Đồng Tháp: Đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia

GD&TĐ - Để phát huy giá trị các hiện vật điêu khắc đá cổ, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với 3 hiện vật thuộc quyền quản lý, sở hữu của Bảo tàng Tổng hợp Đồng Tháp gồm: Tượng thần Visnu, Tượng nữ thần Laskmi và Mukhai Linga.
Đồng Tháp: Đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia

Theo Bảo tàng Đồng Tháp, tượng thần Visnu là tác phẩm điêu khắc đá cổ rất tinh xảo, được xem là một trong những tác phẩm đẹp nhất có niên đại thế kỷ VI thuộc văn hoá Phù Nam - Óc Eo còn lại đến nay.

Tượng tạo hình mỹ thuật, hai vai có bốn tay, mỗi tay cầm một vật tượng trưng của thần được phát hiện tại Khu Di tích Gò Tháp năm 1998.

Tượng Mukhai Linga là loại hình điêu khắc khá đặc sắc, mang ý nghĩa sinh - thực - khí thể hiện nam tính của thần Shiva. Đây là Mukhai Linga hoàn chỉnh độc đáo và nguyên vẹn, có niên đại thế kỷ thứ VI thuộc văn hoá Phù Nam - Óc Eo được phát hiện tại Khu di tích Gò Tháp năm 1998.

Tượng nữ thần Laksmi là tác phẩm đá cổ tinh xảo, có niên đại từ thế kỷ thứ VII thuộc văn hoá Phù Nam - Óc Eo.

Đây là các hiện vật có chất lượng nghệ thuật và giá trị khoa học đặc biệt, là hiện vật gốc tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc trên đá của văn hoá Óc Eo.

Được biết, Bảo tàng Đồng Tháp hiện đang bảo quản trên 27.800 hiện vật các loại, với cả trăm bộ sưu tập quý, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị cao về lịch sử, văn hoá và khoa học.

Đồng Tháp: Đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia ảnh 1Đồng Tháp: Đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia ảnh 2Đồng Tháp: Đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia ảnh 3
Ông ba Hề

Ông ba Hề

GD&TĐ - Cái tên ba Hề chỉ là biệt danh của ông mà anh em chạy xe gắn máy kéo thùng đặt cho trong lúc chén rượu, chén trà.
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.