
4, Thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất cho trẻ nhỏ
Trong rau dền chứa các thành thần sắt và hàm lượng canxi cao hơn rau bina (cải chân vịt, bó xôi) và cũng được xem là tốt nhất trong số các loại rau tươi.
Điều quan trọng hơn là trong rau dền không chứa axit oxalic, chất canxi và sắt chứa trong nó dễ dàng được hấp thu và sử dụng ở người. Do đó, rau dền có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, có một giá trị trị liệu nhất định để chữa lành vết thương hoặc gãy xương.
5, Thúc đẩy chức năng tạo máu
Rau dền được xem là món ăn thích hợp cho phụ nữ và người già vì chúng có thể đóng một vai trò xúc tác và thúc đẩy quá trình phát triển răng và xương, duy trì hoạt động bình thường của tim, thúc đẩy quá trình đông máu và chức năng tạo máu.
Rau dền chứa hemoglobin, giàu chất sắt, có thể tổng hợp các tế bào máu đỏ, sản xuất máu mới và duy trì chức năng vận chuyển oxy, rất phù hợp cho bệnh nhân bị thiếu máu. Do đó, Đông y thường coi rau dền và rau mã đề là loại thực phẩm tốt nhất cho người bị gãy xương và phụ nữ mang thai.
6, Thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, mát cổ họng
Đông y cho rằng, rau dền có vị ngọt tính mát, có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt giải độc, loại bỏ ẩm ướt, mát máu tiêu ứ, giải độc gan, là thực phẩm đặc biệt tốt cho việc tiêu trừ kiết lỵ do nhiệt và nóng trong gan.
Người bị chứng cổ họng bị sưng nóng đỏ đau cũng có thể ăn rau dền để làm dịu tình trạng bệnh. Ăn rau dền là cách hỗ trợ điều trị để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh nói trên.
Điều duy nhất bạn cần lưu ý là, rau dền có tính mát cao, vì vậy những người có thể chất âm thịnh dương suy, lá lách hư yếu, bệnh đi ngoài mãn tính, thì không nên ăn nhiều món ăn này.